More

  10 อันดับเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมที่ดันไปอยู่ผิดที่ผิดทาง

  ภายใต้ฝากระโปรงของรถที่ยอดเยี่ยมคันต่างๆ แน่นอนว่ามันย่อมที่จะมีเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยม คุณลองนึกถึง Ferrari 308, Acura Integra Type R, Chevrolet Corvette, และ BMW M5 ดูสิ พวกมันเป็นแพ็คเกจที่สมบูรณ์แบบ แต่ไม่ใช่ว่ารถทุกคันจะสามารถเป็นได้อย่างกลุ่มตัวอย่างข้างต้น บางครั้งมันก็มีเหมือนกันกับรถที่ไม่ได้ดูดีดึงดูดนัก แต่พอเปิดฝากระโปรงออกมาแล้วทำให้คุณรู้สึกประหลาดใจว่า เครื่องยนต์บล็อกนี้มาทำอะไรที่นี่?

  • Lancia Thema 8.32

  ซีดานที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Ferrari โอเค… หยุดอยู่ตรงนี้สักครู่นะ มันฟังดูดีมากที่รถยนต์ซีดานได้เครื่องยนต์ Ferrari มาไว้ใต้ฝากระโปรง ทำให้ Thema 8.32 นั้นเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าที่สามารถไล่เกาะท้ายรถ Ferrari ต้นตำรับได้ กำลัง 212 hp นั้นได้มาจากเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร V8 จาก 308 GTB แต่ติดตั้งด้วยข้อเหวี่ยงธรรมดาเพื่อความเรียบง่าย และเป็นเวลากว่า 35 ปีแล้วที่ Thema 8.32 เปิดตัวอออกมา แต่มันยังคงเป็นซีดานเพียงรุ่นเดียวที่ใช้เครื่องยนต์ Ferrari

  • Studebaker Lark R2 and R3

  ก่อนที่ Studebaker จะปิดกิจการยานยนต์อย่างถาวรในปี 1967 พวกเขาก็เคยสร้างรถที่ดูหรูหราสง่างามมามากมาย แต่มีอยู่รุ่นหนึ่งที่ดูจะไม่เข้าพวก นั่นคือ Lark ที่มีหน้าตาออกจะดูจืดจาง แต่ถึงแม้ว่าหน้าตาของมันจะไม่สามารถชนะใจใครหลายๆ คนได้ แต่เครื่องยนต์ของมันนั้นทำได้ เครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จ 4.7 ลิตร V8 ซึ่งออกแบบมาสำหรับ Avanti coupe ให้กำลัง Super Lark 289 hp และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 212 km/h

  • Mercedes-AMG R63

  AMG นั้นยัดเครื่องยนต์ M156 6.2 ลิตร V8 เข้าไปในรถทุกคันของพวกเขาที่มันสามารถลงไปอยู่ใต้ฝากระโปรงได้ในช่วงปลายยุค 2000 ตั้งแต่ SL sports ยัน ML SUV และ R-Class มินิแวนก็ไม่เว้นเช่นกัน ด้วยกำลัง 503 hp ที่ถูกส่งไปยังทุกล้อ ทำให้ R63 สามารถเร่งจากหยุดนิ่งถึง 100 km/h ได้ใน 5.1 วินาที อย่างไรก็ตามการที่เอาเครื่องยนต์ V8 NA ซึ่งอยู่ในตระกูล SLS มาใส่ทำให้ R63 นั้นขายไม่ค่อยออกเสียเท่าไหร่

  • VW Phaeton W12

  ถ้าคุณอยากจะซื้อรถยนต์ที่หรูหราคันหนึ่ง คุณคงจะไม่ได้นึกถึง VW เป็นแน่ อย่างน้อยก็ในสหรัฐฯ Phaeton ซึ่งสามารถเป็นคู่แข่ง BMW 7-Series ได้นั้นจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่รถที่แย่ เพียงแต่ด้วยตัวแบรนด์ที่ยังไม่เป็นที่นิยมเท่า BMW หรือ Mercedes แถมมันยังดูจืดชืดและขี่ได้ไม่นุ่มนวลเหมือน S-Class อีก อย่างไรก็ตามมันกลับมาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่เกรี้ยวกราดอย่าง เครื่องยนต์ดีเซล V10 5.0 ลิตร 309 hp และ เครื่องยนต์ 6.0 ลิตร W12 414 hp ซึ่งเราหาพบได้ใน Bentley Continental และ Flying Spur

  • Audi S6 5.2 FSi

  ในขณะที่ VW Phaeton W12 นั้นแชร์ DNA กับ Bentley Continental เพื่อนร่วมค่ายอย่าง Audi’s S6 สปอร์ตซีดานได้ใช้บริการเครื่องยนต์จาก Lamborghini Gallardo V10 อันที่จริงมันก็ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นเครื่องยนต์ Lamborghini ดั้งเดิมได้เต็มปาก เพราะมันเป็นเครื่องยนต์รุ่นพิเศษครบรอบ 50 ปีของ Lamborghini ที่ทำออกมาโดยเฉพาะ เครื่องยนต์ 5.2 ลิตร นั้นให้กำลัง 429 hp ซึ่งทำให้ S6 เร่งจาก 0-96 km/h ได้ใน 5.1 วินาที ซึ่งผิดกับหน้าตาของมันที่ดูทื่อๆ และประสิทธิภาพการขับขี่ที่เรียกได้ว่าไม่สนุกเอาเสียเลย

  • Honda Civic VTi Wagon

  เครื่องยนต์ B18C VTEC 1.8 ลิตร 4 สุบ ของ Honda นั้นเรียกได้ว่าเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบที่ดีที่สุดในโลกบล็อกหนึ่ง และ Acura Integra Type R ก็คงจะไม่เลื่องชื่อขนาดนี้หากปราศจากจากเครื่องยนต์บล็อกนี้ แต่ Honda กลับนำเสนอให้มันไปอยู่ในรถธรรมดาๆ อย่าง Civic 5 ประตู และ Civic Aerodeck wagon ทำให้มันเป็นรถธรรมดาที่มีเครื่องยนต์ที่ไม่ธรรมดาไป

  • Volvo S80

  คุณยังจำ Volvo S80 ได้ไหม? มันเป็นโมเดลที่ถูกผลิตออกมาตั้งแต่ปี 2006 แต่ดูเหมือนว่าตัวโมเดลนั้นจะไม่ได้น่าจดจำเท่ากับตัวเครื่องยนต์ของมัน ด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์ V8 4.4 ลิตร ที่ Yamaha ออกแบบสำหรับรุ่นท็อปนั้นเป็นอะไรที่น่าจดจำมาก

  • Vanden Plas Princess R

  เมื่อดูจากรูปลักษณ์ของ Vanden Plas Princess R มันไม่น่าที่จะคาดหวังอะไรได้ในโมเดลตัวนี้ แต่อาวุธลับของมันกลับอยู่ที่เครื่องยนต์ 175 hp บล็อกอะลูมิเนียม 6 สูบเรียง หรือพูดง่ายๆ ว่ามันคือรถที่ไม่ใช่ Rolls Royce เพียงคันเดียวที่ใช้เครื่องยนต์ Rolls Royce ของแท้

  • Chevrolet SSR

  เครื่องยนต์ LS ในตำนานของ GM นั้นยอดเยี่ยมมากเสียจนจินตนาการไม่ออกเลยว่าจะมีรถคันไหนที่ติดตั้งมันเข้าไปแล้วไม่ยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตาม Chevrolet ก็ดันสร้างสิ่งที่ไม่เข้ากันออกมาจนได้ กับรถปิ๊กอัพ SSR รุ่นเปิดประทุน ในตอนแรกพวกเขาติดตั้งเครื่องยนต์ Vortec V8 300 hp เข้าไป แต่ในตอนหลังได้อัปเกรดเป็นเครื่องยนต์ LS2 ที่ให้แรงม้า 390 hp สามารถวิ่งควอเตอร์ไมล์ได้ใน 14.1 วินาที ซึ่งนั่นน่าจะเป็นสิ่งเดียวที่ดูดี เพราะนักขับทดสอบที่ได้มาลองขับ SSR นั้นต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ามันขับไม่สนุกเอาเสียเลย

  • BMW 745i SA

  เครื่องยนต์ BMW M88 DOHC 6 สูบ จาก M1 และ M5 นับว่าเป็นสุดยอดเครื่องยนต์อีกหนึ่งบล็อก แต่การเอามันมาใส่ใน 745i ต้องเรียกว่า BMW แอฟริกาใต้นั้นกล้ามากทีเดียว จริงๆ แล้วปัญหามันเริ่มจากการที่ BMW แอฟริกาใต้ต้องการที่จะขาย 745i เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวา แต่มันไม่มีพื้นที่ให้กับคอพวงมาลัยบริเวณฝั่งขวาของเครื่องยนต์ M30 6 สูบ 12 วาล์ว เทอร์โบ ซึ่งใช้กับ 745i ที่ขายในเยอรมนี ดังนั้น BMW แอฟริกาใต้จึงได้ตัดสินใจใช้เครื่องยนต์ M88 6 สูบเรียง จาก M5 ซึ่งให้กำลัง 282 hp มาติดตั้งแทน

  อ้างอิง : carscoops.com

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts