More

  รีวิว 2021 KIA Carnival SXL เอ็มพีวีไซส์ยักษ์ แดนกิมจิ จุใจใหญ่โต แรงประหยัดด้วยพลังดีเซล

  กว่า 20 ปีแล้วที่ KIA Carnival เอ็มพีวีไซส์ยักษ์ได้เข้ามาทำตลาดในไทยอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เจเนอเรชั่นแรกล่าและมีชื่อเสียงในเรื่องความสบาย ความโอโถ่ง และราคาที่จับต้องได้ จนล่าสุดมาถึงเจเนอเรชั่นที่ 4 โดย ยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ นำเข้ามาจำหน่ายในไทยไปตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยทางทีมงานเลือกรุ่นท็อปสุด SXL มารีวิวทดลองขับ

   

  Design&Extrerior

  หน้าตาเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยแถมขนาดตัวรถใหญ่โตขึ้น ด้วยหน้าตาตามสไตล์ KIA กับ กระจังหน้า Tiger Nose หรือจมูกเสือโครเมี่ยมทั้งชิ้นประกบกับไฟหน้า LED ที่แยกกันทั้งไฟต่ำไฟสูง พร้อมไฟ LED Daytime ดีไซน์เก๋ใต้ไฟหน้ารับกับกันชนหน้าเสริมไฟตัดหมอกหน้า LED เพิ่มความหรูและช่วยในการส่องสว่างในยามหมอกลงจัด ด้านข้างเส้นสายเหลี่ยม กับคิ้วชายล่างประตูโครเมี่ยม ผสมกับความมนของตัวรถ เสา A ที่หนาขึ้น แถมเเสา C ครอบทับกระจกยาวถึงเสา D ด้วยเส้นโครเมี่ยมด้านสีเงิน ช่วยให้ตัวรถดูน่าเกรงขามขึ้น ล้ออัลลอยลายสีทูโทน เงินดำ Machine Finished ขนาด 18 นิ้วพร้อมยาง 235/60R18 จากค่าย Continental กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวที่ทรงใหญ่คล้ายรถตู้ อาจทำให้มีจุดบอดบ้างในการมองเห็น

  ไฟท้าย LED แนวยาวรับดีไซน์ฝาท้ายที่ดูสง่าลงตัวกับไฟตัดหมอกหลัง แต่ไฟท้ายจะอยู๋ตำแหน่งที่ต่ำในชุดกันชนแถมฝาท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าโดยที่ไม่ต้องไปสัมผัสที่ประตูโดยระบบจะสั่งการเปิด-ปิดเองเมื่อยืนอยู่ใกล้ตัวรถกับได้ยินเสียงเซ็นซอร์ กุญแจรถ Smart Key อยู่ในกระเป๋าและล็อกรถ รวมถึงประตูสไลด์สองฝั่งไฟฟ้าก็ทำงานเช่นกัน และสามารถปิดเองโดยอัตโนมัติเมื่อเดินห่างออกจากตัวรถ พร้อมทั้งระบบ One-Touch Remote เพียงแค่กดปุ่มบนรีโมทค้างไว้ ประตูสไลด์ไฟฟ้าทั้งสองบานและประตูท้ายไฟฟ้าจะเปิดพร้อมกันโดยอัตโนมัติ สะดวกต่อการขึ้น-ลงและขนสัมภาระและยังมีราวหลังคากับหลังคาซันรูฟคู่ไฟฟ้าบานแรกเปิดแบบกระดกบานสองเปิดแบบเลื่อนสไลด์ให้เป็นออพชั่นมาตรฐาน โดยคันที่ลองขับเป็นรุ่น MY2021 ซึ่งคันขายจริง MY 2022 จะเปลี่ยนมาใช้โลโก้ KIA ใหม่ที่ต่างจากเดิมอย่างชัดเจน

  มิติตัวรถใหญ่ทุกมิติเมื่อเทียบกับ KIA Carnival เจนที่ 3 ด้วยความยาว 5,155 มม. ความกว้าง 1,995 มม. ความสูง 1,775 มม. ฐานล้อ 3,090 มม. ระยะต่ำสุดจากพื้น 172 มม. น้ำกนักรถ 1,995 กก. และความจุถังน้ำมัน 72 ลิตร (ตัวรถยาวขึ้นกว่าเดิม 40 มม. ฐานล้อยาวขึ้น 30 มม.)

  Interior&Convenience

  แน่นอนว่า เอ็มพีวีไซส์จัมโบ้จากแดนกิมจิคันนี้ ให้ความสบายโอ่โถงด้วยเบาะนั่งกึ่งหนังแท้สีน้ำตาล Saddle Brown ตัดขอบสีดำ 11 ที่นั่ง 4 ตอน ที่เอาเข้าจริง ใช้งานได้แค่ 8 ที่นั่ง 3 ตอน เพราะตอน 4 ค่อนข้างแคบ ตำแหน่งของเบาะนั่งหน้าค่อนข้างสูงมองชัดสบายๆ โดยทั้งคนขับและคนนั่งปรับด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมระบบความจำด้านคนขับ 2 ตำแหน่งและสามารถปรับดุนหลังได้ 4 ทิศทางในฝั่งคนขับ ตอน 2 ถึง ตอน 4 ปรับเอนได้แบบธรรมดา โดยตรงกลางสามารถพับและเป็นที่วางแก้วเฉพาะตอน 2 กับ 3 แถมเลื่อนได้อีกด้วย เบาะตอน 4 ถึงจะนั่งแคบไปแต่ก็พับเรียบได้สนิท Pop-up Sinking Seat ช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับจัดเก็บสัมภาระได้อย่างลงตัว และยังปรับพับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่มากถึง 2,905 ลิตร แผงประตูขึ้นรูปสวยสง่าด้วยสีเบจดำ พร้อมไฟ Ambient Light แบบ Mood Light สีขาวทั้ง 4 บานสร้างบรรยากาศยามค่ำคืนแสนอบอุ่น

   

  คอนโซลหน้าสไตล์ทูโทนดำเบจ มาพร้อมฟงัก์ชั่นการใช้งานที่โดดเด่นเริ่มที่ พวงมาลัย 3 ก้าน ดีไซน์หรูหราแบบมัลติฟังก์ชั่นจับกระชับมือ มาตรวัดเรืองแสง พร้อมจอแสดงผล TFT 4.2 นิ้ว ดูเล็กไปหน่อยแต่ก็พอมองได้ แต่ว่ารุ่นปี MY2022 เปลี่ยนมาใช้มาตรวัดดิจิทัลแบบใหญ่ 12.3 นิ้ว ขบาบข้างมีชุดจอสัมผัสขนาดใหญ่ 12.3 นิ้วเช่นกัน รองรับระบบนำทาง รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมระบบจอหลัง Rear Seat Entertainment ขนาด 10.1 นิ้ว ติดตั้งบริเวณหัวหมอนของเบาะโดยสารคู่หน้าจำนวน 2 จอสำหรับผู้โดยสารในแถวที่สองไว้ให้เด็กๆได้ดู การ์ตูน ดูหนังสนุกสนานไพเราะด้วยระบบเสียงจาก BOSE® และลำโพง 12 ตำแหน่ง แถมเอาใจสาวกสมาร์ทโฟนด้วยจุดชาร์จ USB ทั้งหมด 6 จุด และช่องชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย  เย็นทั้งคันด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติควบคุมแบบสัมผัสแยกอุณหภูมิซ้าย-ขวา และแยกส่วนการทำงานหน้ากับหลังได้ พร้อมสวิตช์ปรับอุณหภูมิบนหลังคา เย็นถึงใจเย็นทั้งคัน พร้อมระบบอุ่นและความเย็นของเบาะนั่งคู่หน้าให้เหมาะสม

  Engine&Transmission

   

  ขุมพลัง KIA Carnival SXL คันนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ CRDI Smartsteam 2.2 ลิตร ปริมาตรความจุกระบอกสูบ 2,151 ซีซี. ความกว้างกระบอกสูบ X ช่วงชัก 83.0 X 99.4 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 16.0:1 แรงสุด 202 แรงม้าที่ 3,800 รอบ/นาที แรงบิด 441 นิวตันเมตรที่ 1,750 ~ 2,750 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดและโหมดแมนวล ซึ่งรุ่นย่อยอื่นจะมาเป็นแบบคันโยก แต่รุ่นท็อป SXL มาในรูปแบบเกียร์แบบหมุน Dial Type – Shift by Wire (SBW) พร้อมเบรกมือไฟฟ้าและระบบ Auto Brake Hold

  ด้วยตัวรถน้ำหนักเกือบ 2 ตัน ที่ต้องพาครอบครัวและคนรักไปเที่ยวกันครบ 8 -11 ที่นั่ง หรือแม้กระทั่งขับคนเดียวในชีวิตประจำวัน ก็ยังให้ความกระฉับกระเฉงได้ตลอดเวลา ก็เพราะพลัง 202 แรงม้านี่แหละให้ความสนุกในทุกช่วงความเร็ว และไม่รอรอบมาทันใจ ยิ่งมีโหมดการขับขี่ ทั้ง Normal Mode, Sport Mode, Eco Mode และ Smart Mode และ 4 โหมดนี้ก็ช่วยเติมอรรถรสการขับขี่ที่เร้าใจมากขึ้น ยิ่งมี Paddle Shift ก็ยิ่งสนุกขึ้นอีกขั้น ระบบเกียร์ 8 สปีด ทำงานราบรื่นไม่ติดขัดในทุกช่วงความเร็วทุกจังหวะเกียร์ตั้งแต่เกียร์ 1 ยัน เกียร์ 8 การใช้งานใหม่อาจงงๆบ้างแต่นานๆไปก็ชิน เพราะคุ้นเคยกับเกียร์คันโยกเสียมากกว่า รอบเครื่องยนต์ในช่วงความเร็ว 90 -120 กม./ชม. ทำผลงานสูงสุดไม่ถึง 2,000 รอบ/นาที ซึ่งนาทึ่งจริงๆด้วยรอบตั้งแต่ 1,500 1,600 1,750 และ 1,950 รอบ/นาที ด้าน Performance Test ทำผลงานน่าพอใจ จากจุดหยุดนิ่งไปแตะถึง 100 กม./ชม. ทำได้ 3 ครั้งดังนี้ ครั้งที่ 1. 11.53 วินาที ครั้งที่ 2. 11.07  วินาที ครั้งที่ 3. 11.19 วินาที = เฉลี่ย 11.26 วินาที ด้านการเร่งแซง 80-120 กม./ชม. ทำได้ 3 ครั้งดังนี้ ครั้งที่ 1. 7.20 วินาที ครั้งที่ 2. 7.54  วินาที ครั้งที่ 3. 7.33 วินาที = เฉลี่ย 7.35 วินาที

  ด้านความประหยัดสำหรับสูตรเฉพาะ Save Mode วิ่งในเมืองนอกเมืองผสมกัน ทำได้ 11.89 กม./ลิตร จากระยะทางรวม 61 กม.จัดน้ำมันเต็มถังจากปั๊มแถว ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ 5.13 ลิตร ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. ตามสภาพการใช้งานจริง การใช้งานในเมืองได้ตัวเลขสิ้นเปลืองที่ 9.51 กม./ลิตร

  Handling&Ride

  ด้วยความที่เป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าแบบไม่มีแชสซีส์ผนวกกับช่วงล่างการขับขี่ที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ KIA จึงใช้ช่วงล่างหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมคอยล์สปริงพร้อมเหล็กกันโคลงหน้า ด้านหลังแบบอิสระมัลติลิงก์ คอยล์สปริงพร้อมเหล็กกันโคลงหน้าและโช๊คอัพแก็สหน้า-หลัง ที่บอกได้เลยว่าเป็นช่วงที่นุ่มนวล และนิ่งไม่สะเทือนทุกช่วงความเร็วทำให้การขับขี่ สุนทรีย์ตั้งแต่ต้นจนถึงปลายทาง ระบบพวงมาลัยมาในแบบแร็คแอนด์พีเนี่ยนไฟฟ้า ที่น้ำหนักกลางๆไม่เบามากไปไม่หนักหนักไปคือแม่บ้านขับได้พ่อบ้านขับดี ยิ่งรัศมีวงเลี้ยวแคบถึง 5.8 ม. ถึงตัวรถจะกว้างยาวแต่การเลี้ยวกลับก็สะดวกขึ้นคล่องขั้นกว่าเดิม

  Safety&Feature

  ในรถ MPV 2 ล้านกลางๆ KIA Carnival SXL กลับให้ระบบความปลอดภัยเทียบชั้นรถตู้หรูๆราคา 3 ล้านขึ้นนไปทั้ง ระบบเซ็นเซอร์ช่วยจอด PDW (Parking Distance Warning) และกล้องรอบคัน SVM (Surround View Monitor) รวมถึงเซ็นเซอร์กะระยะการจอดหน้า-หลัง ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับในที่แคบและระหว่างการถอยจอดให้มากขึ้น นอกจากนี้มีเทคโนโลยีการขับขี่และความปลอดภัยอัจฉริยะ Advanced Driver Assistance System (ADAS) หรือ DRIVE WiSE ซึ่งประกอบไปด้วย ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Smart Cruise Control ระบบเตือนมุมอับที่กระจกมองข้าง Blind-Spot Collision-Avoidance Assist ระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยรถ Rear-Cross Traffic Collision Avoidance Assist ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ Lane Keeping Assist และ Lane Following Assist ระบบเตือนการชนด้านหน้า Forward Collision-Avoidance Assist ระบบแจ้งเตือนมีผู้โดยสารอยู่ด้านหลัง Rear Occupant Alert  ถุงลมนิรภัยรอบคัน รวม 7 จุด: คู่หน้า ด้านข้างเบาะคู่หน้า บริเวณหัวเข่าของผู้ขับขี่ ม่านนิรภัยรอบคัน ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESC) ที่มาพร้อมกับระบบช่วยเบรก (BAS) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TCS) และระบบช่วยออกตัวขณะรถอยู่บนทางลาดชัน (HAC) แต่สำหรับรุ่น SXL MY2022 เพิ่มฟังก์ชั่นความปลอดภัย ยิ่งมั่นใจมากขึ้นกับ ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ (Rain Sensor) ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาบนหน้าจอ Blind-Spot View Monitor (BVM)

  Verdict

  ด้วยค่าตัว 2,500,000 ทอน 5,000 (2,495,000 บาท) กับเทคโนโลยีของความเป็นรถยนต์ MPV สัญชาติเกาหลี ที่จัดแน่นจัดเต็มขนาดนี้ KIA Carnival SXL จึงกลายเป็นรถที่ครอบครัว เจ้าของธุรกิจ เลือกไว้เป็นอันดับต้นๆในการตัดสินใจซื้อ สิ่งที่ชอบมากคือระบบ Cruise Control ที่ปรับความเร็วแปรผันตามรถคันหน้าและ Stop&Go ที่หยุดรถและเดินหน้าตามรถคันหน้าที่ทำงานฉับไว แถมยังใส่ใจรายละเอียดไม่ว่าจะที่ปัดน้ำฝนด้านหลังเปิดอัตโนมัติในยามฝนตกและถอยหลัง และระบบแจ้งเตือนมีผู้โดยสารหรือสิ่งของอยู่ด้านหลัง เหมาะสำหรับคนขี้ลืม แต่กระจกมองข้างทรงใหญ่แบบเดียวกับรถตู้อาจทำให้การมองเห็นมีจุดบอดไปบ้างแต่ด้วยรุ่น MY2022 ที่เพิ่มออพชั่นมาทั้งๆที่ไม่เคยมีอย่าง ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ช่วยลบจุดติเล็กๆน้อยๆได้ ถึงการบริการภายใต้กลุ่ม ยนตรกิจ ที่ยุคนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะแล้ว ก็ทำให้ยิ่งน่าจับจองมากขึ้นกับ KIA Carnival SXL

  ขอขอบคุณ บริษัท ยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ จำกัด ที่ให้ความอนุเคราะห์รถยนต์ KIA Carnival SXL มารีวิวครั้งนี้

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Latest Posts

  spot_imgspot_img