More

  Mazda CX-90 ใหม่ ภาคต่อของ CX-9 ในตลาดอเมริกา

  Mazda CX-9 รถ SUV สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่จะถูกยกเลิกจำหน่ายในอเมริกาเหนือภายในสองปีเพื่อหลีกทางให้กับ CX-90 SUV ตัวใหม่ แต่อนาคตของหนึ่งในรถเจ็ดที่นั่งที่โปรดปรานของออสเตรเลียยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

  ตามประกาศทั่วโลกโดย Mazda เมื่อวันพฤหัสบดี ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นจะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 5 รุ่นในต่างประเทศในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยสี่รุ่นจะใช้แพลตฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังใหม่ ได้แก่ CX-60, CX-70, CX-80 และ CX-90

  ในส่วนของการประกาศนั้น ได้มีการเปิดเผยว่า Mazda CX-9 จะถูกแทนที่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาด้วย CX-90 ขับเคลื่อนหลังรุ่นใหม่ ซึ่งเป็น SUV รุ่นเดียวของแบรนด์ที่มีที่นั่งสามแถว

  “ในขณะที่ CX-50 และ CX-70 (เอสยูวีสองแถวใหม่ที่จะครบกำหนดในสหรัฐอเมริกาในปี 2022 หรือ 2023) จะทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของมาสด้าในสหรัฐอเมริกา CX-90 ก็จะมาแทนที่ CX-9 รุ่นปัจจุบันฐานะของมาสด้า SUV สามแถว” แถลงการณ์จาก Mazda USA กล่าวไว้

  ขณะที่ CX-9 จะถูกเลิกใช้ในอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นตลาดหลัก ฝั่ง Mazda Australia ก็กล่าวว่า “เร็วเกินไปที่จะคาดเดา” เกี่ยวกับอนาคตของรถยนต์ 7 ที่นั่งที่ได้รับความนิยมในท้องถิ่น เนื่องจาก CX-90 ใหม่ อยู่ระหว่างการพิจารณาสำหรับการเปิดตัวในออสเตรเลีย

  ในขณะที่ Mazda ได้ยืนยันว่า CX-5 ขนาดกลางและ CX-8 SUVs ขนาดใหญ่จะยังคงขายควบคู่ไปกับ CX-60 สองแถวใหม่ซึ่งเป็นรุ่น ‘แพลตฟอร์มขนาดใหญ่’ เพียงรุ่นเดียวที่ถูกล็อกไว้สำหรับออสเตรเลียจนถึงตอนนี้ แต่ในส่วนของ CX- 9 นั้นหายไปจากการประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้บางคนคาดการณ์ว่าโมเดลดังกล่าวอาจจะถูกทิ้งโดยไม่มีสิ่งใดมาทดแทน

  “อเมริกาได้ยืนยันอย่างแน่ชัดแล้วว่า รถ SUV แพลตฟอร์มขนาดใหญ่ ตัวใดในสี่คันที่พวกเขาได้รับ ดังนั้นพวกเขาจึงอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่าในการชี้แจงว่านั่นหมายถึงอะไรสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ สำหรับเรา เราได้ล็อกเฉพาะ CX-60 สำหรับออสเตรเลียในขั้นนี้ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเราคือการยืนยันว่า CX-5 จะอยู่เคียงข้างมัน” โฆษกของ Mazda Australia กล่าวกับ Drive

  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Mazda ได้ประกาศเปิดตัว SUV ขนาดกลางและขนาดใหญ่ตัวใหม่ 5 รุ่นสำหรับการเปิดตัวในปี 2565 และ 2566 โดยสวมป้ายชื่อ CX-50, CX-60, CX-70, CX-80 และ CX-90

  ในขณะที่ CX-50 จะเป็นรุ่นที่วางตลาดในสหรัฐอเมริกาโดยใช้แพลตฟอร์มขับเคลื่อนล้อหน้าของ Mazda CX-30 ซึ่งถูกจัดว่า “ไม่น่าเป็นไปได้” สำหรับออสเตรเลีย แต่อีกสี่รุ่นที่เหลือใช้แพลตฟอร์ม ‘Large’ ใหม่ เครื่องยนต์สี่สูบติดตั้งตามยาว (ด้านหน้าไปด้านหลัง) ขับเคลื่อนล้อหลังหรือทุกล้อ

  รุ่น CX-60 และ CX-70 มีที่นั่งสองแถว ในขณะที่ CX-80 และ CX-90 เพิ่มขึ้นเป็นสามแถว

  ยานพาหนะจะถูกแบ่งเพิ่มเติมตามตลาดที่จะขาย; CX-60 และ CX-80 รุ่น “ลำตัวแคบ” จะวางจำหน่ายในตลาดที่มีที่จอดรถและถนนที่เข้มงวดมากขึ้น เช่น ยุโรปและญี่ปุ่น ในขณะที่ CX-70 และ CX-90 จะกำหนดเป้าหมายไปยังภูมิภาคที่ต้องการพื้นที่ภายในห้องโดยสาร รวมถึงอเมริกาเหนือ

  เมื่อพิจารณาจากโฟกัสในอเมริกาเหนือแล้ว คาดว่า CX-90 ใหม่จะมีขนาดใกล้เคียงกับ (หรือใหญ่กว่า) Mazda CX-9 ในปัจจุบันเล็กน้อย คาดว่าจะมีที่ว่างสำหรับผู้โดยสารเจ็ดคนพร้อมกระเป๋าเดินทาง และตำแหน่งทางการตลาดระหว่างรถเอสยูวีกระแสหลัก เช่น Hyundai Palisade และ Toyota Kluger และ Audi Q7, Volvo XC90 และ Genesis GV80 ระดับพรีเมียม

  โมเดลในอเมริกาเหนือของ Mazda จะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบแถวเรียงเทอร์โบชาร์จใหม่ หรือระบบไฮบริดปลั๊กอิน ซึ่งคาดว่าจะใช้คู่กับเครื่องยนต์เบนซินสี่สูบกับมอเตอร์ไฟฟ้า ส่วน Mazda SUV ทั้งหมดที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่รุ่นปี 2022 เป็นต้นไป จะได้รับการติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

  มาสด้า CX-90 ใหม่จะมาพร้อมกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ CX-50, CX-60, CX-70 และ CX-80 ที่กว้างขึ้น โดยจะเปิดตัวในตลาดช่วงปี 2565 และ 2566


  บทความที่เกี่ยวข้อง

   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles