More

  5 ข้อควรระวัง!!..เมื่อต้องขับรถท่ามกลางพายุ “โนอึล”

  คงจะได้รับการรายงานการเตือนจากกรมอุตุฯเรื่องพายุโซนร้อน “โนอึล” (ชื่อยังกับพระเอกเกาหลี) ที่กำลังจะเดินทางมาถึงไทยในค่ำวันนี้ ใครที่จำเป็นต้องเดินทาง ทีมงาน Car2day มี 5 ข้อควรระวังมาฝาก เมื่อจำเป็นต้องขับรถท่ามกลางพายุหรือฝนตกหนักมาฝากกัน

  โดยเมื่อช่วงเช้าวันนี้ นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามในประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง “พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล”(มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 18 – 20 กันยายน 2563) ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ เริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่นๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

  5 ข้อควรระวัง!! เมื่อต้องขับรถท่ามกลางฝนตกหนัก

  1. ขับช้าๆอย่าขับเร็ว : เนื่องจากขณะที่ฝนตกหนักนั้นเม็ดฝนจะลงหนากว่าปกติ น้ำที่สาดลงมายังกระจกหน้ารถมากขึ้นจนส่งผลต่อทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง อาจจะทำให้ผู้ขับขี่มองไม่เห็นวัตถุกีดขวางบนถนนที่ปลิวมากับลมฝน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับตัวรถหรืออาจส่งผลต่อการควบคุมรถจนทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

  2. เผื่อระยะเบรกให้มากกว่าปกติ : เป็นเรื่องปกติที่เวลาฝนตกถนนย่อมจะลื่นกว่าถนนแห้งปกติ ดังนั้นการเบรกรถอย่างกะทันหันอาจจะทำให้รถเสียหลักจนนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ ควรใช้เบรกเพื่อชะลอรถ และทิ้งระยะห่างในการขับตามรถคันหน้ามากกว่าปกติเพื่อความปลอดภัย

  3. เปิดไฟเพื่อแสดงสถานะให้คันอื่นรู้ : ควรเปิดไฟหน้าหรือไฟตัดหมอก เพราะการเปิดไฟจะทำให้รถที่ขับตามหลังหรือรถที่ขับสวนมา สามารถมองเห็นได้จากระยะไกลว่ามีรถขับอยู่ ช่วยป้องกันการชนในกรณีที่มองไม่เห็นเมื่อฝนตกหนักได้

  4. เจอกับน้ำท่วม..ควรประเมินก่อนลุยอย่างมีสติ : แน่นอนว่าฝนตกหนักเมื่อไหร่คงหลีกเลี่ยงการเจอกับน้ำรอระบายไม่ได้ สิ่งแรกที่ต้องทำคือประเมินระดับน้ำก่อนว่ารถเราพอที่จะวิ่งฝ่าไปได้หรือไม่ หากจำเป็นจะต้องขับผ่านที่บริเวณน้ำท่วมขังควรปิดระบบแอร์ และใช้เกียร์ต่ำ

  5. อย่าฝืน!! ถ้าฝนตกหนักจนมองไม่เห็นทาง : แนะนำให้ผู้ขับขี่รถยนต์จอดในปั้มน้ำมันหรือบริเวณที่มีแสงสว่างเพียงพอ หากจอดรถบริเวณไหล่ทางควรเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อป้องกันอันตราย จากรถคันหลังขับตามมาเฉี่ยวชน แบบนี้จะปลอดภัยกว่าถ้าฝืนขับไปในขณะที่ทัศนวิสัยย่ำแย่อาจเกิดอุบัติเหตุได้

  อย่างไรก็ตามเมื่อพายุโนอึลลูกนี้ผ่านไปแล้วท้องฟ้ากลับสดใสเหมือนเดิมก็อย่าลืมขับรถด้วยความระมัดระวังกันด้วยนะครับ..ด้วยความห่งใยจากทีมงาน Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts