More

  สรุป 8 เรื่องเข้าใจถูก หรือ ผิด ?? สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน

  2021 แล้วยังคงมีหลายๆ คน ที่ทั้งเข้าใจถูกและเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องบนถนนและเรื่องการใช้งานรถบาง เพื่อความถูกต้องและไม่ถูกมองว่าปัจจุบันแล้วเรายังไม่รู้อีกหรอ ลองมาอ่านคำแนะนำต่อไปนี้กันดูค่ะ ว่ามีเรื่องไหนบ้างที่เข้าใจถูกแล้วหรือยังเข้าใจผิดกันอยู่ เพื่อให้เราใช้ชีวิตในสังคมการขับรถปัจจุบันได้ง่ายขึ้นและถูกต้องตามความเป็นจริงที่ควรเป็น 

  1.ดับเครื่องยนต์หรือปิดแอร์ ควรทำแบบไหนก่อน? เป็นเรื่องถกเถียงไม่จบสิ้น อยากจะบอกว่าไม่มีผิดหรือถูก ถ้าเป็นรถรุ่นเก่า แนะนำให้ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ เพื่อไม่ให้ลืมปิด เพราะตอนสตาร์ทเครื่องยนต์ เราไม่ควรให้สตาร์ทเตอร์ต้องออกแรงขับคอมเพรสเซอร์พร้อมกัน เพราะหากแบทเตอรีอ่อนอยู่แล้วอาจจะรับพลังไม่ไหว แต่ถ้าแบทเตอรีดีจะสตาร์จโดยที่เปิดแอร์อยู่ก็ไม่ได้มีผลเสียอะไร ส่วนรถรุ่นใหม่ที่มีระบบอัตโนมัติควบคุมให้คอมเพรสเซอร์ทำงานเมื่อเครื่องยนต์หมุนเร็วพอ จะเปิดแอร์ไว้หรือไม่ก็ตาม ตอนติดเครื่องยนต์ คอมเพรสเซอร์จะไม่ทำงาน เพราะฉะนั้นเปิดแอร์ไว้ตลอดได้เลย การปิดคอมเพรสเซอร์ หรือปิดสวิทช์ AC ก่อนดับเครื่องยนต์อย่างน้อย 5 -10 นาทีจะช่วยไล่ความชื้นในตู้แอร์ ไม่เป็นที่สะสมฝุ่น นอกจากจะช่วยยืดอายุตู้แอร์ยังช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ด้วย

   

  2.ต้องการวอร์มเครื่องก่อนออกรถหรือไม่ หลายคนคิดว่าการวอร์มเครื่องก่อนออกรถนั้นจะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดี ไม่ส่งผลเสียแก่รถยนต์ด้วยการ เร่งเครื่องแรงๆ ซึ่งไม่มีความจำเป็นในรถทั่วไป การวอร์มเครื่องที่ดีที่สุดคือหลังจากที่เราสตาร์ทรถเตรียมออกแล้ว ให้เราค่อยๆขับช้าๆ ค่อยๆทำให้เครื่องร้อนขึ้น ไม่ต้องรีบเร่ง จะดีที่สุด

   

  3.การใช้ไฟตัดหมอกที่ถูกต้อง หลายๆคนเคยถูกตำรวจจับเรื่องการเปิดไฟตัดหมอกพร่ำเพื่อ ไม่จำเป็น ซึ่งความเป็นจริงแล้ว การเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่มีเหตุอันควรมีความผิดตามกฏหมายจริง เพราะไฟตัดหมอกจะไปก่อความเดือดร้อนและอันตรายแก่คนใช้รถใช้ถนนผู้อื่น จะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรืออะไรก็ตาม แสงจะไปเข้าตารถคันหน้าหรือรถที่แล่นสวนมา ควรเปิดเฉพาะในเวลาที่หมอกหนา หรือฝนตกหนัก จนไม่สามารถมองเห็นพื้นถนนได้ชัดเจน อันนี้ถึงค่อยเปิดนะคะ

   

  4.เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด หลายๆ แยกในบ้านเราจะมีป้ายให้เลี้ยวซ้ายผ่านตลอดอยู่เยอะมาก ซึ่งหลายๆคนเข้าใจผิดและได้ยินต่อๆ กันมาว่าหากต้องการจะเลี้ยวซ้ายที่แยกไฟแดง สามารถผ่านได้ตลอดโดยไม่ต้องรอสัญญาณไฟ ซึ่งนั่นคือ ผิด!!! เราจะต้องสังเกตุป้ายบอกสัญญาณให้ดีก่อนว่าอนุญาตให้เลี้ยวได้หรือไม่ เพราะบางแยกก็จะมีป้ายแจ้งอยู่ว่าให้รอสัญญาณไฟ หรือหากบางแยกไม่มีป้าย ก็ควรชะลอเพื่อมองรถทางขวาให้ดีซะก่อนจะเลี้ยวนะจ๊ะ

   

  5.รถใหญ่ผิดเสมอ เข้าใจผิดแล้วค่ะ ยิ่งสมัยนี้มีกล้องวงจรปิดอยู่รอบด้านทุกที่ หรือแม้กระทั่งกล้องติดรถ ติดหมวกกันน็อค ก็สามารถหาสาเหตุในการณ์สอบสวนได้แล้ว ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นใครเป็นผู้กระทำผิด ไม่ว่าใครจะเป็นต้นเหตุ รถใหญ่หรือรถยนต์ รถกระบะ และรถเล็กหรือรถมอเตอร์ไซค์ ก็ต่างเป็นฝ่ายผิดได้ทั้งสองคน

   

  6.ขับช้าชิดซ้าย ขับเร็วชิดขวา ไม่เสมอไปแล้วในปัจจุบัน เพราะหลายๆคนคงอาจจะเคยเห็นทั่วๆไปแล้วว่า ถนนบ้านเรานั้น มักจะมีรถที่ขับช้าแช่เลนขวายาวๆ อยู่ตลอด เพราะงั้นหากจะแซงก็แซงได้เลยค่ะ เพียงแค่มองเส้นทึบว่าแซงได้หรือไม่ จะเลนไหนบ้านเรานั้นก็สามารถขับด้วยความเร็วจำกัดตามที่กฎหมายกำหนดได้

   

  7.การเปิดไฟฉุกเฉิน  หากเราต้องการขับตรงไปในกรณีที่ไฟเขียวกำลังจะหมดใกล้จะไฟแดง แล้วเกิดรีบเหลือเกิน ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินนะคะ เพราะถ้าหากเราเปิดไปนั้น รถแต่ละด้านอาจจะเข้าใจผิดได้ว่าคุณจะเลี้ยวไปทางใดทางนึง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ หรือในสภาพอากาศที่ฝนตกหนัก หมอกฝ้าลงหน้า กลัวว่ารถด้านหน้า ด้านหลังจะมองไม่เห็นรถตัวเองแล้วมาชนท้ายเข้า ก็ไม่ควรเปิดนะคะ เพราะถ้าหากเราต้องการจะเลี้ยวแล้ว กดเปิดไฟเลี้ยว รถคันอื่นจะไม่สามารถรู้ได้ค่ะว่าเราจะเลี้ยว เพราะยังติดไฟฉุกเฉินขึ้นอยู่ทั้งสองข้าง กรณีนี้ ควรขับให้ห่างจากรถคันหน้าในระยะที่ปลอดภัยเข้าไว้จะดีที่สุด ให้เปิดเฉพาะกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ อย่างเช่นเบรคกระทันหัน หรือรถเสียจอดอยู่ข้างทาง

   

  8.จอดรถติดไฟแดง ควรใช้เกียร์อะไร? อันนี้ก็แล้วแต่จะสะดวกของผู้ขับ บางคนก็ใส่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรค บางคนก็ไปที่ N แล้วเหยียบเบรค บางคนกลัวรถไหลทั้งสองวิธีก็จะไปที่ตัว P เลย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ในบางเหตุการณ์ที่จอดค้างด้วยเกียร์ D ไว้แล้วเผลอไปผ่อนน้ำหนักเหยียบเบรคโดยไม่รู้ตัว รถเราอาจจะไหลไปชนท้ายคันหน้าได้ หรือใส่เกียร์ N แล้วจอดในที่ลาดเอียง รถเราก็อาจจะไหลไปข้างหลังหรือด้านหน้าได้เช่นกัน จะจอดเกียร์ P สบายใจแต่ก็ใช้งานยุ่งยากนิดหน่อย ทางที่ดีที่จะแนะนำคือ ใส่เกียร์ N แล้วดึงเบรคมือหากต้องติดไฟแดงนานๆ เพื่อผ่อนคลายเท้า

  ทั้ง 8 ข้อนี้เป็นความเชื่อที่หลายคนอาจจะทราบแล้วหรือยังเข้าใจผิด  เพราะงั้นเราควรใส่ใจในเรื่องเล็กๆน้อยๆ นี้ หากใช้ให้ถูกหลักถูกวิธีได้ ก็จะทำให้คุณไม่ทำผิดกฎหมายและปลอดภัยทั้งคนและรถด้วยค่ะ 


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles