More

  9 เหตุผลที่คนซื้อรถครั้งแรกมักจะพลาด!!!

  การซื้อรถครั้งแรกไม่ว่าจะเป็นรถมือใหม่หรือว่ามือสองเป็นเรื่องที่ต้องใช้ปัจจัยหลายๆอย่างในการตัดสินใจ เพราะการที่จะซื้อรถสักคันต้องใช้เงินจำนวนมากพอสมควรสำหรับบางคน และเป็นภาระผูกพันในระยะยาวหากต้องซื้อด้วยเงินผ่อน ด้วยความที่ต้องตัดสินใจให้รอบครอบถึงการวางแผนในการจ่ายต่างๆ หลายคนจึงมักเป็นกังวลกลัวว่าจะผิดพลาดและไม่เป็นไปตามแผนที่คิด สิ่งที่ผู้ซื้อรถในครั้งแรกส่วนใหญ่ที่มักจะผิดพลาดหรือตกหล่นในกระบวนการตัดสินใจนี้ จะมีอะไรบ้างลองมาดูเหตุผลทั้ง 9 กันครับ

  1.ตัดสินใจซื้อรถจากความรู้สึก

  ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกันจริงๆค่ะ สำหรับการเลือกซื้อรถการตัดสินใจแรกที่จะเกิดก็คือความรู้สึกที่ชอบรูปลักษณ์จากภายนอกมาก่อน ซึ่งการจะซื้อรถด้วยความชอบในครั้งแรกที่เห็นนั้นไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด เพียงแค่เราจะเลือกซื้อยังไงให้มันคุ้มค่ามากกว่าการเห็นเพียงแค่ภายนอก เช่น คนนึงมีความฝันอยากได้รถแบบรถสปอร์ต แต่ในความเป็นจริงแล้วการใช้งานรถสปอร์ตไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานรถแบบในชีวิตประจำวันได้ ทั้งในเรื่องต้นทุนค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษาต่างๆที่ราคาค่อนข้างสูง ถึงแม้เราจะมีกำลังในการซื้อรถ แต่การดูแลในระยะยาวนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญมากเช่นกัน ดังนั้น การออกรถคันแรกควรคำนึงถึงความเหมาะสมของการใช้งานให้เข้ากับการใช้ชีวิตของเราซะก่อน แล้วค่อยๆขยับขยายไปจะดีกว่า

  2.หาข้อมูลไม่รอบครอบ

  การซื้อรถคันแรกควรจะใช้เวลาในการตัดสินใจที่รอบครอบและศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดีให้ได้เสียก่อน ซึ่งต้องคำนึงถึงทุกปัจจัยที่จะเกี่ยวข้องกับรถ ยิ่งรถที่มีราคาสูงควรตัดสินใจให้นานอย่างมาก ทั้งเปรียบเทียบ ดูกระแสตอบรับ ดูความคิดเห็นทุกด้าน ตัวแทนจำหน่ายหรือกูรูต่างๆที่น่าเชื้อถือ โปรโมชั่นต่างๆ เกี่ยวกับรถที่เราจะหาได้อย่างสุดความสามารถ

  3. สับสนในความต้องการของตัวเอง

  ก่อนอื่นที่จะตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่าง เราจะต้องรู้ความต้องการของตัวเองให้ชัดเจนเสียก่อน เพราะการจะซื้อรถสักคันไม่ใช่เรื่องเล็ก ที่จะซื้อมาเก็บพอไม่ชอบก็ซื้อใหม่เหมือนของเล่น ไม่ได้นะคะ การจะเลือกซื้อรถในแบบที่เราต้องการจริงๆนั้น เราอย่าคล้อยตามผู้อื่น จะต้องศึกษาด้วยตัวเอง พิจารณาด้วยตัวเอง และจำกัดงบด้วยตัวเองให้ชัดเจนไปเลย รูปแบบไหนที่อยากได้และตอบโจทย์ ควรตัดสินใจตรงนี้ก่อน ถึงค่อยตรงไปหาเซลล์หรือตัวแทนจำหน่ายนะคะ

  4.ไม่คำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ

  นอกจากเงินที่จะต้องซื้อรถแล้ว อย่าลืมว่าต้องมีค่าบำรุงรักษาดูแลจิปาถะที่จะตามมาอีกมากมาย เช่น ภาษีรถ เบี้ยประกันรถ ยิบย่อยสารพัด ซึ่งเรื่องตรงนี้ที่ผู้มักซื้อรถครั้งแรกผิดพลาดมักจะไม่ได้คำนึงถึงจนไปสู่การถูกยึดหรือรถพัง เพราะไม่มีกำลังในการดูแล ซ่อมบำรุง เพราะฉะนั้นจุดนี้จะต้องคำนึงคิดถึงสมรรถภาพของตัวคุณเองว่า สามารถที่จะรองรับค่าใช้จ่ายที่จะตามมาเหล่านี้ไหวหรือไม่

  5. คิดว่าซื้อรถมือหนึ่งดีกว่ารถมือสอง

  เข้าใจว่าใครๆ ก็อยากจะได้รถใหม่ด้วยกันทั้งนั้น เพราะมองว่ารถมือ 2 ต่อให้สภาพดีแค่ไหนก็อาจจะโดนย้อมแมวแล้วมีปัญหาตามมาภายหลังอีกมาก แต่ความจริงแล้วรถมือสองนั้นคือทางเลือกที่ดีสำหรับการจะซื้อรถครั้งแรกไว้ใช้สักคัน ซึ่งถ้าหากคุณยังขับรถไม่ชำนาญมากนัก การทดลองใช้ในรถมือสองก่อนนั้นคือตอบโจทย์ ทั้งในเรื่องความเสียหาย ความคุ้มค่าต่างๆ

  ข้อเปรียบเทียบรถมือใหม่และรถมือสอง

  • รถใหม่  อัตราค่าเสื่อมราคาสูง (5 ปีแรก) , การซื้อมีราคาสูงกว่ามาก  การซื้อประกันภัยอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า
  • รถมือสอง มีอัตราค่าเสื่อมราคาต่ำกว่า , การซื้อมีราคาต่ำกว่าประหยัดกว่า , การซื้อประกันภัยอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า

  นอกจากข้อเปรียบเทียบข้างต้น  รถมือสองยังมีค่าบำรุงรักษาที่ต่ำกว่า และยังมีรถมือสองที่มีคุณภาพดีเทียบเท่ารถใหม่เลยด้วย ดังนั้นรถมือหนึ่งจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีกว่ารถมือสองเสมอไป

  6. ไม่เข้าใจในสัญญาสินเชื่อการซื้อรถต่างๆ

  หลายคนเห็นว่าสัญญาการซื้อขายรถนั้นอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะมากมาย หลายหน้า ไม่อยากอ่าน อยากบอกว่าตรงนี้คือพลาดมาก เพราะสิ่งสำคัญในการซื้อรถนั้น สัญญาการซื้อขายนั้นสำคัญและมีประโยชน์ต่อผู้ซื้อเป็นอย่างมาก ควรอ่านและศึกษาให้เข้าใจอย่างละเอียด หากไม่เข้าใจให้รีบสอบถามทางพนักงานหรือผู้ที่เชี่ยวชาญเรื่องสัญญาทั้งหมดให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง ใช้คำพูดสับสนให้เข้าใจยาก สร้างเงื่อนไขที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ทำสินเชื่อ ตรงนี้ควรระวังให้ดี เพื่อประโยชน์ของคุณเอง

  7.ไม่เช็คสภาพรถก่อนซื้อ

  การเลือกซื้อรถก็เหมือนการเลือกซื้อเสื้อผ้า เราต้องมาให้ละเอียดไปถึงตะเข็บเสื้อ เส้นด้าย ลวดลายต่างๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะการมองผิวเผินอาจดูดีดูสวย อยากครอบครอง แต่การประเมินถึงการใช้งานอื่นนั้น ก็จะต้องตรวจสอบด้วยตาตัวเองให้ละเอียดด้วย หรือถ้าหากเป็นรถมือสอง ควรสอบประวัติการใช้งานต่างๆให้ละเอียด ดูร่องรอยต่างๆของรถให้ละเอียด หรือพาผู้ที่เชี่ยวชาญเรื่องรถมือสองไปช่วยตรวจสอบด้วย เพื่อรักษาผลประโยชน์ของคุณเอง

  8. ไม่ทดลองขับรถก่อนตัดสินใจซื้อ (Test Drive) 

  การทดลองขับรถทุกคันไม่ว่าจะเป็นรถใหม่หรือรถมือสอง จะช่วยให้คุณประเมินการออกตัวการขับเคลื่อนที่ตอบโจทย์ของคุณได้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการใช้งานคุณควรทดลองขับรถทุกครั้งที่จะมีการซื้อ เช็คประสิทธิภาพการทำงานของรถทุกอย่าง ไม่ว่าจะเสียงเครื่อง เสียงล้อ ความถ่วงต่างๆ ประกอบการตัดสินใจ

  9. ตัดสินใจเลือกแผนการผ่อนเงินระยะยาว

  ในรูปแบบของการผ่อนรถจะมีการเสนอกู้ในแต่ละระยะ ซึ่งผู้ซื้อรถใหม่โดยไม่ต้องวางเงินดาวน์ อาจจะคำนึงถึงเรื่องค่าใช้จ่ายที่ไม่มากในการจ่ายเริ่มต้น เพื่อเซฟเงินเอาไว้ใช้ผ่อน แต่คุณลืมคิดไปว่าสิ่งที่จะตามมาจากนั้นคืออัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นในจำนวนระยะปี แม้ว่าเราจะจ่ายไปแล้วหลายปี แล้วราคาต้นลดลงไปด้วยนั้น แต่ถ้าลองคำนวณดีๆแล้ว อัตราดอกเบี้ยนี่สูงมากนะคะ

  และนี่ก็คือความผิดพลาดทั้ง 9 ข้อที่ผู้ซื้อรถเป็นครั้งแรกควรศึกษาเอาไว้เพื่อจะช่วยให้คุณคำนึง นึกถึงและพิจารณาก่อนการตัดสินใจที่จะซื้อรถสักในชีวิต 


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles

  spot_imgspot_img