More
  spot_img

  ยุโรปเตรียมเปิดตัว All New Lotus Emira เครื่องยนต์สันดาปรุ่นสุดท้าย

  โมเดลการผลิตซีรีส์ใหม่ล่าสุดเป็นครั้งแรกของ Lotus ในรอบกว่าทศวรรษ คือรถสปอร์ตคูเป้สองที่นั่งเครื่องยนต์วางตรงกลางลำรุ่นล่าสุดของค่าย ที่สวยงามพร้อมรูปลักษณ์แบบซุปเปอร์คาร์  แถมเป็นเครื่องยนต์สันดาปรุ่นสุดท้ายแล้วด้วย เพราะจะเน้นไปผลิตเป็นสายขุมพลังจากไฟฟ้า หลังจากที่ Lotus โอนสัญชาติมาเป็นของบริษัทจีนยักษ์ใหญ่อย่าง Geely ซึ่งไม่เพียงแต่ให้เงินทุนสำหรับรถยนต์ใหม่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและกระบวนการผลิตใหม่โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ให้สูงขึ้นและสม่ำเสมอมากขึ้น ก็มีการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งโมเดลรถแบบใหม่ ต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Evija ไปไม่นาน ตอนนี้ก็มาถึงคราวของ Emira แล้ว มาชมกันว่าจะเด็ดขนาดไหน

  Emira (ออกเสียงว่า ‘eh-meer-ah’) ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในงาน Goodwood Festival of Speed ​​โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ 60,000 ปอนด์ หรือราวๆ  2,670,000 บาทไทย ซึ่งจากขนาดตัวรถน่าจะมาทดแทน Lotus Evora และมาท้าชนกับคู่แข่งกับ Porsche 718 Cayman โดยจะเริ่มจำหน่ายในตลาดสำคัญๆ ทั่วโลกในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

  ส่วนบ้านเราที่เพิ่งได้มีตัวแทนจำหน่ายใหม่อย่าง Warenes Automotive ไป คาดว่าน่าจะนำเข้ามาขายในอนาคตอีกเช่นกัน ส่วนจะมาเมื่อไหร่นั้นทางเราไว้จะมาอัพเดทอีกครั้ง

  มิติตัวถังของ Emira คือ Sports Car Architecture ใหม่ของ Lotus ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีแชสซีอะลูมิเนียมอัดขึ้นรูปและเชื่อมประสานเป็นครั้งแรกซึ่ง Lotus ใช้เป็นครั้งแรกในรุ่น Elise ในปี 1996 ตัวรถมีความยาว 4412 มม. กว้าง 1985 มม. และสูง 1225 มม. โดยมีระยะฐานล้อ 2575 มม. ทำให้ ซึ่งมันใหญ่กว่า Evora นิดหน่อย แม้ว่าสถาปัตยกรรมในนามจะเป็นการพัฒนาของรถยนต์รุ่นเก่า แต่ระยะฐานล้อเท่านั้นที่ยังคงเหมือนเดิม แทร็กถูกขยายให้กว้างขึ้น สามารถใส่ล้อขนาด 20 นิ้วที่ใหญ่ขึ้นได้ และ Emira มีสัดส่วนที่แตกต่างจาก Evora อย่างมาก

  การส่งมอบครั้งแรกจะเป็นรถยนต์รุ่น Launch Edition พิเศษที่มีสเปกสูงกว่าโดยใช้ Toyota V6 ซึ่งจะมีทั้งเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์อัตโนมัติ AMG four-pot (ซึ่งพร้อมใช้งานผ่านความร่วมมือทางเทคนิคใหม่ระหว่าง Lotus และ AMG ซึ่งเกิดจากการถือหุ้นของ Geely ใน Daimler บริษัทแม่ของ AMG) ได้รับการปรับแต่งสำหรับ Lotus พร้อมกับช่องอากาศเข้าและไอเสียที่ออกแบบเป็นพิเศษ จะมาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติคลัตช์คู่แปดสปีดเท่านั้น

  Emira ทั้งสองรุ่นมีเครื่องยนต์ติดตั้งในแนวขวางและให้กำลังกับเพลาหลังเพียงอย่างเดียว Lotus ยังไม่ได้ยืนยันตัวเลขประสิทธิภาพสำหรับ Emir ทั้งสองรุ่น แต่จะมีช่วงเอาต์พุตระหว่าง 355bhp ถึง 395bhp ควบคู่ไปกับแรงบิดสูงสุด 317lb ft.

  แรงผลักดันในการออกแบบให้ทันสมัยขึ้นแตกต่างไปจากโลตัสรุ่นก่อนๆ ด้วยไฟ LED ที่ด้านหน้าและด้านหลังอย่างชัดเจน ภายในห้องโดยสารมีการออกแบบที่ทันสมัย มาพร้อมหน้าปัดดิจิตอลและจอกลางแบบสัมผัสขนาดใหญ่ 10.25 นิ้วที่รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto มีเบาะไฟฟ้า 4 ทิศทางให้เป็นมาตรฐาน  Cruise Control ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์กะระยะรอบคัน เป็นมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมีออปชั่นความปลอดภัย Advanced Driver Assistance Systems (ADAS) ให้เลือกซื้อเป็นออปชั่นเสริมด้วย มีห้องเก็บสัมภาระขนาด 208 ลิตรด้านหลังเบาะนั่ง และพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังเครื่องยนต์ 151 ลิตร

  สมรรถนะเครื่องยนต์

  – เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบเทอร์โบชาร์จ 4 สูบบล็อกใหม่ครั้งแรกของ Lotus เป็นเครื่องจาก Mercedes-AMG
  – เครื่องยนต์เบนซิน 3.5 ลิตร V6 ซูเปอร์ชาร์จของโตโยต้าจาก Exige และ Evora

  พละกำลังทั้ง 2 เครื่องยนต์นั้นจะอยู่ที่ระหว่าง 360-400 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ทำได้ในเวลาต่ำกว่า 4.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 290 กม./ชม. ระบบส่งกำลังมีทางเลือกทั้งเกียร์ธรรมดา อัตโนมัติ และอัตโนมัติแบบ Dual Clutch


  อ้างอิงจาก : Carscoops

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img

  Latest Posts