More

  “Apple” เผยแพลนสร้างรถยนต์ไร้คนขับ เริ่มผลิตปี 2024

  บริษัทผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ ที่ทั่วโลกรู้จัก อย่าง Apple ในเวลานี้มีแหล่งข่าวที่กำลังเป็นกระแสหนาหูอย่างมากว่ากำลังมีแพลนใหม่ที่จะผลิตรถยนต์ไร้คนขับภายใต้แบรนด์ในปี 2024 ตามแหล่งข่าวของ Reuters ซึ่งเป็นที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของตำนานแกทเจ็ทต่างๆ ของเค้าอย่าง Iphone , Macbook ฯลฯ 

  ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple ได้เคยให้ความสนใจในอุตสาหกรรมยานยนต์มาก่อนในปี 2014 โดมีโครงการพัฒนารถยนต์เป็นของตัวเองในนาม Project Titan แต่ในภายหลัง

  Apple ก็ได้พับโปรเจ็คดังกล่าวไปไว้ก่อน จนมาเมื่อเร็วๆนี้แหล่งข่าวได้นำเสนอออกมาอีกว่า ทาง Apple มีความพยายามครั้งใหม่ที่ตั้งใจจะสร้างรถยนต์ภายใต้แบรนด์อย่างเป็นจริงเป็นจัง และดูเหมือนว่าจะฉีกกฎทุกยนตรกรรมที่เคยมีมา ให้ไม่เหมือนใครอีกด้วย

  ต่อมาในปี 2018 ทีมผู้บริหาร Apple ได้ดึง John Gianandrea ซึ่งเคยทำหน้าที่ดูแลด้าน Machine Learning ให้กับทาง Google มาเป็นแม่ทัพ AI Strategy & Machine LearnApple เผยแพลนสร้างรถยนต์ไร้คนขับ เริ่มผลิตปี 2024ing  อีกทั้งทาง Apple ยังดึง Doug Field อดีตผู้ที่สร้างแพลน Project Titan ซึ่งได้ย้ายไปทำงานกับ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของเจ้าพ่อเทคโนโลยี ให้กลับมาร่วมทีมใหม่อีกครั้งกับวิศวกรอีก 100 กว่าชีวิต

  และที่เซอร์ไพรส์ที่สุดคือ Apple ได้ย้ายหน่วยพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Doug Field ให้ไปอยู่ภายใต้การดูแแลของทีม AI Strategy & Machine Learning ของมือฉมังด้าน AI อย่าง Gianandrea การเคลื่อนย้ายหน่วยการทำงานในครั้งนี้ของ Apple แสดงให้เห็นว่า Apple กำลังเอาจริงเอาจังกับการพัฒนารถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับในแบบฉบับของตัวเองอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นอย่างที่แหล่งข่าวพูดถึง เราก็คงจะได้เห็นผลงานชิ้นนี้ออกสู่สายตาไม่นานเกินรอนี้แน่นอน

  คาดว่ารถยนต์ในแบบ Apple จุดเด่นจะเน้นไปที่เทคโนโลยีรถยนต์ที่ไร้คนขับ เพราะซอฟต์แวร์คือจุดแข็งของ Apple และยิ่งเห็นได้ชัดจากการมุ่งพัฒนา AI ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเพื่อตอบโจทย์ต่อคนในโลกแล้ว คิดว่าไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำไม่ได้ นอกจากนี้จุดขายอีกอย่างคือจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ที่ล้ำยุค ซึ่งจะทำให้อัตราการใช้พลังงานลดลงอย่างมาก เพิ่มระยะทางที่วิ่งได้ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ตลาดรถไฟฟ้าในปัจจุบันได้ทำการแข่งขันกันอย่างมาก เทียบได้ว่า การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าโดยใช้แบตเตอรี่นั้น ก้าวไปอีกขั้น และคงเป็นที่น่าตื่นเต้นสำหรับชาวโลกที่จะได้เห็น เหมือนตอนเปิดตัว Iphone ในครั้งแรก

  หลังจากนี้ก็คงจะต้องรออัพเดทและติดตามความเคลื่อนไหวถึง Project นี้ว่ารถต้นแบบจะออกมาเป็นแบบไหน สามารถใช้งานได้ขนาดไหน ความปลอดภัยต่างๆ การทดลองไปถึงไหนแล้ว ยังไงทางเราจะรีบนำมาอัพเดทให้ได้ติดตามกันอย่างแน่นอน


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles