More

  ยลโฉม Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae สันดาปตัวสุดท้าย

  Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae  กระทิงดุเครื่องยนต์สันดาปรุ่นสุดท้ายภายใน แบบ V12 ลิมิเต็ด  คันนี้ปรับแต่งระบบภายนอกภายในเหนือกว่ารุ่นอื่นๆในตระกูล Aventador ทรงพลังกว่าเดิม ทันสมัยกว่าเดิม มีเพียง 600 คันในโลกเท่านั้น แบ่งเป็นรุ่นคูเป้ 350 คัน และโรดสเตอร์ 250 คัน

  Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae ขั้นสุดของการดีไซน์ เทคโนโลยี และสมรรถนะ เป็นการรวบรวมจุดเด่นของแต่ละรุ่นในสกุล Aventador ไว้ด้วยกัน 

  มิติตัวถัง

  น้ำหนักตัวถัง 1,550 กิโลกรัม ในตัวถังหลังคาแข็ง Coupé ซึ่งเบากว่า Aventador S อีก 25 กิโลกรัม สัดส่วนกำลังต่อน้ำหนักจึงอยู่ที่ 1.98 กิโลกรัม / 1 แรงม้า รูปแบบการขับขี่ปรับได้ทั้ง STRADA, SPORT, CORSA และ EGO โดยสามารถปรับทุกอย่างได้เองทั้ง ช่วงล่าง, เครื่องยนต์, เกียร์, ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และ พวงมาลัย

   

  ดีไซน์ภายนอก

  กันชนหน้าหลังพิเศษเอกลักษณ์ของตัว Aventador เน้นการรีดลมและนำลมเย็นไประบายความร้อนได้ดีกว่าเดิม ติดตั้งลิ้นหน้าที่อยู่ใต้กันชนเป็นแบบแอ็คทีฟ เสริมด้วยช่องดักอากาศรูปแบบใหม่ ที่ให้ประสิทธิภาพทั้งด้านแอโรไดนามิกและการระบายความร้อน สปอยเลอร์หลังปรับได้สามแบบตามรูปแบบการขับขี่ ในแบบมาตรฐานภายนอกจะใช้สีตัวถังสีเทา two-tone ตัดด้วยการขลิบสีแดง Red Rosso Mimir มาพร้อมปีกหลังแบบแอโรแอ็คทีฟวิง ที่ปรับการทำงานได้ถึง 3 รูปแบบ ซึ่งในรูปแบบนี้จะทำงานร่วมกับระบบสร้างลมหมุนวนที่ด้านล่างบริเวณข้างรถ ด้านล้ออัลลอย สีเทา Silver Dianthus ขนาด 20 และ 21 นิ้ว รัดด้วยยาง Pirelli PZero Corsa ที่เป็นยางแบบเดียวกับตัวแข่งในสนาม เข้ากันดีกับคาลิปเปอร์เบรกสีเทา

   

  ดีไซน์ภายใน

  Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae ภายในห้องโดยสารมาในภาพลักษณ์ความเท่ห์ ดุดัน โทนสีดำ พร้อมหุ้มเบาะด้วยหนัง Alcantara ตัดด้วยการเดินตะเข็บด้ายสีเทา เบาะเป็นแบบเดียวกับของ Aventador S เติมความโดดเด่นปักด้วยด้ายสีขาว คำว่า Ultimae บนปีกข้างเบาะ นอกจากนั้นในส่วนคอนโซลหน้า คอนโซลกลาง รวมถึงเบาะนั่ง ตกแต่งและฉลุด้วยรูปตัว Y ส่วนเสา A-Pillar ด้านฝั่งคนขับยังระบุว่า 001 of 350 หรือ 250 คือเป็นจำนวนที่ผลิตในแต่ละแบบตัวถัง เพื่อบ่งบอกความพิเศษ มาตรวัดเป็นแบบหน้าจอ TFT digital ส่วนการเชื่อมต่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Apple CarPlay สั่งการด้วยเสียง และมีระบบ Telemetry ที่เป็นระบบแสดงข้อมูลการขับขี่ในสนาม มาเป็นออปชั่นเสริมให้อีกด้วย

  เครื่องยนต์และสมรรถนะ

  ขุมพลังของ Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae เป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ V12 ขนาด 6,498 ซีซี กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 95 x 76.4 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 11.8 : 1 กำลังสูงสุด 780 แรงม้า ที่ 8,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 720 นิวตันเมตร ที่ 6,750 รอบ/นาที จับคู่เกียร์อัตโนมัติ ISR 7 จังหวะ ขับเคลื่อนสี่ล้อ มีตัวเลขสมรรถนะดังนี้

  อัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 2.8 วินาที
  อัตราเร่ง 0 – 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 8.7 วินาที
  ความเร็วสูงสุด 355 กิโลเมตร/ชั่วโมง

  ด้านระบบช่วงล่างนั้น ทั้ง 2 รุ่นติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบแม่เหล็ก พวงมาลัยล้อหลัง และระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกคาร์บอนเซรามิก มาพร้อมคาลิเปอร์เบรกแบบ 6 พอต ที่ด้านหน้า และคาลิเปอร์แบบ 4 พอต ที่ด้านหลัง

  ถือว่าเป็นรุ่นไฮไลท์ของ Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae เลยก็ว่าได้ สำหรับเฉดสีที่สามารถ Customisation ได้จากทาง Ad Personam ทมีมาให้เลือกมากถึง 300 เฉดสี สีตัวถัง 18 สีเลยทีเดียว

  สำหรับราคาและวันออกจำหน่ายในโชว์รูปนั้นยังไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ สำหรับใครที่มีความสนใจซุปเปอร์คาร์ ลิมิเต็ดคันนี้ ติดต่อจองได้ที่โชว์รูม Lamborghini หรือตัวแทนจำหน่ายนำเข้ารถซุปเปอร์คาร์ได้เลย


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles