More
  spot_img

  BMW ยืนยันเสียงแข็ง ไม่สนใจเข้าร่วม F1

  BMW ยังคงยืนยันคำเดิมที่จะไม่เข้าร่วมการแข่งขัน Formula 1 ถึงแม้ว่าค่ายผู้ผลิตรถคู่แข่งหลายรายได้แสดงความสนใจในการเข้าร่วม โดย BMW ยังคงมุ่งเป้าไปยังการพัฒนาโปรแกรม LMDh

  F1 นั้นพึ่งจะสรุปกฎข้อบังคับด้านเครื่องยนต์ใหม่ในปี 2026 ซึ่งจะมีการเพิ่มการใช้ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น และมีการใช้เชื้อเพลิงที่ยั่งยืน นั่นทำให้ค่ายผู้ผลิตรถหลายรายแสดงความสนใจในการเข้าร่วมการแข่งขัน

  Audi ได้ประกาศออกมาตั้งแต่เดือนที่แล้วว่า พวกเขาจะเข้าร่วมการแข่งขันในฐานะค่ายผู้ผลิตเครื่องยนต์นับจากปี 2026 ในขณะที่ Porsche ถึงแม้ว่าดีลระหว่างพวกเขาและ Red Bull จะล่ม แต่บริษัทในเครือของ Volkswagen Group ก็ยังคงหาหนทางอื่นที่จะมีส่วนร่วมในวงการ และแม้กระทั่ง Honda เองก็มีกระแสข่าวลือว่าจะกลับมาในปี 2026

  การที่ Audi และ Porsche แสดงความแน่วแน่ที่จะเข้าร่วม F1 ซึ่งมี Mercedes อยู่ในนั้นอยู่แล้ว นั่นทำให้ค่ายผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีเหลือเพียง BMW เท่านั้นที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะแสดงความต้องการเข้าร่วมแต่อย่างใด และล่าสุดพวกเขาได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Motorsport-Total.com ซึ่งพวกเขายังคงยืนยันว่า F1 นั้นไม่ได้อยู่ในเรดาร์ของทางค่ายเลย

  “คุณจะต้องมีเงินลงทุนสูงมากใน Formula 1 และจนกว่าผลตอบแทนเหล่านั้นจะกลับมา คุณจะต้องประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงให้ได้นานที่สุด ดังนั้นเราจึงพอใจกับโปรเจกต์ใหญ่ ๆ ที่เรามีอยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตในปัจจุบัน” Andreas Roos หัวหน้าฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ BMW กล่าว

  BMW นั้นเคยเข้าร่วมการแข่งขัน F1 ระหว่างปี 2000 – 2009 โดยเป็นผู้สนับสนุนเครื่องยนต์ให้กับ Williams ในปี 2000 – 2005 ก่อนที่จะเข้าซื้อกิจการทีม Sauber และเปลี่ยนมันเป็นทีมโรงงาน BMW Sauber F1

  ในช่วงที่พวกเขาเป็นทีมโรงงานนั้น พวกเขาคว้าชัยชนะมาได้ 1 ครั้ง ในรายการ Canadian Grand Prix 2008 จากฝีมือของ Robert Kubica ก่อนที่จะประกาศหันหลังให้กับวงการไปหลังจบปี 2009

  BMW F1

  สำหรับโปรแกรม LMDh ที่ BMW โฟกัสเป็นหลักอยู่ในขณะนี้ BMW M Hybrid V8 จะประเดิมสนาม IMSA ในปีหน้า ก่อนที่จะขยับขยายการมีส่วนร่วมไปยัง WEC ในปี 2024 เพื่อลงสู้ศึกในรายการเพชรยอดมงกุฎอย่าง Le Mans 24 ชั่วโมง อีกครั้ง

  “เราแทบจะเข้าสู่การเป็นผู้ใช้ไฟฟ้าร่วมแบบเต็มตัวแล้ว” Roos กล่าว “โปรแกรม LMDh นั้นเข้ากับเราได้อย่างลงตัว โดยที่เราไม่ต้องรอไปจนถึงปี 2026 เมื่อ Formula 1 พึ่งจะเริ่มหันเหมายังเส้นทางนี้ จากมุมมองนั้น นี่จึงเป็นเวลาอันเหมาะสมที่เราจะพัฒนา LMDh”

  ทางด้าน Frank van Meel, CEO ของ BMW M Motorsport GmbH ก็ได้กล่าวเสริมว่า เขารับรู้ถึงมูลค่าทางการตลาดที่ F1 นั้นมี แต่ BMW ไม่ได้ลงแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตเพียงเพราะมูลค่าทางการตลาดเพียงอย่างเดียว

  “เราต้องการที่จะได้รับบางสิ่งบางอย่างจากซีรีส์และพัฒนาร่วมกัน” van Meel กล่าว “นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ LMDh มีความสำคัญต่อเรามากกว่า Formula 1 อย่างชัดเจน F1 อยู่ไกลจากผลิตภัณฑ์ Series M ของเรา และยังห่างไกลในแง่ของเวลากับหัวข้อของการใช้พลังงานไฟฟ้าร่วม”

  อ้างอิง : motorsport.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts