More
  More

   จริงหรือหลอก? รถคลาสสิคเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า EV !!

   spot_img

   Footman James ผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์ได้ทำรายงานออกมาว่า รถยนต์คลาสสิคนั้นสร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมในภาพรวมน้อยกว่ารถยนต์ในยุคปัจจุบันซึ่งนั่นรวมถึง EV โดยบทสรุปนี้คำนึงถึงการใช้รถยนต์คลาสสิคอย่างจำกัดตลอดทั้งปี ตรงกันข้ามกับรถยนต์สมัยใหม่ที่มักมีการใช้งานเป็นประจำทุกวัน อีกทั้งยังมีการผลิตคาร์บอนเป็นจำนวนมากในระหว่างกระบวนการผลิต

   อ้างอิงจากรายงาน ค่าเฉลี่ยของรถยนต์คลาสสิคในสหราชอาณาจักรฯ ที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามีปริมาณอยู่ที่ 563 กิโลกรัม/ปี เนื่องจากเจ้าของรถนั้นจะขับขี่มันในระยะทางสั้น ๆ ประมาณไม่เกิน 2,000 กิโลเมตร/ปี เท่านั้น ในขณะที่รถยนต์ในยุคโมเดิร์นถึงแม้ว่าจะมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่อระยะทางออกมาน้อยกว่า แต่ด้วยการที่เจ้าของรถใช้งานพวกมันเป็นประจำ ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาจึงมีเยอะกว่ามาก และพวกมันยังสร้างร่องรอยของคาร์บอนตั้งแต่อยู่ที่โรงงานผลิต

   คลาสสิค EV

   จากการศึกษายังพบว่า ร่องรอยคาร์บอนในระหว่างกระบวนการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เช่น VW Golf นั้น มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์อยุ่ที่ 6.8 ตัน ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Polestar 2 มีตัวเลขข้างต้นเพิ่มขึ้นเป็น 26 ตัน ก่อนที่มันจะออกจากรั้วโรงงานเสียด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะชดเชยให้คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ หรือถ้ายกตัวอย่างให้เห็นภาพ มันจะต้องใช้รถคลาสสิคเป็นเวลาถึง 46 ปี ถึงจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่ากับปริมาณ 26 ตัน

   การเปรียบเทียบนี้จะแตกต่างออกไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงเมื่อผู้ผลิตรถยนต์บรรลุเป้าหมายการผลิตที่ปราศจากคาร์บอนในช่วงทศวรรษหน้า Polestar เองได้ให้คำมั่นว่าจะผลิตรถยนต์ที่เป็นกลางต่อสภาพอากาศคันแรกภายในปี 2030 ในขณะที่บริษัทอื่น ๆ อีกหลายแห่งก็กำลังเร่งการลดร่องรอยคาร์บอนในโรงงานและสถานที่ทำงานของพวกเขา อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้ Volvo ได้ยอมรับว่า กระบวนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทำให้เกิดการปล่อยมลภาวะมากกว่ารถยนต์สันดาปถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ถึงแม้ว่าภาพรวมการปล่อยคาร์บอนทั้งวงจรจะต่ำกว่าก็ตามที

   polestar 2

   จากรายงานตัวบ่งชี้ยืนยันว่า 2 ใน 3 ของเจ้าของรถคลาสสิคนั้นมีความกังวลต่อปัญหาสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และมากกว่าครึ่งหนึ่งเปิดรับแผนการชดเชยการปล่อยมลพิษ

   David Bond กรรมการผู้จัดการของ Footman James กล่าวว่า “เป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้คนที่จะสรุปว่ารถคลาสสิคนั้นสร้างความเสียหายได้มากกว่า เพียงเพราะเครื่องยนต์ที่เก่ากว่าและมีประสิทธิภาพน้อยกว่า อย่างไรก็ตามข้อมูลในรายงานนี้หักล้างทฤษฎีนั้น มันเป็นเรื่องของการดูแลและการใช้งานยานพาหนะเหล่านี้”

   เป็นที่ชัดเจนว่าในขณะที่รถยนต์สมัยใหม่และรถยนต์ไฟฟ้าอาจดูดีกว่าสำหรับโลกในแต่ละวัน แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าการผลิตของพวกเขาส่งผลกระทบมากน้อยเพียงใด”

   อ้างอิง : carscoops.com


   บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

   ABOUT THE AUTHOR

   spot_img
   spot_img

   Latest Posts