More

  วิธีฆ่าเชื้อ “Covid 19” ภายในรถ

  ยังไม่มีวี่แววว่าจะหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด 19 ได้ในประเทศไทย ซึ่งยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอยู่ทุกๆวัน อีกทั้งผู้คนมากมายหลากหลายอาชีพยังคงต้องออกเดินทางไปไหนมาไหน เพื่อดำรงชีวิต ทั้งทำงาน ไปหาซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค ต่างๆนาๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตัวเรานั้นได้สัมผัสเชื้อมาจากที่ไหนหรือไม่ ในช่วงเวลาแบบนี้ควรดูแลตัวเองและคนรอบข้าง รวมทั้งสิ่งของเครื่องใช้รอบตัวให้ดีที่สุด ในเบื้องต้นนอกจากล้างมือ ล้างเจล สวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองแล้ว สิ่งของอื่นๆ ก็ควรได้รับการฆ่าเชื้ออยู่เป็นประจำด้วยเช่นกัน ในที่นี้เราจะพูดถึงการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด – social distancing19 ภายในรถ แบบง่ายๆ มาฝากค่ะ

  หมั่นล้างรถเป็นประจำ หากคุณต้องออกไปตามสถานที่เสี่ยง ย่านแออัด ชุมชน ตลาด หรือพบปะผู้คนมากมาย ควรทำความสะอาดรถทุกครั้งที่ไปเผชิญสถานที่เหล่านั้น เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าใครมีเชื้อไวรัสหรือไม่ ดังนั้นควรทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคต่างๆ เอาไว้ก่อนในตอนนี้ค่ะ ไม่ต่างกับเวลาที่เราไปสัมผัสสิ่งต่างๆแล้วต้องคอยหมั่นล้างเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ล้างมือบ่อยๆ เน้นจุดที่เราต้องสัมผัสบ่อยๆ เช่น ประตูรถ พวงมาลัย เกียร์ ฝาถังน้ำมัน เป็นต้น และควรเลือกน้ำยาล้างรถที่มีส่วนผสมช่วยในการฆ่าเชื้อที่ไม่ทำร้ายสีรถ ควรสวมถุงที่ชนิดที่ใช้แล้วทิ้งเพื่อลดการสัมผัสใช้ซ้ำ

  นำรถยนต์ไปจอดตากแดด 
  การนำรถยนต์ไปจอดตากแดดอาจจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้บ้างไม่มากก็น้อย เพียงคุณนำรถไปจอดตากแดด ลดกระจกลง หรือทำการเปิดประตูไว้เล็กน้อย ให้แสงแดดส่องรังสีช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้

  ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังใช้รถ ทุกครั้งที่เราจะใช้งานรถยนต์ควรล้างมือให้สะอาด พ่นเจลแอลกอฮอล์ก่อนจับประตู พวงมาลัย ถ้ามีชนิดที่ใช้พ่นตัวได้ก็พ่นไปเลยค่ะ เอาให้ไวรัสไม่กล้าเข้าใกล้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการไม่นำเชื้อโรคมาสะสมภายในรถอีกด้วย

  พ่นสเปย์ฆ่าเชื้อโควิด อบด้วยโอโซน เนื่องจากภายในรถยนต์เป็นพื้นที่จำกัด เชื้อโรคในอากาศไม่ถ่ายเทใจขณะที่ต้องใช้รถร่วมกัน การหายใจต่างๆ ก็จะวนเวียนอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโควิดพ่นภายในห้องโดยสาร จะช่วยทำลายไขมันในผนังเซลล์ ด้วย กรดนิวคลีอิก คือสารโมเลกุลใหญ่คล้ายโปรตีน ของเชื้อไวรัสโควิด-19 สลายไปได้ ส่วนการอบโอโซนเพิ่มด้วยนั้นจะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสต่างๆ ได้อีกด้วย อันนี้ทำเองไม่น่าจะได้ จะต้องไปใช้บริการตามศูนย์ล้างรถครบวงจร

  ทำความสะอาดเบาะภายในรถ วัสดุบางชนิดของรถอาจไม่ถูกกับแอลกอฮอล์ซึ่งผลเสียอาจจะทำให้รถของเราเกิดรอยด่างได้ ดังนั้นควรหาซื้อน้ำยาทำความสะอาดเบาะแต่ละชนิดที่มีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะ มาใช้ให้เหมาะสมกับเบาะรถของคุณ หรือหากใช้สบู่ทั่วไปมาทำความสะอาด ควรทดสอบตามมุมอับทิ้งไว้สักพักก่อนว่าสบู่นั้นทำปฎิกิริยากับเบาะรถหรือวัสดุต่างๆในรถหรือไม่เสียก่อน แล้วจึงจะทำความสะอาดได้

  ขั้นตอนง่ายๆสำหรับการฆ่าเชื้อโควิด-19 ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ คือสิ่งสำคัญอย่างนึงที่ไม่ควรปล่อยปะละเลย การทำความสะอาดรถให้ปลอดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ไม่ได้แตกต่างจากการทำความสะอาดรถทั่วๆไปสักเท่าไร เพียงแต่แค่อาจจะต้องเพิ่มวิธีการป้องกันหรือส่วนผสมในการฆ่าเชื้อไวรัสเพิ่มเติมเข้าไปเพียงเท่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการป้องกันตัวของคุณเองด้วย ควรสวมหน้ากากอนามัย ล้างเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่าง หากเป็นไปได้ควรหลีกสถานที่เสี่ยง หรือถ้าไม่จำเป็นก็อย่าออกไปไหน เพื่อลดการแพร่ระบาดนะคะ


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles