More

  อย่าหาทำ!! 8 ของแต่งรถอันตราย!!

  ทุกวันนี้ต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดามากสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวแล้วอยากจะแต่งรถในสไตล์ของตัวเอง จะเพิ่มความสวย ความเท่ห์ ความหรูหราหรืออะไรก็ตามแต่ ซึ่งห้ามกันไม่ได้ แต่ถึงยังไงก็ต้องอยู่บนขอบเขตที่จะทำให้คุณและผู้อื่นปลอดภัยจากอุบัติเหตุนั้นด้วย  วันนี้ Car2Day จะมาแนะนำของแต่งรถที่ไม่ควรนำมาตกแต่งดัดแปรง หรือบางอย่างก็ควรใช้เป็นของแท้ที่ได้มาตรฐาน เพื่อจะได้ไม่เป็นอันตรายกันนะคะ

   

  1.ฟิล์มหุ้มโคมไฟหน้า/ไฟท้ายสีดำ

  การใช้โคมไฟครอบไฟหน้าและไฟท้ายสีดำ อาจจะช่วยให้รถดูเท่ห์ ดูดุดัน สปอร์ตก็จริง แต่ถ้ามองตามความเป็นจริงแล้วมันส่งผลอันตรายมากๆ ในการใช้รถใช้ถนนร่วมกันกับผู้อื่น ซึ่งมันลดการมองเห็นไฟเบรคและไฟหน้าอย่างชัดเจน อันตรายต่อการโดนชนท้ายมาก อย่าหาทำ!!

   

  2.ไฟหน้าซีนอน (Xenon)

  มันจ้าซะเหลือเกิน ไฟหน้า Xenon ส่วนใหญ่รถรุ่นใหม่สมัยนี้จะติดตั้งมาให้เลยจากโรงงาน ข้อดีคือให้ความสว่างมองทางได้ชัดเจน แต่ข้อเสียคือเมื่อมันถูกมาใช้กับโคมไฟแบบมัลติรีเฟลกเตอร์แล้ว แสงมันจะจ้ากระจายไปทิ่มตารถคันหน้ามาก อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นได้ ที่มีประเด็นกันหนักๆเลย ก็เห็นจะเป็น ฟอร์จูนเนอร์ ที่ทรงรถก็สูง แถมใส่ไฟซีนอนมาให้อีก เป็นประเด็นดราม่ากันอยู่พักนึงเลย

   

  3.ฟิล์มกระจกมืด 80% ขึ้นไป

  นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ก็ยังเป็นอันตรายต่อการขับรถในเวลากลางคืนด้วย มันแสดงวิสัยทัศน์ได้ไม่ชัดเจน ทำให้เราอาจจะมองรถรอบด้านได้ไม่รอบครอบ เพราะฟิล์มมันมืดซะเหลือเกิน คือควรเอาในระดับพอดีๆ ก็พอเนอะ

   

  4.ที่เสียบเบลท์หลอก

  ขับใกล้แค่นี้จะคาดเข็ดขัดทำไม ขี้เกียจบ้างละ รำคาญเสียงเตือนบ้างหละ นี่แหละคือความประมาทอย่างนึงที่อยากจะขอเตือนเลยนะคะ ว่าไม่ควรไปหาซื้อมาอย่างยิ่ง จะไปใกล้หรือไกลควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเองและผู้โดยสารก็ควรคาดด้วยเช่นกันนะคะ

   

  5.ของตกแต่งคอนโซลหน้าที่เป็นแก้ว

  ส่วนใหญ่ที่เห็นบ่อยๆเลย มักจะเป็นพระพุทธรูปฝาครอบแก้ว ซึ่งมีแทบจะทุกรถ แล้วก็น้ำหอมขวดแก้วสวยๆ อันนี้หลายคนอาจจะถามว่าจะเป็นอันตรายยังไง คือแก้วบางชนิดจะเป็นชนิดเดียวกับแว่นขยาย ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าแดดบ้านเรานั้นร้อนแรงดั่งไฟสุมทรวงขนาดนี้ หากเกิดการตกกระทบระหว่างแสงแดดและเลนส์แก้วนั้น อาจจะเป็นตัวจุดชนวนประกายไฟได้

   

  6.ล้อแม็กเทียม

  ล้อแม็กเป็นอะไรที่ฮอตฮิตมากในหมู่นักแต่งรถ ซึ่งการหาก้านสวยๆ ลายสวยๆ มากแต่งเสริมหล่อให้รถของตัวเองนั้น ไม่ใช่เรื่องผิด แต่เรื่องที่ผิดคือของเทียมซึ่งไม่ได้มาตรฐานและไม่สามารถทนทานต่อการกระแทกหรือสัมผัสกับถนนได้ ซึ่งหากตกหลุมแรงมากๆ อาจจะทำให้ล้อแตกจนเกิดอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน

   

  7.พลาสติกครอบเบรค

  นอกจากใส่ล้อแม็กเทียมแล้วยังแต่งตามด้วยพลาสติกครอบเบรคไปอีก คราวนี้อันตรายคูณสองไปเลย ซึ่งหลายๆคนอาจจะชอบสีสันเอามาเพิ่มความเท่ห์ให้ล้อแม๊กดูสวยก็จริง แต่ข้อเสียก็คือฝาครอบจะทำให้ผ้าเบรคระบายความร้อนได้ช้าและส่งผลให้การประสิทธิภาพในการเบรคลดลง และอาจจะเกิดอันตรายได้

   

  8.สติกเกอร์แต่งรถ

  สติ๊กเกอร์คำคม วัดท่าไม้ หรืออะไรที่สร้างสรรค์ติดได้ติดเลย ตามความชอบส่วนบุคคล แต่จำพวกสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงนี่ไม่แนะนำนะคะ อาจจะทำให้ไปแยงตารถคันหลังได้ หรือสติ๊กเกอร์ที่พีคๆ เลย ก็พวกรูปผี รูปหลอนๆ ที่กระจกท้ายนี่ ไม่ควรอย่างยิ่ง นอกจากจะสร้างความหลอนให้ผู้อื่นแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจได้ อีกอย่างมีกฎออกมาแล้วด้วยว่า ห้ามติดสติ๊กเกอร์ผีเด็ดขาด ไม่งั้นถูกปรับนะจ๊ะ

   

  เป็นยังไงกันบ้าง ทราบถึงความอันตรายของของแต่งเหล่านี้แล้วใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้น อย่าหาทำ มาแต่งกันนะจะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งรถทั้งคนนะคะ 


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles