More
  spot_img

  ขับรถเที่ยวหน้าหนาว ต้องเตรียมตัวอย่างไร

  ช่วงฤดูหนาวนี้หลายๆ คนน่าจะมีแพลนขับรถเที่ยวสัมผัสลมหนาวในจังหวัดต่างๆ และการขับรถในช่วงที่อากาศหนาวเย็น อาจมีบางเส้นทางที่เริ่มมีหมอกหนา เป็นพิเศษผู้ขับขี่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง  จึงขอแนะนำ “วิธีขับรถหน้าหนาวให้ปลอดภัย” ที่จะช่วยให้การเดินทางในวันหยุดพักผ่อนของคุณเป็นไปด้วยความราบรื่น

  สิ่งที่จำเป็นต้องตรวจเช็คในการเดินทางช่วงฤดูหนาว

  ระบบไล่ฝ้า

  ในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกันทำให้เกิดฝ้าขึ้นกระจกได้ ดังนั้นเราจำเป็นต้องตรวเช็คระบบไล่ฝ้าว่าใช้งานได้เป็นปกติหรือไม่ สำหรับการตรวจเช็คระบบไล่ฝ้าก็ทำด้วยการทดลองเปิดใช้งานระบบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตรวจดูว่าระบบทำงานปกติหรือไม่ ถ้ามีจุดใดเสียก็ให้รีบซ่อมแซมเพื่อความปลอดภัย

  น้ำยาฉีดกระจก

  อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญในการเดินทาง เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นอาจทำให้กระจกด้านนอกเกิดละออกน้ำและความชื้นได้ และที่สำคัญละอองน้ำเหล่านี้จะเป็นตัวเก็บสะสมคราบสกปรกทำให้เรามองเห็นด้านหน้าไม่ชัด เราจึงจำเป็นต้องตรวจสอบน้ำฉีดกระจกเพื่อให้พร้อมทำความสะอาดขณะเดินทาง

  สัญญาณไฟ

  เราต้องตรวจเช็คระบบไฟให้พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรก และไฟตัดหมอก เพราะช่วงฤดูหนาวอาจมีหมอกลงจัดในบางช่วงทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดน้อยลง เราจำเป็นต้องใช้ระบบไฟเป็นตัวช่วยเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรตรวจสอบและเปลี่ยนหลอดไฟให้สว่างและใช้งานได้ตามปกติอยู่เสมอ

  เช็คความพร้อมของอุปกรณ์ช่วยเหลือยามฉุกเฉิน 

  ในการขับรถเดินทางเราจำเป็นต้องมีอุปกรณ์สำรองฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็คยางอะไหล่ อุปกรณ์ช่างสำหรับกรณีฉุกเฉิน และไฟฉาย เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และอุ่นใจในการเดินทาง

  สำหรับการขับรถช่วงฤดูหนาวเราไม่ควรจะเปิดไฟใหญ่ เพราะว่าจะกลายเป็นสภาพที่ขาวโพลนทั่วไปหมดทำให้ผู้อื่นมองไม่เห็น ที่ถูกต้องให้ใช้ไฟหรี่และไฟตัดหมอก และควรจะเช็ดกระจกหน้ารถเพื่อช่วยให้เห็นชัดเจนมากขึ้นและอย่าลืมลดความเร็วโดยให้ใช้วิธีแตะเบรกเป็นระยะเพื่อใช้ไฟท้ายเตือนรถคันหลัง และควรจะใช้วิธีตบไฟสูงเป็นระยะถ้ามองเห็นทางด้านหน้าไม่ชัดเจนควรความเร็วรถไม่ควรจะเกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและใช้ที่ปัดน้ำฝนช่วยด้วย  แต่หากว่าถ้านำรถจอดข้างทางก็ควรจะจอดให้ชิดขอบทางมากที่สุดและให้สัญญาณไฟเพื่อป้องกันรถหลังจะชนท้ายเนื่องจากว่าช่วงที่หมอกลงนั้นอาจจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร

   

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts