More
  spot_img

  FIA ปรับกฎเข้มงวดขึ้น คุมความเร็วโซนธงเหลืองคู่

  หนึ่งในพันธกิจหลักของ FIA ต่อวงการมอเตอร์สปอร์ตคือ การปรับปรุงด้านความปลอดภัย และด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงได้ออกกฎใหม่มาซึ่งจะถูกบังคับใช้ตั้งแต่สุดสัปดาห์การแข่งขัน F1 Monaco Grand Prix เป็นต้นไป โดยมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้ความเร็วภายใต้สถานการณ์ธงเหลืองคู่

  ก่อนหน้านี้เมื่อนักแข่งเจอกับสถานการณ์ธงเหลืองคู่ ตัวกฎนั้นบัญญัติแต่เพียงว่า ‘นักแข่งจำเป็นต้องลดความเร็วลงอย่างมีนัยสำคัญ ห้ามแซงโดยเด็ดขาด และเตรียมพร้อมที่จะเปลี่ยนทิศทางหรือหยุดรถ’ และถ้าหากมันเกิดขึ้นในระหว่างการควอลิฟาย เวลาในรอบนั้น ๆ ของนักแข่งที่ผ่านโซนธงเหลืองคู่จะถูกลบทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้นักแข่งพยายามเสี่ยงทำความเร็วในรอบที่เกิดสถานการณ์ไม่ปกติ

  อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่นักแข่งขับรถตามหลังเซฟตี้คาร์ หรือเวอร์ชวลเซฟตี้คาร์ มันไม่ได้มีข้อกำหนดความเร็วใด ๆ แต่ตัวกฎกำหนดเพียงแค่ ‘ค่าเฉลี่ยเวลา’ ดังนั้น นักแข่งจึงสามารถกู้คืนเวลาจากการขับรถให้เร็วขึ้นในบางช่วงของสนามได้อยู่

  แต่นับจากสุดสัปดาห์นี้เป็นต้นไป นักแข่งจะถูกบังคับให้ใช้ความเร็วตามที่กำหนดเมื่อขับผ่านโซนธงเหลืองคู่ เมื่อพวกเขาอยู่ภายใต้สถานการณ์เซฟตี้คาร์หรือเวอร์ชวลเซฟตี้คาร์

  FIA ธงเหลืองคู่

  Tim Goss ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ FIA เชื่อว่า การกำหนดความเร็วที่เฉพาะเจาะจงจะช่วยทำให้ทุกอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับผู้ปฏิบัติงานในสนามแข่ง

  “สิ่งที่เราต้องการจะทำคือ การจัดหาเครื่องมือสำหรับนักขับเพื่อช่วยเหลือพวกเขาในระหว่างเหตุการณ์ต่าง ๆ และทำให้การแข่งขันปลอดภัยยิ่งขึ้น” Goss กล่าว

  “เป็นเวลาหลายปีแล้วที่เราใช้ค่าเฉลี่ยเวลาซึ่งอ้างอิงจากความเร็วจำกัดรอบสนาม ดังนั้น เมื่อมีเซฟตี้คาร์หรือเวอร์ชวลเซฟตี้คาร์ นักขับจะได้รับการแจ้งค่าเฉลี่ยเวลาบนแดชบอร์ดและวิทยุสื่อสาร และพวกเขาต้องรักษาค่าเฉลี่ยเวลาที่เป็นบวก ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะขับช้ากว่าเวลาอ้างอิง”

  “อย่างไรก็ตาม มันยังมีบางโอกาสที่รถแข่งสามารถเพิ่มความเร็วได้ชั่วคราวอย่างถูกกฎ เพื่อกู้คืนเวลาที่สูญเสียไปเมื่อเทียบกับเวลาอ้างอิง”

  “สิ่งที่เราต้องการจะทำในตอนนี้คือ การขยายการใช้แนวคิดค่าเฉลี่ยเวลา เพื่อให้แน่ใจว่ารถจะช้าลงตามค่าเฉลี่ยเวลาที่ถูกกำหนดอย่างเคร่งครัด เมื่อผ่านโซนธงเหลืองคู่ภายใต้สถานการณ์เซฟตี้คาร์หรือเวอร์ชวลเซฟตี้คาร์ ดังนั้น เราจึงริเริ่มใช้การจำกัดความเร็วในบริเวณที่มีธงเหลืองโบก”

  นักขับจะได้รับการเตือนทั้งแดชบอร์ดและวิทยุสื่อสารเกี่ยวกับโซนธงสีเหลืองคู่ และค่าเฉลี่ยเวลาจะถูกรีเซตเป็นศูนย์เมื่อเริ่มเข้าโซนธงเหลืองคู่

  สำหรับข้อกำหนดใหม่นี้ยังคงมีโอกาสที่จะทำให้นักขับบางคนเสียผลประโยชน์ หากเขาคนนั้นผ่านโซนธงเหลืองคู่ แต่ตัวโซนได้ถูกยกเลิกก่อนที่นักขับคนที่ตามมาจะผ่าน ซึ่ง FIA ตอบประเด็นนี้ว่า ความปลอดภัยต้องมาก่อนผลประโยชน์ในการแข่งขัน

  อ้างอิง : motorsport.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts