More
  spot_img

  Ferrari ยอมรับ เครื่องบึ้มบ่อยจนต้องลดกำลังเครื่องลง

  นอกจากการพัฒนารถแข่งระหว่างฤดูกาลที่ไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับคู่แข่งแล้ว ล่าสุด Ferrari ออกมายอมรับว่า พวกเขาต้องปรับลดกำลังเครื่องยนต์ลงด้วยเช่นกัน หลังจากที่เครื่องยนต์ของค่ายม้าลำพองระเบิดกระหน่ำในช่วงต้นฤดูกาล 2022

  เครื่องยนต์ของ Ferrari นั้นพังเสียหายไปในระหว่างการแข่งขันถึง 3 จาก 6 เรซ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ถือว่าสูงมาก โดย Charles Leclerc เครื่องยนต์พังในขณะที่นำอยู่ทั้งที่ Azerbaijan GP และ Spanish GP และนั่นทำให้นักแข่งโมเนแกสต้องใช้ชิ้นส่วนเครื่องยนต์เกินโควตาที่ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ Canadian GP หรือยังไม่ถึงครึ่งทางของปีเสียด้วยซ้ำ ในขณะที่ Carlos Sainz เองก็มีเครื่องยนต์พังเสียหายที่ Austrian GP

  เครื่องยนต์ Ferrari

  จุดที่แตกต่างของเครื่องยนต์ Ferrari กับเครื่องยนต์ค่ายอื่น ๆ คือ Ferrari นั้นใช้เทอร์โบลูกเล็กกว่าคู่แข่ง นั่นทำให้พวกเขาได้เปรียบในช่วงการใช้อัตราเร่ง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยรอบการทำงานที่สูงกว่า

  Mattia Binotto ทีมบอส Ferrari ออกมายอมรับว่า ในระหว่างการแข่งขันที่เม็กซิโก Ferrari ได้ลดรอบการทำงานของเทอร์โบลง เนื่องจากสภาพอากาศที่เบาบางของสนามนั้นส่งผลให้เทอร์โบต้องทำงานอย่างหนักและเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย นั่นทำให้ Ferrari ไม่อาจต่อกรกับ Mercedes และ Red Bull ได้ในสนามแห่งนั้น

  หลังจากจบฤดูกาลที่อาบูดาบี Ferrari นั้นสามารถเอาชนะ Mercedes และ Leclerc สามารถจบฤดูกาลได้เหนือกว่า Sergio Perez ทีมบอส Binotto จึงได้มีการออกมายอมรับเพิ่มเติมว่า Ferrari ได้ปรับลดกำลังเครื่องยนต์ลงอีกเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์พังเสียหายอย่างที่ได้เกิดกับทีมในช่วงต้นฤดูกาล

  เมื่อนำเหตุผลข้างต้นไปรวมกับการบริหารยางในระหว่างการแข่งขันที่ไม่ดีพอ และยังขาดการพัฒนาในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล นั่นจึงช่วยอธิบายว่า ทำไม Ferrari จึงเริ่มต่อกรกับ Red Bull ไม่ได้ นับตั้งแต่ที่ฮังการีเป็นต้นมา และทำให้ Binotto กล่าวว่า ในช่วงพักเบรกฤดูหนาวนี้ การทำให้เครื่องยนต์เสถียรถือว่าเป็นความสำคัญลำดับหนึ่ง

  “นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดของเรา เพราะเพื่อที่จะชนะ คุณจะต้องมีความสม่ำเสมอ และนั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในฤดูกาลนี้ ในแง่ของความสมดุลของฤดูกาลเอง” Binotto กล่าว

  Binotto Leclerc

  “อย่างที่สองคือความเร็วของรถ เพราะในขณะที่เราสามารถต่อสู้ได้ดีในการควอลิฟาย แต่ในการแข่งขันกลับไม่เป็นเช่นนั้น และเรซเพซของเรา ไม่ว่าจากการสึกหรอของยาง หรือความเร็วของรถล้วน ๆ ล้วนแล้วแต่ไม่เพียงพอต่อการทำตำแหน่งที่ดีขึ้น”

  “หากคุณพัฒนารถที่เร็วและไว้ใจได้ ใช่… คุณอาจจะทำผิดพลาดเกี่ยวกับกลยุทธ์หรือพิทสต็อป แต่คุณสามารถที่จะชดเชยสิ่งเหล่านั้นได้เสมอด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าตัวรถนั้นเร็วและเสถียร ดังนั้นนั่นคือสิ่งที่เราต้องใช้ความพยายามของเราสร้างมันขึ้นมา”

  ก่อนหน้านี้ Binotto กล่าวว่า Ferrari นั้นหยุดการพัฒนารถปี 2022 ค่อนข้างเร็วเมื่อเทียบกับ Mercedes และ Red Bull แต่นั่นก็น่าจะทำให้ค่ายจากมาราเนลโลเริ่มต้นการทำงานกับรถปี 2023 ได้เร็วกว่าเช่นกัน

  อ้างอิง : the-race.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts