More

  จัดการ “ฝ้าขึ้นกระจกรถ” ด้วยวิธีง่าย ๆ

  ฝ้ากระจกรถเกิดจาก?? ในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว อุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกของรถจะมีความแตกต่างกันเกินไป แล้วแต่ในลักษณะของการเกิดฝ้า คือถ้าเกิดจากภายนอกตัวรถ หมายความว่า อุณหภูมิภายในรถเย็นกว่า แต่ถ้าเกิดจากภายในรถหมายความว่าอุณหภูมิภายในรถอุ่นกว่าด้านนอก ซึ่งทั้งสองแบบทำให้บดบังทัศนียภาพในการมองเห็นเวลาขับรถได้ และเป็นอันตรายอย่างมากเหมือนกัน วันนี้เราจะมาบอกวิธีกำจัดฝ้าง่ายๆ กันค่ะ

  ฝ้ากระจกรถนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ในกระจกทุกบานของตัวรถ ไม่ว่าจะเปนด้านข้าง ด้านหน้า ด้านหลัง หรือแม้แต่กระจกมองข้าง ก็เป็นฝ้าได้เหมือนกัน ดังนั้นวิธีจัดการก็อาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย ลองมาดูว่าแต่ละจุดจะจัดการด้วยวิธีไหนกันบ้าง

  • ด้านหน้าภายนอก ให้เปิดที่ปัดน้ำฝนและฉีดน้ำเพื่อไล่ฝ้าให้จางลงได้
  • ด้านข้างภายนอก เพียงแค่เปิดกระจกเลื่อนลงให้สุด เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว
  • ด้านหลังภายนอก จะเห็นได้ว่ารถยนต์ทุกคันจะมีเส้นที่พาดพาดผ่านแนวนอนยาวๆอยู่ที่กระจกรถด้านหลัง ซึ่งเส้นนี้จะมีคุณสมบัติแผ่ความร้อนช่วยไล่ฝ้าบนกระจก แค่เรากดปุ่มไล่ฝ้าที่ถูกติดตั้งบริเวณคอนโซล เท่านั้นระบบของรถก็จะค่อยๆไล่ฝ้าให้จางลง
  • กระจกมองข้าง อันนี้เพียงใช้กระดาษทิชชู่แห้งหรือผ้าแห้งซับหรือเช็ดสักพักก็ฝ้าจางลงแล้วค่ะ
  • เพิ่มอุณหภูมิแอร์ให้ความเย็นเท่าด้านนอก

  ทั้งนี้หรือใครอยากจบปัญหาทีเดียว ไม่ต้องมานั่งกังวลตามล้างตามเช็ดแบบนี้ ก็จะมีฟิล์มป้องกันการเกิดฝ้าขึ้นกระจกในฤดูฝนหรือฤดูหนาวนี้อีกด้วย สามารถติดตั้งได้ตามร้านรับติดฟิล์มรถยนต์ทั่วไปได้เลยค่ะ

  • ฝ้าที่กระจกรถภายใน

  ส่วนใหญ่จะได้พบกันในช่วงฤดูหนาว ซึ่งอุณหภูมิภายนอกเย็นกว่าภายในตัวรถ วิธีแก้ก็คือ สามารถเปิดปุ่มไล่ฝ้ากระจกหน้าและหลังได้จากแผงคอนโซลกลางหรือบางคันอาจจะอยู่ด้านข้างคนขับ ถ้ายังไม่จาง ก็แค่ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็นขึ้นอีกนิดและหาผ้าแห้งเช็ด หรืออาจจะเปิดกระจกรถเพื่อรับลมจากด้านนอกเข้ามาแทนการเปิดแอร์ เพื่อปรับให้อุณหภูมิใกล้เคียงกัน

  ถ้าหากวิธีทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ยังไม่ช่วยให้คุณมองเห็นได้ชัดขึ้น ควรที่จะเช็คคุณภาพของกระจกรถหรือฟิล์มติดรถที่ติดอยู่ว่าเสื่อมสภาพหรือไม่ หรืออาจจะต้องจอดรถเพื่อรอให้ฝ้าที่กระจกจางลงก่อน ถึงจะเดินทางไปต่อ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการมองถนนไม่ชัด ไม่ควรฝืนเป็นอย่างยิ่ง


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles

  spot_imgspot_img