More

  ฟอร์ด พัฒนาไม่หยุดยั้ง ใช้สถานการณ์จำลองและบิ๊กดาต้ายกระดับผลิตภัณฑ์

  เพราะความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ฟอร์ดจึงให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์และพัฒนารถยนต์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงไลน์อัพรุ่นเรือธง ฟอร์ด เรนเจอร์ และฟอร์ด เอเอวร์เรสต์ ที่ได้รับการพัฒนาให้ล้ำสมัยในทุกด้านอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีอัจฉริยะใหม่ล่าสุด ระบบความปลอดภัย ควบคู่กับการพัฒนารักษาคุณภาพ ความปลอดภัย และความทนทานด้วยหลากหลายวิธี ตั้งแต่การนำข้อมูลจากเสียงสะท้อนการใช้งานจริงมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงโปรแกรมจำลองสถานการณ์ซึ่งได้เข้ามามีบทบาทสำคัญและพลิกขั้นตอนการพัฒนารถยนต์ในหลายปีที่ผ่านมา เพื่อส่งมอบรถยนต์ระดับโลกและประสบการณ์การขับขี่ที่เหนือระดับให้กับลูกค้า

   โปรแกรมสถานการณ์จำลอง

  หนึ่งในความมุ่งมั่นของฟอร์ด คือ การเป็นบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ที่นำประโยชน์จากบิ๊กดาต้ามาใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการจำลองสถานการณ์เสมือนจริง หรือซิมมิวเลชั่น ด้วยการสะสมข้อมูลจากการทดสอบในสถานการณ์จำลองในรูปแบบต่างๆ หลายปี ทำให้ฟอร์ดมีข้อมูลจำนวนมากเพื่อสร้างโปรแกรมการจำลองสถานการณ์ที่ครอบคลุมในทุกสภาพแวดล้อมและสามารถเกิดขึ้นได้จริงบนท้องถนน

  รถยนต์ฟอร์ดทุกคันจะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มข้นจากทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะในขั้นตอนการออกแบบสามมิติขั้นแรก รถต้นแบบ ไปจนถึงการผลิต ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการพัฒนารถยนต์ได้ ซึ่งกระบวนการตรวจสอบโดยหัวหน้าทีมวิศวกร เพื่อนำข้อควรพัฒนาไปปรับปรุงในรถต้นแบบ ถือเป็นการตรวจสอบการออกแบบขั้นสุดท้าย Final Design Judgement Gateway (FDJ) นอกจากนี้ ขั้นตอนดังกล่าวยังเป็นขั้นตอนการยืนยันโมเดลคอมพิวเตอร์ช่วยงานด้านวิศวกรรมที่จะช่วยมอบความมั่นใจว่าฟอร์ดจะพึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้จากการจำลองสถานการณ์ในการใช้สำหรับการทดสอบสถานการณ์ต่างๆ

  “ฟอร์ด เรนเจอร์ คือ ตัวอย่างการนำข้อมูลการจำลองเหตุการณ์มาพัฒนาเป็นรถยนต์จริงที่เห็นได้เป็นรูปธรรม โปรแกรมซิมมิวเลชั่นของฟอร์ด เรนเจอร์ ช่วยมอบความมั่นใจให้เราได้ว่าส่วนประกอบต่างๆ ในรถจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็นในทุกๆ สถานการณ์” เดวิด เพิร์กส์ หัวหน้าทีมพลศาสตร์ยานยนต์ ฟอร์ด ออสเตรเลีย กล่าว

  พร้อมลุยทุกเส้นทาง

  โปรแกรมจำลองสถานการณ์เสมือนจริง สามารถสร้างแบบจำลองประสบการณ์การขับขี่ได้ทุกรูปแบบ โดยไม่มีความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุการชนของรถต้นแบบซึ่งมีราคาสูง โปรแกรมจำลองจะสร้างสภาพแวดล้อมการขับขี่และส่งมอบพลศาสตร์และเสียงของรถยนต์ และการตอบสนองของระบบช่วยในการขับขี่อัจฉริยะในอนาคต ระบบช่วยในการขับขี่อัจฉริยะเป็นระบบการช่วยเหลือการขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้กล้องและเรดาร์ของรถในการช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย

  ในปัจจุบัน ฟอร์ดมีสถานีทดสอบพร้อมโปรแกรมจำลองสถานการณ์ 3 แห่งทั่วโลก โดยโปรแกรมจำลองสถานการณ์ใหม่ล่าสุดอยู่ที่สนามทดสอบรถยนต์ฟอร์ดออสเตรเลีย เพราะตัวรถบริเวณห้องโดยสารจะรายล้อมไปด้วยจอและเครื่องฉายภาพขนาดใหม่มากมาย ทำให้มองเห็นวิวด้านนอกเหมือนตอนขับรถในชีวิตจริงเมื่อนั่งในรถ โดยโปรแกรมนี้ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อความแม่นยำและการตอบสนองที่ละเอียดสูงสุด เช่น ความรู้สึกขณะบังคับพวงมาลัยและการเหยียบแป้น และรายละเอียดต่างๆ ระหว่างการขับขี่ และเพราะเนื่องด้วยโปรแกรมของฟอร์ดมีความละเอียดสูง ทำให้ทีมแข่งรถนาสคาร์ใช้โปรแกรมทดสอบสมรรถนะของฟอร์ดเพื่อเป็นหนึ่งในขั้นตอนการพัฒนารถแข่งอีกด้วย

  นอกจากการมุ่งพัฒนาโปรแกรมจำลองสถานการณ์แล้ว ฟอร์ดยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังอันเป็นหัวใจสำคัญของสมรรถนะอันทรงพลังในรถฟอร์ดทุกคัน ทีมวิศวกรในโรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง และโรงงานออโต้ อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย ทำงานอย่างเต็มที่ในการพัฒนาเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง ด้วยการนำข้อมูลสถิติ และเสียงสะท้อนจากลูกค้า มาวิเคราะห์ในเชิงลึก  ทั้งยังได้ทำการทดสอบอย่างต่อเนื่อง ในการพัฒนาเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังให้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น เพื่อมอบสุดยอดประสบการณ์การขับขี่ให้กับ ทั้งลูกค้าชาวไทยและลูกค้าทั่วโลก

  จากข้อมูลสู่รถยนต์จริง

  ในออสเตรเลีย โปรแกรมจำลองช่วยประหยัดทั้งเวลาและต้นทุนในการพัฒนารถยนต์ เพราะทีมพลศาสตร์ยานยนต์จะเริ่มการพัฒนาโมเดลโปรแกรมจำลองจะป้อนข้อมูลและนำมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ ลองก่อน แทนที่จะสร้างรถต้นแบบในทันที ทำให้สามารถลดการสร้างรถต้นแบบได้และเริ่มพัฒนารถในจากรถที่มีความพร้อมมากขึ้น

  สำหรับฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ และ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ทีมวิศวกรฟอร์ดได้ร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ รวมถึงลักษณะการใช้งานของลูกค้าแต่ละตลาด มาปรับปรุงพัฒนาประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตสร้างมาตรฐานควบคุม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถตอบสนองทุกการใช้งานของลูกค้า และค้นหาวิธีการที่เหมาะสมในการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ในทุกมิติ เช่น การปรับเปลี่ยนกระบวนการและมาตรฐานควบคุมความละเอียดของผิวกระบอกสูบมากยิ่งขึ้น เพื่อลดปริมาณการสิ้นเปลืองของน้ำมันเครื่องจากการเผาไหม้ การปรับปรุงพัฒนากระบวนการผลิตในการเชื่อมสลักยึดทอร์คคอนเวอร์เตอร์ เพื่อให้การเชื่อมต่อแข็งแรงยิ่งขึ้น เพื่อให้เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร และเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ในฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ และ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ สามารถตอบสนองต่อพฤติกรรมการขับขี่ของลูกค้า การใช้ชีวิตประจำวัน และการใช้งานอื่นๆ ของลูกค้าได้อย่างเต็มที่ที่สุด

   

   

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts