More

  แต่ง “โรงจอดรถ” ควรเลือกวัสดุตกแต่งพื้นยังไงดี

  วันนี้ Car2Day จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 7 วัสดุปูพื้นโรงจอดรถ ที่มีให้เลือกหลากหลายชนิด การตัดสินใจเลือก อาจไม่ใช่เรื่องพื้นๆ อย่างที่คิด เพราะการทำพื้นโรงจอดรถควรเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติทนต่อการเสียดสีของยางรถยนต์ได้ ไม่ลื่น ทำความสะอาดง่าย ซึ่งมีหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้ ตั้งแต่การตกแต่งพื้นผิวคอนกรีตไปจนถึงการเทหรือปูวัสดุทับต่างๆ ลองมาดูกันว่าควรเลือกพื้นแบบไหนกันบ้าง

   

  1. สีกรดย้อมคอนกรีต
  เป็นการเพิ่มสีสันให้กับพื้นโรงจอดรถแบบธรรมดาสีเทา ให้สดใสขึ้นมา โดยใช้สีกรดย้อมผิวคอนกรีต สามารถใช้เทปกั้นทำลวดลายต่างๆ ได้ตามใจชอบ และเมื่อทำสีเสร็จจะต้องมีการใช้วัสดุเคลือบ กรณีต้องการให้พื้นผิวมีความทนทานต่อแรงขูดขีดสูงอาจเลือกใช้อีพอกซี่

   

  2. หินแกรนิต
  เป็นหินธรรมชาติที่มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อการเสียดสี ซึ่งหากมีรอยขีดข่วนก็จะสังเกตเห็นได้ยาก สำหรับหินแกรนิตที่จะนำมาปูเป็นพื้นโรงจอดรถควรเลือกแบบเป็นผิวหยาบเรียบ ก่อนปูควรเคลือบด้วยน้ำยา Water Repellent ให้รอบแผ่น เพื่อป้องกันเชื้อรา ความชื้น และสิ่งสกปรกลงไปฝังไว้ด้วย

   

  3. กระเบื้องเซรามิก
  กระเบื้องเซรามิกที่จะนำมาใช้ปูพื้นโรงจอดรถนั้นควรเป็นแบบชนิดผิดหยาบ ซึ่งจะทำให้ไม่ลื่น แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการให้พื้นผิวมีความทนทาน แนะนำให้ใช้กระเบื้องชนิทด ‘แกรนิตโต้’ ผิวหน้าของแกรนิตโต้มีทั้งชนิดเคลือบผิวและไม่เคลือบผิว มีขนาดหลากหลายแบบให้เลือกใช้ซึ่งสามารถนำมาปูต่อกันเป็น Pattern สร้างลวดลายสวยๆได้ด้วย

   

  4. กรวดล้าง ทรายล้าง
  เป็นวัสดุที่เกิดจากการนำปูนมาผสมกับเม็ดกรวดหรือเม็ดทราย สามารถผสมให้เป็นสีและลวดลายที่หลากหลายตามความต้องการ นอกจากนั้นยังมีผิวสัมผัสที่หยาบ ขรุขระ ทำให้ไม่ลื่น เหมาะแก่การนำมาปูพื้นโรงจอดรถ แต่เรื่องการซ่อมแซมและดูแลรักษาจะค่อนข้างยาก ฉะนั้นหลังติดตั้งเรียบร้อยแล้วควรเคลือบน้ำยาเพื่อป้องกันการสะสมของพวกตะไคร่ที่ชอบติดตามซอกหลืบของเม็ดหิน

   

  5. Stamped Concrete
  คือการพิมพ์ลายบนผิวคอนกรีตทับหน้าและเคลือบสี มีหลายสีและหลายลวดลายให้เลือก แต่เนื่องจากลักษณะพื้นผิวเหมือนผิวซีเมนต์ขัดมัน ผิวหน้าจึงอาจลื่นเมื่อเปียกน้ำ จึงควรเคลือบน้ำยากันลื่น

   

   

  6. Stamped Asphalt
  คือยางมะตอยที่ผสมสีมาในตัวเม็ดแล้วนำมาบดอัดบนพื้นคอนกรีต พิมพ์ลวดลายและพื้นผิวได้ตามความต้องการ มีพื้นผิวหยาบไม่ลื่น ยึดเกาะกับล้อรถยนต์ได้ดี สามารถซ่อมแซมในพื้นที่เล็กๆ เฉพาะจุดได้ง่าย ราคาไม่แพง

   

   

  7. คอนกรีตบล็อคและกระเบื้องคอนกรีต
  ผลิตจากวัสดุคอนกรีตโดยเคลือบสีที่ผิวด้านบน ปัจจุบันมีการพิมพ์ลายและผิวสัมผัสเลียนแบบธรรมชาติด้วย มีขนาดและรูปทรงต่างๆมากมาย สามารถเอามาทำลายได้ตามต้องการ การปูบล็อกคอนกรีตสามารถวางบนพื้นผิวทรายที่บดอัดแน่นได้เลย จึงง่ายในการติดตั้งและซ่อมแซม แต่จะต้องมีการทำขอบคันหินและปูด้วย Geo Textile เพื่อป้องกันมิให้ทรายไหล

   

  ทั้ง 7 วัสดุนี้ เป็นตัวอย่างที่ได้รับความนิยมสูง แต่การใช้งานจริงยังมีวัสดุอื่น ๆ ให้เลือก อาทิ บล็อกตัวหนอน, บล็อคหญ้า , หรือแม้แต่การโรยกรวดหินก็มีหลายบ้านนำมาใช้เช่นกัน การเลือกจึงขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหลายด้าน ทั้งสไตล์บ้าน ความชื่นชอบ ความเหมาะสมในการใช้งาน และงบประมาณที่เจ้าของบ้านกำหนดไว้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้กำลังมีแพลนจะสร้างโรงจอดรถกันบ้างนะครับ ครั้งหน้าเราจะหาคำแนะนำใหม่ๆมานำเสนอให้ได้รับชมกันอีกครับ รอติดตามว่าจะมีอะไรอีกบ้าง


  บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 โรงรถในฝันดีไซน์อย่างเท่ห์

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles