More

  Honda Ropot สุดล้ำ!! นำเทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตามาใช้กับเด็ก 7 ขวบ

  เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วนับตั้งแต่ Honda ได้หยุดการพัฒนา ASIMO (Advance Step in Innovative Mobility) หุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ที่ได้สร้างรอยยิ้มให้กับโลกมาตลอด 18 ปี

  แต่ในปีนี้ ทาง Honda ได้เปิดตัว ASIMO ตัวใหม่อย่างไม่เป็นทางการ นั่นคือ Ropot หุ่นยนต์ที่เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีมุมมองจุดอับบนถนนมาใช้กับเด็ก คล้ายๆ กับองครักษ์ที่คอยทำหน้าที่ปกปักรักษาน้องๆ หนูๆ ที่เดินทางไปโรงเรียนคนเดียวได้อย่างปลอดภัย โดยทำหน้าที่เหมือนกับสายตาอีกหนึ่งคู่ที่คอยมองระวังภัยให้

  หากคุณยังนึกไม่ออก ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ปลอดภัยมากสำหรับคนเดินเท้า แม้กระทั่งเด็กๆ ที่อายุแค่ 7 ขวบ เด็กเหล่านี้กล้าที่จะเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปยังโรงเรียนประถมได้โดยลำพัง เจ้า Ropot ของ Honda นี้ตั้งใจทำขึ้นมาให้เด็กๆ ได้เดินทางอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น มันเป็นหุ่นยนต์ขนาดเท่าฝ่ามือที่สามารถติดไว้กับสายกระเป๋าเป้ โดยมีเทคโนโลยีที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการค้นคว้า วิจัย และพัฒนา

  เจ้า Ropot มันทำงานยังไงหรอ? สำหรับวันแรกที่จะต้องไปโรงเรียน องครักษตัวน้อยจำเป็นจะต้องเดินทางไปกับเด็กๆ ที่โรงเรียนด้วยเพื่อที่จะได้จดจำเส้นทาง หลังจากนั้นเจ้า Ropot จะเรียนรู้เส้นทางแล้วก็จะทำหน้าที่องครักษ์ได้ อย่างเช่น ทางช้ามถนน เจ้า Ropot จะเตือนด้วยเสียงและการสั่นให้เด็กๆ มองซ้ายแล้วก็ขวาก่อนที่จะข้ามไปยังอีกฝั่ง

  นอกจากนี้แล้ว Ropot ยังสามารถตรวจจับได้ว่ามีรถมาจากด้านหลังแล้วก็เตือนให้เด็กๆ ได้ระวังตัว เป็นวิธีเดียวกับระบบของรถที่ทำหน้าที่เตือนในจุดที่มองไม่เห็น ไม่เพียงเท่านั้น มันยังมีระบบติดตามสามารถตรวจสอบเส้นทางได้ และจะเตือนพ่อแม่หรือผู้ปกครองเมื่อเด็กๆ ได้เดินทางไปถึงจุดหมายแล้ว

  มีเหตุผลดีๆ มากมายสำหรับการพัฒนา Ropot จากข้อมูลการวิจัยของ Honda อุบัติเหตุจากการเดินเท้ามักจะกับเด็กอายุ 7 ขวบมากที่สุด ทางบริษัทจึงนำเอาข้อมูลนี้มาค้นคว้าต่อได้ความว่า เด็กวัยนี้มีวิสัยทัศน์ในการเดินเท้าเพียง 2 ใน 3 ของผู้ใหญ่ จึงทำให้การเดินเท้ามีโอกาสเกิดอันตรายได้มาก

  Honda ยังไม่ได้มีการประกาศถึงวันเวลาที่แน่ชัดว่า Ropot จะออกขายเมื่อไหร่ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการทดลองปล่อยออกมาเพื่อรวบรวมข้อมูลและฟีดแบ็จากผู้ใช้จริงแล้ว

   

  source : motor1.com

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts