More
  spot_img

  Logan Sargeant จะได้ขับ F1 2023 ก็ต่อเมื่อเขาได้แต้มใบอนุญาตอีก … แต้ม

  Logan Sargeant เตรียมลงทดสอบรถเพิ่มเติมที่บราซิลกับ Williams เพื่อเพิ่มโอกาสในการเป็นนักแข่ง F1 ในสังกัดของทีมแข่งฐานกรูฟในปี 2023

  ก่อนหน้านี้ Williams ได้ออกมายืนยันช่วงสุดสัปดาห์ United States Grand Prix แล้วว่า นักแข่งอเมริกันจะได้ลงแข่งขัน F1 ในปีหน้าอย่างแน่นอน หากเขาสามารถเก็บแต้มใบอนุญาตขับแข่ง F1 ได้มากเพียงพอ

  FIA ได้แสดงออกถึงความเข้มงวดในกฎใบอนุญาตขับแข่ง F1 อย่างชัดเจน ในกรณีของ Colton Herta นักแข่ง IndyCar ที่ Red Bull ต้องการให้มาขับแทน Pierre Gasly ในทีม AlphaTauri ในปี 2023 นักแข่งอเมริกันนั้นมีแต้มสะสมในใบอนุญาตไม่ถึงเกณฑ์ที่กฎกำหนดไว้ ทำให้ Red Bull ต้องหันไปหาตัวเลือกอื่นแทน ก่อนที่จะไปจบกับ Nyck de Vries

  นั่นทำให้ความกดดันนั้นไปตกอยู่กับ Sargeant ที่จะต้องสะสมแต้มใบอนุญาตให้ถึง 40 แต้ม ให้ได้ ก่อนปิด F2 ฤดูกาล 2022 ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

  Sargeant แต้มใบอนุญาต F1

  ในตอนนี้ Sargeant มีแต้มสะสมอยู่ทั้งหมด 28 แต้ม จากอันดับ 3 ใน F3 ปี 2020 ซึ่งเขาจบฤดูกาลหลัง Oscar Piastri และ Theo Pourchaire ทำให้ได้รับ 20 แต้ม อีก 7 แต้ม นั้นมาจากอันดับ 7 ใน F3 ปีที่แล้ว และแต้มที่เหลือมาจากการลงทดสอบในรอบฝึกซ้อมที่ออสติน

  นอกจากนั้น นักขับที่ลงทดสอบในรอบฝึกซ้อมของ F1 จนครบ 100 กิโลเมตร โดยไม่มีเหตุบนแทร็คหรือถูกกล่าวตักเตือนจะได้รับแต้มพิเศษเพิ่มอีกเช่นกัน

  Sargeant ได้ลงทดสอบไปแล้วที่เม็กซิโก และถูกวางโปรแกรมไว้ให้ลงฝึกซ้อมอีกครั้งในสุดสัปดาห์ Abu Dhabi Grand Prix แต่พึ่งได้รับการประกาศเพิ่มให้ลงฝึกซ้อมที่บราซิลด้วยเมื่อไม่กี่วันมานี้ เนื่องจากนักแข่งอเมริกันขาดระยะทางไปอีก 2 รอบ ถึงจะครบ 100 กิโลเมตร จึงต้องลงฝึกซ้อมเพิ่มเพื่อให้ได้มาซึ่งแต้มโบนัส

  จริง ๆ แล้ว ทุก ๆ ทีมพยายามหลีกเลี่ยงการนำนักแข่งหน้าใหม่ลงฝึกซ้อมที่บราซิล เนื่องจากมันเป็นสุดสัปดาห์การแข่งขันที่มีสปรินท์เรซ ซึ่งทำให้แต่ละทีมมีเวลาเหลือเพียง 60 นาที ในการเตรียมพร้อมรถก่อนการควอลิฟาย แต่ Williams ก็ยังคงต้องการให้นักแข่งอเมริกันลงฝึกซ้อมเพื่อปูทางสำหรับปีหน้า

  ถ้าหากว่านักแข่งวัย 21 ปี ได้แต้มใบอนุญาตจากทั้งที่บราซิลและอาบูดาบี เขาจะมีแต้มใบอนุญาตสะสมรวมอยู่ที่ 30 แต้ม ก่อนการแข่งขันอีก 2 เรซ ในสนามสุดท้าย

  Sargeant แต้มใบอนุญาต F1
  ที่มาภาพ : asnmp.com

  ในตอนนี้ Sargeant มีคะแนนสะสมประจำปี 2022 อยู่ในอันดับ 3 ที่ 135 แต้ม โดยโมเมนตัมได้สวิงมาหาเขาจากชัยชนะต่อเนื่องที่ Silverstone และ Red Bull Ring แต่ก็มีความผิดพลาดเช่นกันจากการรีไทร์ถึง 5 จาก 9 สนามหลังสุด

  หากเขาต้องการที่จะได้แต้มใบอนุญาตอีก 10 แต้ม นักแข่งวัย 21 ปี จะต้องจบฤดูกาลไม่ต่ำกว่าอันดับ 6 ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังสุ่มเสี่ยงและยังไม่รู้ว่าจะออกหัวหรือออกก้อย เนื่องจาก Enzo Fittipaldi ที่อยู่ในอันดับ 6 ในขณะนี้มีแต้ม 126 แต้ม หรือก็คือตามหลัง Sargeant อยู่เพียง 9 แต้ม เท่านั้น

  นอกจากนั้น ระยะห่างระหว่าง Sargeant ถึงอันดับ 10 Juri Vips ยังมีคะแนนห่างกันเพียง 15 แต้ม เท่านั้น โดยที่นักแข่งที่อยู่ระหว่างพวกเขายกเว้น Fittipaldi เคยชนะกันมาแล้วอย่างน้อยคนละ 1 ครั้ง ในปีนี้

  ฟังดูแล้วมีความกดดันมหาศาลทีเดียว Sargeant จะต้องทำงานอย่างหนักมากและห้ามก่อความผิดพลาดใด ๆ หากเขาต้องการที่จะลงแข่งขัน F1 ในปีหน้า อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวยังพอใจชื้นได้อยู่บ้าง เนื่องจากมีคะแนนใบอนุญาตพิเศษอีก 2 แต้ม หากนักแข่งคนใดแข่งขันจนจบฤดูกาลโดยที่ไม่ได้รับแต้มโทษ

  Sargeant มีสิทธิได้รับ 2 แต้มเพิ่มเรียบร้อย จากความขาวสะอาดในฤดูกาล 2021 ที่เขาลงแข่งขัน F3 และถ้าหากในปีนี้เขาจบฤดูกาลโดยไม่มีเหตุให้ได้รับแต้มโทษอันใด เขาก็จะได้โบนัสเพิ่มอีก 2 คะแนน รวมเป็น 4 คะแนน

  เมื่อนำโบนัสพิเศษไปรวมกับคะแนนข้างต้น นักแข่งอเมริกันจะมีแต้มทั้งหมด 34 แต้ม ซึ่งจะช่วยผ่อนปรนให้เขาจบฤดูกาลในปีนี้ภายในอันดับ 8 ก็เพียงพอ

  Sargeant แต้มใบอนุญาต F1
  ที่มาภาพ : f1.com

  Jost Capito ทีมบอส Williams เคยกล่าวที่ออสตินว่า ทางทีมไม่มีแผนที่วางไว้อย่างเป็นรูปธรรมหาก Sargeant ล้มเหลวในการรับใบอนุญาตขับแข่ง F1 ซึ่งนั่นสามารถมองได้ว่า Williams เชื่อมั่นเป็นอย่างมากว่า Sargeant จะทำได้ดีพอจนสะสมแต้มได้ผ่านเกณฑ์ที่ต้องการ

  แต่ถ้าหาก Sargeant ล้มเหลวในการรับใบอนุญาตขับแข่ง F1 จริง ๆ ทีมแข่งจากฐานกรูฟก็เคยเปรยไว้ว่า พวกเขาอาจดึงตัว Mick Schumacher มาลงแข่งขันในปีหน้า แต่อย่างที่ทีมบอส Capito ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ทางทีมยังคงไม่มีดีลที่เป็นรูปธรรมกับ Schumacher สำหรับกรณีนี้

  อ้างอิง : motorsport.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts