More
  spot_img

  วิธีรับมือ 6 เหตุฉุกเฉิน ที่อาจเกิดขึ้นขณะขับรถ

  ตื่นเช้ามาเปิดข่าวดูมักพบเห็นข่าวอุบัติเหตุบนท้องถนนวันละหลายๆข่าวบางครั้งก็เกิดจากความประมาท บางทีก็เกิดจากเหตุฉุกเฉินที่เราไม่คาดคิด คำถามคือถ้าคุณเจอเหตุการณ์เหล่านี้คุณจะทำอย่างไร ซึ่งทาง car2day เรายกเคสตัวอย่างเหตุฉุกเฉินที่พบบ่อยพร้อมวิธีรีบมือมาฝากกัน

  เครื่องยนต์ขัดข้อง

  รถเสียเนื่องมาจากเครื่องยนต์ขัดข้องนับเป็นเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นได้บ่อยและเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่จะมาจากการขาดการดูแลรักษาเอาใจใส่ ไม่เปลี่ยนอะไหล่หรือถ่ายของเหลวตามระยะเวลาการใช้งาน 

  ดังนั้นผู้ขับขี่ควรนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์ให้บริการภายในระยะเวลาที่กำหนด หมั่นดูแลรักษารถและตรวจเช็คความผิดปกติเบื้องต้นเช่น ตรวจดูลักษณะและปริมาณของเหลวในห้องเครื่องต่างๆว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ รวมถึงพวกสายไฟและท่อทางเดินต่างๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานก่อนออกเดินทาง

  หากรถคุณเครื่องยนต์เกิดขัดข้องในขณะขับขี่ให้เปิดไฟฉุกเฉิน จากนั้นให้ค่อยๆเหยียบเบรกเป็นระยะๆ และเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อแสดงเป็นสัญญาณบอกให้กับผู้ร่วมทางบนท้องถนนท่านอื่นได้ทราบว่ารถของคุณกำลังมีปัญหา หลังจากนั้นให้พยายามนำรถจอดเทียบข้างทางเพื่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน

  กระจกหน้าแตก

  กระจกหน้าแตก ถือเป็นเหตุที่เกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิดและสร้างความตกใจให้กับผู้ขับขี่ได้มาก สาเหตุที่ทำให้กระจกหน้าแตกอาจเกิดได้จากทั้ง การแตกจากอายุการใช้งาน หรือเกิดจากเศษหินหรือวัตถุของแข็งอื่นๆที่กระเด็นมาโดนกระจกอย่างแรงจนทำให้แตกหรือร้าวได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากเศษหินที่ถูกรถคันใหญ่เหยียบแล้วกระเด็นใส่หรือโชคร้ายขับไปเจอพวกแก๊งค์ปาหินเหมือนในข่าวก็เป็นได้

  ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าเพื่อป้องกันเศษหินหรือของแข็งกระเด็นมาโดนกระจกหน้ารถได้ แต่ถ้าหากกระจกเกิดแตกขึ้นมาจริงๆ วิธีรับมือเมื่อกระจกหน้าแตกนั้น สิ่งแรกเลยคือให้ตั้งสติอย่าตกใจแล้วค่อยๆลดความเร็ว แล้วค่อยๆนำรถเข้าจอดข้างทางในจุดที่ปลอดภัย จากนั้นค่อยติดต่อขอความช่วยเหลือ

  คันเร่งค้าง

  คันเร่งค้าง แม้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย แต่ความอันตรายและความเสียอันอาจจะเดิดขึ้นนั่นมีมากเลยทีเดียวหากผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถได้ถูกวิธี

  ซึ่งวิธีรับมือเมื่อเกิดคันเร่งค้างนั้น ก่อนอื่นต้องตั้งสติอย่าตกใจ แล้วค่อยๆแตะเบรกช่วยในการชะลอความเร็วโดยไม่ต้องแตะคลัทช์ ให้ใช้คลัทช์เฉพาะในการเปลี่ยนเกียร์เท่านั้น (ในกรณีรถเกียร์ธรรมดา) เพื่อช่วยในการลดความเร็วลงเมื่อจำเป็น และประคองรถมาเรื่อยๆโดยค่อยๆใช้เบรกหลายๆครั้ง เมื่อรถยนต์ลดความเร็วต่ำจนอยู่ในระดับที่ปลอดภัยแล้ว ให้ใช้ปลายเท้าขวาสอดเข้าใต้คันเร่งเพื่อยัดขึ้น ถ้าคันเร่งไม่ขึ้นก็ให้พารถยนต์เข้าข้างทางด้วยการดับเครื่องยนต์ แต่รถจะต้องวิ่งที่ความเร็วต่ำ (ข้อควรระวังคือ ควรปิดสวิทซ์มาที่ตำแหน่ง off เท่านั้น อย่าเลยไปถึงlock เพราะอาจทำให้พวงมาลัยล็อคและไม่สามารถบังคับรถได้) จากนั้นค่อยๆใช้เบรกมือเพื่อช่วยชะลอความเร็วจนถึงหยุดสนิดจอดเทียบข้างทางได้อย่างปลอดภัย

  เบรกแตก

  เบรกแตกหรือระบบเบรกขัดข้อง นับเป็นอีกเหตุฉุกเฉินที่มีความอันตรายสูง โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นในขณะที่ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วสูง ดังนั้นผู้ขับขี่ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสมในขณะขับขี่และหมั่นตรวจสอบระบบเบรกว่ายังทำงานได้เป็นปกติทุกครั้งก่อนออกเดินทาง 

  อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์เบรกขัดข้องขึ้นมาจริงๆ สิ่งแรงให้ตั้งสติแล้วค่อยๆบีบแตรเป็นระยะเพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้ผู้สัญจรหรือผู้ขับขี่ท่านอื่นทราบว่ารถคุณกำลังมีปัญหา จากนั้นค่อยๆลดความเร็วด้วยการยกผ่อนคันเร่ง จากนั้นให้ใช้แรงเสียดทานของเครื่อง หรือ engine brake เป็นตัวช่วยลดความเร็วจากการหน่วงช่วยให้ลดความเร็วอย่างกะทันหัน ด้วยการเหยียบคลัทช์แล้วค่อยๆลดเกียร์ต่ำลงสำหรับรถเกียร์ธรรมดา ส่วนในระบบเกียร์อัตโนมัติให้ใช้วิธีกดปุ่ม Overdrive on หรือใช้วิธีสับตำแหน่งเกียร์ จาก D มาเป็น 3 (แต่ห้ามเปลี่ยนมาเป็น L โดยเด็ดขาดไม่เช่นนั้นอาจทำให้เครื่องยนต์พังได้) ให้ค่อยๆนำรถจอดเทียบข้างทางเพื่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน

  ยางแตกหรือยางระเบิด

  ยางแตกหรือยางระเบิดถือ เป็นอีกหนึ่งเหตุฉุกเฉินที่มีความอันตรายมาก ที่อาจทำให้รถเสียการทรงตัวจนไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ ดังนั้นเมื่อรถคุณเกิดยางแตกหรือยางระเบิดกะทันหัน ไม่ว่าอยู่ในช่วงความเร็วใด เหมือนเดิมก่อนอื่นต้องตั้งสติอย่าตกใจ และจะต้องถือพวงมาลัยไว้ให้มั่นคงต้องพยายามบังคับรถให้เข้าข้างทางให้ได้ด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรใช้เบรกอย่างกะทันหันเมื่อรถวิ่งในความเร็วสูง เพราะจะทำให้รถที่วิ่งมานั้นหมุนเป็นวงกลมแต่ให้พยายามใช้เกียร์ต่ำเพื่อสร้างแรงหน่วงจากเครื่องยนต์ (engine brake)ในการช่วยชะลอความเร็วโดยการเปลี่ยนเกียร์ต่ำลง กรณียางหลังระเบิด ด้านหลังรถจะส่าย แต่ถ้าถือพวงมาลัยไว้ให้มั่นคงและรักษาทิศทางให้ตรงก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ พยายามย้ำเบรกหลายๆครั้งติดกัน เพื่อที่น้ำหนักของรถจะได้ตกอยู่บนล้อข้างที่ยังใช้งานได้  กรณียางหน้าระเบิด พยายามจับพวงมาลัยให้มั่นคง ใช้เบรกให้เบาที่สุด มิฉะนั้นน้ำหนักจะทิ้งไปข้างหน้ามากขึ้น ถ้ารถแฉลบไปข้างใดต้องคอยขืนพวงมาลัยกลับมาให้ตรงทิศทางให้ได้ จนกว่ารถจะเข้าข้างทางได้เรียบร้อย


  ไฟหน้าขัดข้อง

  ไฟหน้าไม่ติด..ระบบไฟส่องสว่างถือว่ามีความสำคัญโดยเฉพาะการขับขี่ในช่วงกลางคืน ในกรณีที่ไฟหน้าขัดข้องซึ่งอาจเกิดจากแบตเตอรี่อ่อน หรือสายไฟขัดข้องทำให้ไฟหน้ารถยนต์ทำงานไม่เป็นปกติ ส่งผลให้การขับขี่โดยเฉพาะในเวลากลางคืน หรือ ในสถาพถนนที่มีทัศนวิสัยไม่ดีเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ดังนั้นก่อนออกเดินทางควรตรวจสอบว่าไฟหน้ารถยังทำงานได้เป็นปกติ ในขณะขับขี่ควรหมั่นสังเกตว่าไฟหน้ายังทำงานอยู่เป็นปกติหรือไม่ หากพบว่ามีการทำงานขัดข้องให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วลงเพื่อมองหาจุดปลอดภัยเพื่อจอดเทียบและขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน

  ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ฉุกเฉิน ที่ผู้ขับขี่ควรจะเรียนรู้เพื่อเตรียมตัวรับมือให้ถูกวิธีเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้การขับขี่ในทุกๆเส้นทาง

  photo : easifleet.com, sunautoservice.com, lifewire.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts