More

  พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อป้องกันโควิด-19 ในรถคืออะไร ดียังไง และมันช่วยได้แค่ไหน?

  จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบสองในประเทศไทยซึ่งมีการกระจายในวงกว้างและรวดเร็ว จนทำให้เราต้องกลับมาระวังตัวมากยิ่งขึ้น ทั้งการเดินทางในสถานที่ต่างๆ หรือการสัมผัสสิ่งของล้วนแล้วมีความเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ ไม่เว้นแม้แต่รถที่เราใช้งานชีวิตประจำวันก็มีโอกาสเสี่ยงจากไวรัสได้เช่นกัน ซึ่งเราเชื่อว่าคนใช้รถหลายๆ คนกำลังกังวลใจและหาวิธีป้องกันเชื้อไวรัส และวิธีที่นิยมกันคงหนีไม่พ้นการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อป้องกันโควิด-19 ซึ่งจะได้ผลแค่ไหนเรามาหาคำตอบกัน

  การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ภายในรถจะใช้น้ำยาที่สามารถกำจัดได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย รา และไวรัส รวมทั้งกลิ่นต่างๆ ไม่ได้ฆ่าเฉพาะ COVID-19 อย่างเดียว ในการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อจะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 30 นาทีบางเจ้านอกจากฉีดพ่นจะมีการอบรังสี UV ให้ด้วยซึ่งจะกินเวลาเพิ่มขึ้นอีกหน่อย หลังจากฉีดพ่นฆ่าเชื้อแล้วเราจะต้องทิ้งรถไว้ประมาณ ครึ่ง – 1 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำยาแห้งและได้ทำปฏิกิริยากับเชื้อได้อย่างเต็มที่

  ซึ่งน้ำยาฆ่าเชื้อของแต่ละที่ก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันไป เช่น สารกลูตารัลดีไฮด์ (glutaraldehyde) และสารอื่นๆ ตามสูตรของแต่ละที่ โดยจะไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และปลอดภัย เมื่อน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสัมผัสกับเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัส ตัวสารเคมีในน้ำยาจะเข้าไปละลายไขมันในผนังเซลล์ หรือทำให้โปรตีนและกรดนิวคลิอิกของไวรัสเสียสภาพและถูกทำลายไปในที่สุด ซึ่งน้ำยาที่ใช้ฉีดพ่นควรเป็นสารที่ได้รับรองคุณภาพจากอย. หรือกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำยาฆ่าเชื้อเหล่านั้นเหมาะสำหรับการใช้ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ได้อย่างปลอดภัย

  วิธีการพ่นฆ่าเชื้อ

  การพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคจะใช้การพ่นลงบนอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ เช่น 

  1. มือเปิดประตูด้านนอก
  2. มือเปิดประตูด้านใน
  3. ปุ่มล็อค และปุ่มปลดล็อค
  4. เข็มขัดนิรภัย หัวเข็มขัด และปุ่มปลดเข็มขัดนิรภัย
  5. ปุ่มสตาร์ท และพวงกุญแจ
  6. กระจกมองหลัง
  7. ปุ่มควบคุมกระจกมองข้าง และกระจกไฟฟ้า
  8. แผงควบคุมระบบปรับอากาศ
  9. แผงควบคุมเครื่องเสียง
  10. หน้าจอสัมผัส
  11. คันเกียร์
  12. เบรกมือ
  13. พวงมาลัย และปุ่มควบคุมต่างๆ บนพวงมาลัย
  14. ปุ่มควบคุมเบาะนั่ง
  15. คอนโซลกลาง
  16. ที่พักแขน และที่วางแก้ว
  17. ปุ่มกด หรือปุ่มบิดระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือระบบ TMS
  18. ปุ่มกดเปิดปิดฝากระโปรงท้ายรถ
  19. ก้านไฟเลี้ยว และที่ปัดน้ำฝน
  20. มือเปิดช่องเก็บของ
  photo : google

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts