More
  spot_img

  Verstappen เตรียมปิดจ็อบแชมป์โลกที่ญี่ปุ่น หากเงื่อนไขเหล่านี้บรรลุ

  เรียกได้ว่าก้าวเท้าขึ้นไปสู่บัลลังก์แชมป์โลกก้าวหนึ่งแล้วสำหรับ Max Verstappen โดยนักแข่งดัตช์มีโอกาสที่จะป้องกันแชมป์โลกของตัวเองในสุดสัปดาห์นี้ รายการ Japanese Grand Prix

  จริง ๆ แล้ว Verstappen มีโอกาสป้องกันแชมป์โลกเป็นครั้งแรกตั้งแต่สุดสัปดาห์ Singapore Grand Prix แต่ผลการแข่งขันในวันนั้นของนักแข่งดัตช์จบไม่สวยเสียเท่าไร เจ้าตัวพบกับปัญหาตั้งแต่การควอลิฟาย เมื่อเขากำลังทำเวลารอบฟลายอิ้งครั้งสุดท้ายได้เร็วกว่า Charles Leclerc ถึง 1 วินาทีกว่า แต่แล้วทีมงานก็สั่งให้เขาเข้าพิทในช่วงที่เขากำลังจะขับครบรอบ เนื่องจากบนรถของเขานั้นมีเชื้อเพลิงไม่เพียงพอ และถ้าหากปล่อยให้เขาวิ่งจนจบอาจทำให้ทางทีมไม่สามารถส่งเชื้อเพลิงที่เพียงพอต่อการตรวจสอบโดย FIA ซึ่งจะส่งผลให้เขาอาจถูกริบผลการควอลิฟายได้

  ส่วนการแข่งขันในเรซนั้น นักแข่งดัตช์เครื่องยนต์ดับทำให้เจ้าตัวออกสตาร์ทได้อย่างย่ำแย่ ซ้ำร้ายมันยังทำให้เขาไปติดท้ายรถช้าหลายคัน และไม่สามารถแซงขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วเหมือนสนามก่อน ๆ อย่างที่ Spa และ Monza และยังมีความผิดพลาดที่เจ้าตัวหลุดแทร็คในขณะพยายามทำการแซงอีก เลยทำให้ผลการแข่งขันที่ออกมาไม่ค่อยสวยนัก

  Verstappen แชมป์โลก

  แต่ในสุดสัปดาห์นี้ที่ Japanese GP, Verstappen และ Red Bull ตั้งมั่นเป็นอย่างมากที่จะคว้าแชมป์โลกที่นี่ให้ได้ เนื่องจากมันเป็นสนามของ Honda ค่ายผู้ผลิตเครื่องยนต์ที่สนับสนุนพวกเขา โดยถึงแม้ว่าจะยังมีคะแนนให้เก็บสะสมอีก 112 แต้ม หลังสุดสัปดาห์ Japanese GP แต่ด้วยความที่ Verstappen ทำคะแนนนำ Leclerc อยู่ 104 แต้ม และนำ Sergio Perez เพื่อนร่วมทีมอยู่ 106 แต้ม ถ้าหากนักแข่งดัตช์ชนะในสุดสัปดาห์นี้พร้อมกับทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด เขาจะสามารถปิดจ็อบแชมป์โลกได้ทันที โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าคู่แข่งของเขาจะจบอันดับที่เท่าไร

  แต่ถ้าหาก Verstappen ชนะแต่ไม่สามารถทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุดได้ เขาจะต้องอาศัยโชคจากการที่ Leclerc จบในตำแหน่งที่แย่กว่าอันดับ 3 เพื่อการปิดจ็อบ ในขณะที่ Perez นั้น ถ้ามีคะแนนห่างจาก Verstappen เกินกว่า 5 แต้ม การตัดสินแชมป์โลกก็จะปิดฉากในทันที

  อย่างไรก็ตาม แชมป์โลกจะไม่ถูกตัดสินที่ Japanese GP หาก Verstappen จบการแข่งขันต่ำกว่าอันดับ 6 การลุ้นแชมป์โลกจะถูกส่งไปยังรายการถัดไปที่ US Grand Prix

  สำหรับอันดับคะแนนตั้งแต่ George Russell ลงไป พวกเขาได้หมดสิทธิลุ้นแชมป์โลกในปีนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย

  Verstappen แชมป์โลก

  เงื่อนไขที่จะทำให้ Max Verstappen คว้าแชมป์โลก F1 2022 ที่ Japanese GP

  1. Verstappen ชนะการแข่งขันพร้อมด้วยเวลาต่อรอบเร็วที่สุด
  2. Verstappen ชนะการแข่งขัน แต่ไม่ได้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด / Leclerc และ Perez จะต้องจบการแข่งขันต่ำกว่าอันดับ 3
  3. Verstappen จบการแข่งขันในอันดับ 2 พร้อมด้วยเวลาต่อรอบเร็วที่สุด / Leclerc จะต้องจบการแข่งขันอันดับ 5 หรือต่ำกว่า ส่วน Perez จะต้องจบการแข่งขันอันดับ 4 หรือต่ำกว่า
  4. Verstappen จบการแข่งขันในอันดับ 2 แต่ไม่ได้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด / Leclerc จะต้องจบการแข่งขันอันดับต่ำกว่า 5 หรืออันดับ 5 แต่ไม่ได้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด ส่วน Perez จะต้องจบการแข่งขันต่ำกว่าอันดับ 4 หรืออันดับ 4 แต่ไม่ได้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด
  5. Verstappen จบการแข่งขันในอันดับ 3 / Leclerc จะต้องจบการแข่งขันต่ำกว่าอันดับ 6 หรืออันดับ 6 แต่ไม่ได้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด ส่วน Perez จะต้องจบการแข่งขันต่ำกว่าอันดับ 5
  6. Verstappen จบการแข่งขันในอันดับ 4 / Leclerc จะต้องจบการแข่งขันต่ำกว่าอันดับ 7 ส่วน Perez จะต้องจบการแข่งขันต่ำกว่าอันดับ 6 แต่ไม่ได้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด
  7. Verstappen จบการแข่งขันในอันดับ 5 / Leclerc จะต้องจบการแข่งขันอันดับ 10 หรือต่ำกว่า ส่วน Perez จะต้องจบการแข่งขันอันดับ 8 หรือต่ำกว่า
  8. Verstappen จบการแข่งขันในอันดับ 6 / Leclerc จะต้องไม่จบการแข่งขัน ส่วน Perez จะต้องจบการแข่งขันอันดับ 10 หรือต่ำกว่า

  อ้างอิง : the-race.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts