More
  spot_img

  Hyundai เปิดตัว ‘แขนกล’ ช่วยให้การชาร์จไฟ EV เป็นเรื่องง่าย

  คุณเคยรู้สึกบ้างไหมว่า บางครั้งการหาที่ชาร์จไฟให้กับ EV ของคุณก็เป็นอะไรที่น่ารำคาญ ไหนจะจำนวนสถานีชาร์จที่ยังไม่เพียงพอต่อการรองรับการเติบโตของ EV ไหนจะยังมีข้อจำกัดด้านพื้นที่อีก ทำไมเราถึงไม่สามารถจอดรถเฉย ๆ แล้วมีคนทำทุกอย่างให้บ้าง? และดูเหมือนว่า ในที่สุดก็มีค่ายผู้ผลิตรถที่คิดเช่นนั้นเหมือนกัน

  Hyundai ได้เปิดตัว ‘หุ่นแขนกลชาร์จไฟอัตโนมัติ’ ซึ่งสามารถเสียบสายชาร์จเข้ากับพอร์ตชาร์จของ EV คุณได้เอง ตัวหุ่นนั้นสามารถทำงานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เพื่อให้ประสบการณ์ชาร์จไฟของคุณออกมาเรียบง่ายที่สุด

  Dong Jin Hyun หัวหน้าแผนก Robotics Lab ของ Hyundai Motor Group กล่าวว่า “หุ่นแขนกลชาร์จไฟอัตโนมัติจะช่วยให้การชาร์จไฟ EV เป็นเรื่องง่ายและสะดวกขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มืด นอกจากนี้ มันยังถูกปรับปรุงการเข้าถึงการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบุคคลที่มีอุปสรรคในการเคลื่อนไหว เนื่องจากสายชาร์จจะหนาและหนักขึ้นเพื่อให้สามารถชาร์จไฟด้วยความเร็วสูงได้”

  Hyundai กล่าวว่า พวกเขาจะยังคงพัฒนานวัตกรรมนี้ต่อไป โดยความสามารถของมันในตอนนี้ มันเป็นอุปกรณ์แขนเดียวที่ใช้เทคโนโลยีกล้อง 3 มิติ ตรวจจับด้วย AI เพื่อเสียบสายชาร์จเข้ากับพอร์ตของรถ แล้วดึงออกมาเองเมื่อแบตเตอรี่นั้นถูกชาร์จจนเต็ม

  Hyundai แขนกล EV

  ค่ายผู้ผลิตรถจากเกาหลีใต้ยังได้กล่าวเสริมว่า ถึงแม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนเป็นหุ่นยนต์ที่ง่ายต่อการออกแบบ แต่จริง ๆ แล้วมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องนำมาพิจารณาในการออกแบบ อย่างหนึ่งก็คือตำแหน่งของรถที่จอดอยู่ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงได้มากอย่างน่าประหลาดใจ เช่นเดียวกับรูปร่างและมุมของพอร์ตชาร์จ

  ไม่เพียงเท่านั้น เราจะเห็นได้ว่ามีสถานีชาร์จจำนวนมากที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง โดยแทบไม่มีที่กำบังสำหรับที่ชาร์จเลย ดังนั้น หุ่นแขนกลชาร์จไฟอัตโนมัติก็จะถูกนำไปทดสอบใช้งานกลางแจ้งเช่นกัน เพื่อประเมินประสิทธิภาพของมันในสภาวะต่าง ๆ และผลที่ได้ก็คือ มันสามารถกันน้ำกันฝุ่นเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถทำงานได้แม้กระทั่งในทะเลทรายหรือสภาวะพายุโหมกระหน่ำ

  เนื่องจากสถานีชาร์จส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะกลางแจ้งเป็นหลัก ค่ายผู้ผลิตรถจึงต้องสร้างเสานิรภัยสำหรับหุ่นแขนกลชาร์จไฟอัตโนมัติ โดยมันจะใช้เซนเซอร์เลเซอร์ เพื่อช่วยเตือนผู้ที่เดินผ่านไปมาว่าหุ่นยนต์กำลังทำงานอยู่

  หากคุณสงสัยว่าทำไม Hyundai จึงไม่ติดตั้งล้อให้กับหุ่นยนต์ พวกเขากล่าวว่าการที่รถมาจอดแล้วหุ่นยนต์จัดการในลำดับถัดไปเป็นอะไรที่ง่ายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันถูกใช้ร่วมกับเทคโนโลยีการจอดรถอัตโนมัติ ซึ่งรถยนต์สามารถขับตัวเองเข้าไปในช่องจอดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชาร์จไฟ แล้วขับออกไปอีกครั้งในขณะที่คุณทำงานได้อย่างสบายใจอยู่ในสำนักงาน

  การผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีข้างต้นไม่เพียงแต่ทำให้เจ้าของรถสะดวกสบายขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สามารถชาร์จรถได้มากขึ้นในพื้นที่ที่จำกัดอีกด้วย

  Hyundai จะนำหุ่นแขนกลชาร์จไฟอัตโนมัติมาจัดแสดงในงาน 2023 Seoul Mobility Show ซึ่งจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ถึง 9 เมษายน

  อ้างอิง : carscoops.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts