More
  spot_img

  อินเดียวางแผนเข้าร่วมปฏิทินการแข่งขัน MotoGP ในปีถัด ๆ ไป

  อินเดียอาจเป็นเป้าหมายใหม่ของ MotoGP ในการจัดการแข่งขัน หลังจากที่ทางรายการมองหาหนทางขยายกิจการเพิ่มเติมในเอเชีย

  สหพันธ์มอเตอร์สปอร์ตคลับแห่งอินเดีย (Federation of Motor Sports Club of India – FMSCI) ได้เปิดเผยมาก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายนว่า “พวกเขากำลังดำเนินการเพื่อให้ได้เป็นเจ้าภาพ MotoGP และ Formula E” ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานตรงกันว่า อินเดียมีแผนที่จะนำ MotoGP มาสู่ประเทศในปี 2023 โดยคาดการณ์กันว่า Carmelo Ezpeleta บอสใหญ่ Dorna เตรียมที่จะประกาศในช่วงสุดสัปดาห์การแข่งขัน Japanese Grand Prix

  สื่อ Motorsport.com สามารถยืนยันโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวหลายแหล่งได้ว่า สนามแข่ง Buddh International Circuit ในเขตชานเมืองของกรุงเดลี สามารถที่จะจัดการแข่งขัน MotoGP ได้เร็วที่สุดก็ภายในปีหน้า ถึงแม้ว่าปี 2024 จะมีความเป็นไปได้มากกว่าสำหรับการแข่งขัน Indian Grand Prix ครั้งแรก

  เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน Dorna ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขัน FIM Mini GP India เป็นครั้งแรก โดยมีเป้าหมายในการมองหานักแข่งรุ่นเยาว์ที่มีความสามารถ และกรุยทางให้กับพวกเขาสู่การแข่งขัน MotoGP

  Carlos Ezpeleta ผู้อำนวยการฝ่ายการกีฬาของ Dorna ได้ยืนยันกับสื่อ Motorsport.com ว่า พวกเขาจะทำการหารือเพิ่มเติมกับทางผู้จัดการแข่งขันในสัปดาห์หน้า

  “เราจะไปอินเดียในสัปดาห์หน้า (อาจจะเป็นวันพุธนี้) เพื่อพบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และดูความเป็นไปได้ที่จะจัดการแข่งขันในอนาคต” Ezpeleta กล่าว “แต่ไม่ต้องพูดถึงปี 2023 เลย”

  Dorna เคยพยายามที่จะเจาะตลาดอินเดียเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว เมื่อ Buddh International Circuit ถูกใส่เข้าไปในปฏิทินการแข่งขัน World Superbike Championship ในปี 2013 แต่การแข่งขันก็ได้ถูกยกเลิกไปเนื่องจาก ‘ความท้าทายในการปฏิบัติงาน’

  F1 อินเดีย

  อย่างไรก็ตาม MotoGP จะไม่ถูกจัดภายใต้การดูแลของ Jaypee Group เจ้าของสนามแข่ง Buddh International Circuit เช่นเดียวกับ Formula 1 ที่เคยจัดการแข่งขันไปเมื่อปี 2011 – 2013 เนื่องจากกลุ่มบริษัทในเครือเจ้าของสนามกำลังตกอยู่ภายใต้สภาวะของการก่อหนี้เป็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในบริษัทในเครือพึ่งผิดนัดเงินกู้ไปเมื่อต้นปีนี้ และอีกบริษัทหนึ่งก็กำลังต่อสู้กับกระบวนการล้มละลาย

  แทนที่จะเป็นอย่างนั้น FairStreet Sports ซึ่งตั้งอยู่ในโนอิดา กลับเป็นชื่อที่ถูกเชื่อมโยงกับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน MotoGP ให้กับ Dorna

  ก่อนหน้านี้ สนามแข่ง Buddh International Circuit เคยจัดการแข่งขัน Asia Road Racing Championship ไปเมื่อปี 2016 โดยถึงแม้ว่าตัวสนามนั้นจะถูกออกแบบมารองรับการแข่งขัน Formula 1 เป็นหลัก แต่ก็สามารถที่จะดัดแปลงผังสนามบริเวณโค้ง 10-11-12 เพื่อรองรับการแข่งขัน 2 ล้อ ได้เช่นกัน

  ถ้าหากแผนที่พวกเขาวางไว้ประสบความสำเร็จ อินเดียจะกลายเป็นประเทศในเอเชียทางตอนใต้ล่าสุดที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน MotoGP ตามหลัง มาเลเซีย, ไทย, และ อินโดนีเซีย

  สำหรับอินเดียเองก็เป็นตลาดที่ MotoGP เฝ้าจับตาที่จะรุกเข้าไปทำตลาดมาเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากพวกเขาเป็นตลาดมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ ณ ปัจจุบัน

  MotoGP อินเดีย

  อ้างอิง : motorsport.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img

  Latest Posts