More
  spot_img

  “รถน้ำท่วม” เคลมประกันได้ไหม?

  จากเหตุการณ์ประเทศไทยที่กำลังเผชิญกับ ” พายุโนรู” อย่างหนักหน่วงช่วงนี้ ทำให้หลายพื้นที่ หลายจังหวัดเผชิญปัญหาน้ำท่วมกันอย่างน่าเป็นห่วงมาก ซึ่งหลายคนต้องจำใจทิ้งรถให้จอดแช่น้ำไว้หลายวัน ทำให้รถเสียหายเป็นอย่างมาก ทำให้เป็นที่น่าปวดใจไม่น้อย อีกทั้งยังมีหลายคนสงสัยว่าหากรถต้องเผชิญน้ำท่วม จะสามารถเคลมประกันได้หรือไม่? วันนี้ Car2day จะมาไขข้อข้องใจให้ค่ะ

  กรณีที่ประกันรถยนต์จะรับเคลม หากน้ำท่วมรถ

  รถยนต์ที่เกิดความเสียหายจากน้ำท่วมรถมีหลายรูปแบบ ซึ่งประกันรถยนต์ก็จะให้ความคุ้มครองที่ต่างกันออกไป โดยแบ่งตามกรณีที่รถเกิดความเสียหายจากน้ำท่วมรถ ดังนี้

  • เกิดน้ำท่วมรถจากภัยพิบัติธรรมชาติ
   ในกรณีนี้เกิดจากการจอดรถเอาไว้ แล้วเกิดน้ำหลากและเคลื่อนย้ายรถหนีไม่ทัน จนถูกน้ำท่วมรถได้รับความเสียหายบางส่วน กรณีนี้ประกันรถยนต์จะรับเคลมประกันรถให้ แต่ในกรณีที่เกิดน้ำท่วมรถจนเกิดความเสียหายโดยสิ้นเชิง และบริษัทประกันฯ ประเมินแล้วว่าไม่คุ้มที่จะซ่อม จะทำการจ่ายเป็นเงินชดเชย 70-80 % ของทุนประกันแทน
  •  ขับรถลุยน้ำท่วม
   กรณีขับรถลุยน้ำท่วมขังหรือขับรถไปในเส้นทางที่ภาครัฐมีการประกาศแจ้งเตือนแล้วว่า ถนนเส้นนั้นมีความเสี่ยงภัยน้ำท่วม แต่ยังขับเข้าไปจนเกิดความเสียหายกับตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นห้องเครื่อง ระบบไฟเสียหายหรือเครื่องยนต์ดับ ในกรณีแบบนี้ทางบริษัทประกันฯ จะไม่รับเคลมประกันรถให้ หรือหากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ทางบริษัทประกันฯ จะช่วยชดเชยค่าเสียหายบางส่วน (ขึ้นอยู่กับกรณี)
  •  รถติดขณะฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วม
   หากขับรถออกไปข้างนอกแล้วรถติดในขณะที่มีฝนตกหนัก จนเกิดน้ำท่วมในระดับที่ส่งผลทำให้ตัวรถได้รับความเสียหาย ในกรณีนี้ประกันรถยนต์จะรับเคลมประกันรถให้

  รถที่เสียหายจากน้ำท่วมรถ สามารถเคลมประกันรถแบบไหนได้บ้าง
  การเคลมประกันรถในกรณีน้ำท่วมรถ ขึ้นอยู่กับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถ โดยทางบริษัทประกันฯ จะพิจารณาจากลักษณะของการถูกน้ำเข้า ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบเองได้จากกรมธรรม์ที่คุณทำว่าได้รับความคุ้มครองแค่ไหน ในกรณีไหนบ้าง โดยประเภทประกันภัยที่จะให้ความคุ้มครองในกรณีน้ำท่วมรถ จะดังนี้

  • ประกันรถยนต์ชั้น 1
  • ประกันรถยนต์ชั้น 2
  • ประกันรถยนต์ชั้น 3

  การเคลมประกันรถ กรณีน้ำท่วมต้องเตรียมตัวดังนี้

  หลังจากที่คุณตรวจสอบกรมธรรม์ที่คุณทำแล้วว่า สามารถเคลมประกันรถได้จากกรณีน้ำท่วมรถ ให้เตรียมตัวและเอกสารในการขอเคลมประกันรถได้ ดังนี้

  • เอกสารเกี่ยวกับตัวรถและกรมธรรม์ประกันรถยนต์ของคุณ แนะนำว่าควรมีฉบับสำรองเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน
  • เอกสารที่แสดงตัวว่าคุณเป็นเจ้าของรถ เช่น ใบขับขี่ บัตรประชาชน
  • หลักฐานในที่เกิดเหตุ เช่น ภาพถ่ายในขณะน้ำท่วมรถ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ประกันสามารถประเมินความเสียหายได้ง่ายขึ้น

  หากไม่มีหลักฐาน ทำอย่างไร ?
  ในกรณีที่คุณไม่มีหลักฐานเป็นภาพถ่าย ให้ใช้วิธีการจดบันทึกรายละเอียดของเหตุการณ์ให้ละเอียดที่สุด ทั้งความสูงของน้ำ ช่วงเวลาในการเกิดเหตุ หรือจะไปลงบันทึกประจำวันเอาไว้เพื่อบันทึกเป็นหลักฐานก็ได้เช่นกัน

  ขั้นตอนการเคลมประกันรถ กรณีน้ำท่วมรถ
  เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมรถจนได้รับความเสียหาย และตรวจสอบกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่ทำเอาไว้แล้วว่าอยู่ในความคุ้มครองจากบริษัทประกันฯ ก็สามารถทำเรื่องขอเคลมประกันรถกับบริษัทประกันฯ ได้เลย ดังนี้

  1. ติดต่อบริษัทประกันฯ ที่ทำประกันรถยนต์เอาไว้
  2. รอเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันฯ มาตรวจสอบเพื่อประเมินความเสียหาย
  3. เลือกอู่หรือศูนย์ซ่อมเพื่อทำการประเมินราคา
  4. รอการอนุมัติจากบริษัทประกันภัยที่ทำอยู่
  5. เมื่อเอกสารผ่านการอนุมัติ ก็สามารถนำรถส่งไปเข้าที่อู่หรือศูนย์ซ่อมที่เลือกไว้ได้เลย

  ยิ่งฝนตกหนักไม่หยุดช่วงนี้ยิ่งน่าเป็นห่วงนัก ทั้งการจราจรติดขัด น้ำท่วมสูงขึ้นทุกวัน เสียหายทั้งรถ ทั้งบ้าน ยังไงก็รักษาสุขภาพและดูแลความปลอดภัยของตัวคุณให้ดี คอยตรวจเช็กพยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละวัน เพื่อจะได้วางแผนในการเดินทางและการเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยธรรมชาติกันด้วยนะคะ

  ขอบคุณความรู้จาก : วิริยะประกันภัย


  บทความอื่น ๆ

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts