More

  เจ็นสัน บัตตัน แชมป์ฟอร์มูล่า 1 เข้าร่วมแข่ง Extreme E

  อดีตแชมป์ฟอร์มูล่า 1 เจ็นสัน บัตตัน ได้เข้าร่วมทีม Extreme E แล้ว หนุ่มใหญ่วัย 41 ปีได้เปิดตัวทีมของเขาเองที่ชื่อ JBXE และจะเข้าร่วมแข่งเองทั้ง 2 รายการ เขาได้เข้าร่วมทีมที่มีชื่อเสียงจากการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ได้แก่ ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์ฟอร์มูล่า 1 คนปัจจุบัน และ นิโก รอสเบิร์ก แชมป์เมื่อปี 2016 ทั้งหมดลงแข่งทีมมอเตอร์สปอร์ตไฟฟ้า สำหรับเซบาสเตียน เลิบ และคาร์ลอส เซนซ์ อดีตแชมป์แรลลีจะขับ X44 และ Acciona ส่วนแชมป์เปี้ยนชาวออสเตรเลีย มอลลี เทย์เลอร์ กับลีอา ซานซ์ แชมป์โลกหญิงประเภทเทรล 13 สมัยก็จะเข้าร่วมทีมด้วย

   Extreme E คือการแข่งขันออฟโร้ดในเวอร์ชัน Formula E (รถแข่งพลังงานไฟฟ้า) ที่ริเริ่มโดย Alejandro Agag นักธุรกิจชาวสเปน เขายังเคยพยายามที่จะจัดการแข่งขันเรือไฟฟ้าด้วย โดย Extreme E จะใช้รถ SUV ไฟฟ้าพลังที่ชื่อ Odyssey 21 ที่จะวิ่งข้ามทะเลทราย ฝ่าป่าหนาทึบ ตะลุยธารน้ำแข็ง ไปในทุกๆ ที่ ที่ต่างจากมอเตอร์สปอร์ตแบบปกติก็คือ แต่ละคันจะใช้คนขับ 2 คน ชายและหญิงอย่างละคน สลับกันขับเมื่อถึงครึ่งทางของการแข่งขัน ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ในแต่ละสถานที่ โดยมีเพียง 2 คู่ที่จะผ่านเข้าไปแข่งในวันเสาร์ และชิงแชมป์ในวันอาทิตย์

  Extreme E ต้องการจะสร้างความตื่นเต้นในการแข่งขันด้วยการให้การแข่งขันชิงแชมป์มอเตอร์สปอร์ตนั้นมีรูปแบบทันสมัยเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องตระหนักเกี่ยวกับโลกร้อน และให้ความสำคัญในการปกป้องสภาพแวดล้อม โดยจะร่วมมือกับหุ้นส่วนในแต่ละที่ที่ไปจัดการแข่งขัน นอกจากนี้แล้ว ทีมที่เข้าแข่งขันยังจะได้เดินทางไปรอบโลกโดยเรือ Royal Mail เป็นการช่วยลดมลภาวะคาร์บอนไดออกไซด์ที่สร้างมลพิษด้วย

  ทางผู้จัดงานวางแผนไว้ว่าจะจัดงานชิงแชมป์ในวันที่ 23 มกราคม ที่เมืองดาการ์ ประเทศเซเนกัล แต่ว่าการแข่งขันต้องถูกเลื่อนออกไปและเปลี่ยนวันใหม่ โดยเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว เริ่มจัดการแข่งขันใหม่ ล่าสุด การแข่งขันจะจัดขึ้นในวันที่ 3 เมษายน ที่อลูลา ประเทศซาอุดิอาระเบีย ก่อนจะย้ายไปที่ดาการ์ ประเทศเซเนกัล วันที่ 20 พฤษภาคม สำหรับการแข่งขันในครึ่งหลังจะมีที่แคงเกอร์ลัสซูอาค, กรีนแลนด์ (28 สิงหาคม) ซานตาเร็ม, บราซิล (23 ตุลาคม) และแพตาโกเนีย, อาร์เจนตินา (11 ธันวาคม) แต่ละสถานที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาด

  source : engadget.com

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles