More
  spot_img

  Lightyear 0 กลายเป็นรถที่ถูกผลิตที่มี ‘แรงต้านอากาศ’ น้อยที่สุดในโลก

  ในที่สุด รถคันแรกจากค่ายผู้ผลิตรถจากเนเธอร์แลนด์ก็ถูกคลอดออกมาเป็นที่เรียบร้อย ‘Lightyear 0’ ได้ถูกนำไปทดสอบในอุโมงค์ลมทันที และผลที่ได้นั้นน่าประทับใจเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวรถนั้นให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงลาก (Drag Coefficient – Cd) เพียง 0.175 ทำให้มันกลายเป็นรถที่มีแรงต้านอากาศน้อยที่สุดบนโลกที่มีการผลิตมา

  การทดสอบนั้นถูกทำขึ้นที่อุโมงค์ลม FKFS ในสตุทท์การ์ต, เยอรมนี ภายใต้สภาวะ WLTP ซึ่งเมื่อเทียบกับรถคันอื่น ๆ ที่ถูกทดสอบภายใต้สภาวะเดียวกันนี้ รถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายผู้ผลิตสัญชาติดัตช์ทำได้ดีอย่างน่าประทับใจ

  ค่า Cd นี้ ถ้ามันมีค่าน้อย นั่นแปลว่าตัวรถนั้นลู่ลมลดแรงต้านอากาศได้มาก ยกตัวอย่างเช่น Jeep JL Wrangler รูปทรงสี่เหลี่ยมบึกบึน มีค่า Cd อยู่ที่ 0.454 ในขณะที่รถสปอร์ตอย่าง Lexus LFA มีค่า Cd อยู่ที่ 0.31 ซึ่งอันที่จริง รถสปอร์ตพวกนี้ก็ไม่ได้มีค่า Cd ที่ต่ำสักเท่าไร เนื่องจากพวกมันจำเป็นที่จะต้องสร้าง Downforce

  อย่างไรก็ตาม เป็นธรรมเนียมสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าที่จะพยายามกดค่า Cd ให้ได้ต่ำที่สุด เนื่องจากเมื่อพวกมันมีแรงต้านอากาศที่น้อย มันจะช่วยให้เพิ่มระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง หรือก็คือมันจะช่วยประหยัดพลังงานขึ้นนั่นเอง

  แต่มันก็ไม่ใช่งานง่ายเลยที่จะกดค่า Cd ให้ต่ำลงได้น้อยกว่า 0.2 อย่างเช่น ในบรรดาแก๊ง Tesla นั้น Model S ทำตัวเลขได้ 0.24 ส่วน Model 3 ลดลงมาได้อีกเล็กน้อยที่ 0.23 ในขณะที่ Lucid Air กดตัวเลขได้ที่ 0.21

  ค่ายที่กดตัวเลข Cd ได้ต่ำที่สุดก่อนที่ Lightyear จะมาทำลายคือ Mercedes โดยเจ้า EQS สุดหรู สามารถที่จะทำตัวเลขได้ที่ 0.2 พอดีเป๊ะ อย่างไรก็ตาม ค่ายตราดาวก็เตรียมที่จะนำคอนเซปต์คาร์อย่าง EQXX มาลงไลน์ผลิตในอนาคตเช่นกัน ซึ่งรถคันนี้ทำค่า Cd ได้ต่ำที่สุดในโลกที่ 0.17

  Lightyear 0 แรงต้านอากาศ

  “เรามีความภูมิใจเป็นอย่างมากกับความสำเร็จอันน่าเหลือเชื่อนี้” Arjo van der Ham, CTO ของ Lightyear กล่าว “เราเริ่มต้นจากกระดาษเปล่าในตอนที่เราเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีของเรา และด้วยความทุ่มเทและการทำงานอย่างหนัก เรายังคงก้าวข้ามขีดจำกัดด้วยทุกเหตุการณ์สำคัญเช่นนี้”

  นอกจากค่าแรงต้านอากาศที่ต่ำแล้ว Lightyear 0 ยังมีแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งช่วยให้มันทำระยะทางได้ไกลขึ้นไปอีก ทางค่ายผู้ผลิตรถนั้นคาดว่า มันจะทำตัวเลข WLTP ได้ถึง 625 กิโลเมตร ส่วนในสภาวะที่เหมาะสม รถคันนี้สามารถทำระยะทางได้ 70 กิโลเมตร ด้วยความช่วยเหลือจากแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว

  นั่นหมายความว่า ในที่ที่มีแสงแดดจัดภายใต้สถานการณ์ที่รถส่วนใหญ่ถูกใช้สำหรับการเดินทางโดยเฉลี่ยในยุโรป 0 อาจจะสามารถวิ่งอยู่ได้เป็นเดือน ก่อนที่มันจะต้องถูกชาร์จไฟเพิ่ม

  อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพที่ให้มาพร้อมกับพลังงานแสงอาทิตย์นั้น ก็ไม่ได้มาด้วยราคาที่ถูกเช่นกัน Lightyear 0 ซึ่งเตรียมที่จะเข้าสู่ไลน์ผลิตในอีก 2 เดือน จะมาพร้อมกับค่าตัวเริ่มต้น 250,000 ยูโร หรือประมาณ 9,250,000 บาท กับอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน

  Lightyear 0 แรงต้านอากาศ

  อ้างอิง : carscoops.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img

  Latest Posts