More
  spot_img

  จบปัญหา เครื่องสำอางเลอะรถ!!!

  ผู้หญิงเรานี้มักจะมีเรื่องจุกจิกให้ทำอยู่ตลอดเวลา แต่สิ่งที่ต้องใช้เวลาในการปราณีตมากที่สุด คงจะเป็นเรื่องการแต่งหน้า จะเมคอัพยังไงให้ออกมาสวยเป๊ะได้ ก็ต้องใช้เวลาในการประโคมกันนิดนึง แต่ในช่วงเวลาเร่งรีบบางครั้ง จะไปเจอเพื่อนฝูงหรือเพื่อนร่วมงาน หน้าสด เลย ก็เกรงว่าทุกคนจะจำหน้าไม่ได้ จะให้มามัวนั่งแต่งหน้าก่อนออกจากบ้านเลยก็คงจะไม่ทันเวลานัดหมาย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะว่ามันเป็นพรสวรรค์อย่างนึงที่ติดตัวผู้หญิงทุกคนมาตั้งแต่เกิด คือสามารถแต่งหน้าในรถ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆแค่ติดไฟแดง หรือรถติด พวกนางเหล่านี้ก็สามารถเนรมิตให้ตัวเองสวยภายในพริบตาได้

  แต่!!! บางครั้งเวลารีบๆ ก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นได้อีกเช่นกัน ที่เจอบ่อยๆเลย ก็คือลิปสติกหล่นไปเลอะเบาะบ้าง ผงแป้ง รองพื้นติดเบาะขัดยากบ้าง มาสคาร่าต่างๆนี่ ทำร้ายรถสวยๆมานักต่อนัก ถ้าเป็นรถของสาวๆ เอง ก็อาจจะไม่เท่าไร แต่ถ้าเมื่อไหร่ได้ไปประโคมอยู่บนรถหนุ่มๆ แล้วหละก็ มีหวังงานนี้อาจจะบ้านแตกก็เป็นได้

  เครื่องสำอางแต่งละชนิดก็มีส่วนผสมที่แตกต่างกัน ส่วนวัสดุที่ใช้ในรถแต่ละคันก็เช่นกันก็แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นวิธีในการทำความสะอาดก็จะแตกต่างกันออกไปอีก ทั้งส่วนผสมน้ำมันกับเบาะสังเคราะห์ หรือเบาะผ้าต่างๆ

  มาลองดูวิธีที่จะทำให้การจัดการคราบเครื่องสำอางที่เลอะเทอะเปอะเปื้อนอยู่บนรถคุณ ไม่ทิ้งคราบ หรือร่องรอยด่างทำความสะอาดยากกันดีกว่า เผื่อจะเอาไปปรับใช้กันได้ เพื่อให้รถยังคงสภาพสวยใหม่เหมือนเดิม จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลังกันนะคะ

  คราบรองพื้น : ควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นถูบริเวณที่มีคราบ จากนั้นเช็ดด้วยทิชชู่เปียกหรือผ้าบิดหมาด แล้วซับด้วยผ้าแห้ง หากรองพื้นตกร่องเบาะอาจจะใช้แปรงช่วยๆเขี่ยออกมาแล้วใช้น้ำอุ่นค่อยๆเช็ดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด

  คราบแป้งพัฟ : ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มจุ่มลงในน้ำผสมสบู่แปรงบริเวณที่มีคราบเบาๆ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดคราบสบู่จนหมด

  คราบลิปสติก : ใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจานถูลงบนคราบ เช็ดอีกครั้งด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด บางคนอาจจะไม่กล้าใช้น้ำยาล้างจานเท่าไร แต่คราบลิปสติกมีส่วนผสมของน้ำมัน จึงต้องใช้น้ำยาล้างจานขจัดความมันนั่นเอง

  ทำความสะอาดทันทีเมื่อเครื่องสำอางเปื้อนรถ!

  ควรรีบเช็ดทำความสะอาดทันทีที่เครื่องสำอางค์เลอะรถคุณ แต่สิ่งนึงที่ต้องคำนึงมากตรงนี้คือ วัสดุที่เปื้อนนั้นเป็นชนิดไหน เพราะเบาะหรือผนังรถบางวัสดุ อาจจะไม่สามารถโดนน้ำได้ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้พังกันไปใหญ่นะคะ

   

  น้ำอุ่นหรือน้ำเปล่า

  ในกรณีฉุกเฉิน หาน้ำยาเฉพาะไม่ได้ ก็ต้องนี่ก่อนเลยจ้า หากเป็นเพียงคราบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือสารเคมีใดๆ ก็ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเปล่าเช็ดถูทำความสะอาดเบา แล้วก็ใช้ผ้าแห้ง เช็ดตาม เท่านี้ก็น่าจะพอช่วยลดรอยเปื้อนออกได้บ้าง แต่ถ้าจะให้ลึกกว่านั้นก็ต้องพึ่งสารเคมีเฉพาะแล้วหล่ะค่ะ

   

  แชมพู หรือ สบู่

  สารเคมีอ่อนๆ ที่พอจะช่วยขัดคราบเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันออกได้ง่ายมากขึ้น ด้วยการทาหรือแต้มน้ำยาแชมพูหรือสบู่ลงไป แล้วใช้สำลีหรือผ้าจุ่มน้ำเช็ดถูวนไป จนกว่าคราบจะออก เอาให้เบามือที่สุดนะคะ ไม่งั้นอาจจะทำลายพื้นผิวของเบาะคุณได้ และอย่าทิ้งไว้นาน อาจจะด่างได้ ทางที่ดีควรทำความสะอาดทั้งเบาะหรือวัสดุรถทั้งชิ้นที่เปื้อนคราบเลย จะได้ไม่ดูสะอาดเป็นจุดๆ

   

  ครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์

  สำหรับเบาะหนังแท้ หนังเทียม (ไม่เหมาะกับวัสดุสังเคราะห์ที่คล้ายหนังกลับ เช่น Sued, DINAMICA และ Alcantara) ซึ่งวัสดุประเภทนี้ทำความสะอาดง่าย สามารถใช้ครีมอเนกประสงค์ (พวกสเตคลีน) ทำความสะอาดได้เลย แต่ถ้าเบาะสีครีมหรือสีอ่อน อาจพบปัญหาคือจะสะอาดเป็นดวง เพราะคราบสกปรกคราบไคลที่เกาะบนพื้นผิวจะถูกขจัดออกไปด้วย เพราะงั้นก็ขัดไปทั้งเบาะเลยจ้า

   

  น้ำยาขัดเบาะโดยเฉพาะ

  อันนี้ก็มีขายทั่วไปทั้งห้างร้านเยอะแยะเลย เป็นน้ำยาขจัดคราบที่ราคาก็จะแพงประมาณนึง แล้วก็จะมีหลายชนิดที่เหมาะกับเบาะของแต่ละคัน ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับวัสดุนั้นๆ แต่มั่นใจได้เลยว่าไม่ทำร้ายเบาะคุณอย่างแน่นอน อาจจะใช้ตัวช่วยอย่างแปรงหรือฟองน้ำหรือกระดาษอเนกประสงค์ขัดๆ ถูๆ เบาๆ อีกแรงนึง วิธีการใช้ก็ตามข้างขวดเลยจ้า

   

  แอมโมเนีย 

  สำหรับคราบที่ฝังลึก นี่คือเคล็ดลับทำความสะอาดที่หลายคนยังไม่รู้เลย ว่าแอมโมเนียสามารถขจัดคราบลึกได้ยอดเยี่ยมมาก วิธีก็คือใช้แอมโมเนียความเข้มข้นสัก 10 % ชุบกับสำลีเช็ดลงไปบนคราบทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้ผงฟูโรยตามลงไป ทิ้งไว้อีกสัก 2 นาที แล้วก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำสบู่เช็ดออก เท่านี้คราบก็จะหายไปแล้วค่ะ แต่ห้ามถูแรงนะคะ

   

  สารเคมีต้องห้ามใช้ขัดคราบเครื่องสำอางค์ในรถ

  น้ำยาล้างเล็บ ห้ามเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้พื้นผิวเบาะของคุณยับเยินเอาได้ ทั้งรอยด่างและเบาะหนังเสีย ห้ามค่ะห้าม

  ทินเนอร์ นอกจากจะกลิ่นฉุนมากแล้ว ยังกัดวัสดุหนังของคุณพังไปอีก อย่าหาทำนะคะ เอาไปไว้ไกลๆเลยค่ะ

  เป็นไงกันหล่ะคะ ง่ายใช่มั้ย เพียงแต่แค่ต้องทะนุถนอมและระมัดระวังในการขัดกันนิดนึง สำหรับสาวๆ และหนุ่มที่เป็นกังวลกลัวว่าจะขัดไม่ออก รถเลอะ ไม่สวย ไม่ต้องกลัวแล้วค่ะ เรามีวิธีการจบปัญหานี้กันมาให้ปรับใช้กันแล้ว อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับคราบอาหาร หรือคราบสกปรกอื่นๆอีกด้วยนะคะ ยังไงควรดูแลรักษารถกันให้ดี แต่งหน้าระมัดระวัง ทานอะไรก็ระมัดระวังกันด้วยนะคะ จะได้ขับรถสวยๆ ได้อย่างสบายใจ


   

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img

  Latest Posts