More

  อ่านผิดตลอด??!! คุณรู้จักชื่อรถหรูดีแค่ไหน มาลองเช็คดู??

  วันนี้ Car2Day จะพามาฝึกออกเสียงซ้อมเรียกรถหรูยังไงให้ได้สำเนียงฝรั่ง เผื่อว่าในอนาคตอาจจะได้ขับกับเค้าสักคัน  รถยี่ห้อหรูๆ หลายสัญชาติ ต่างออกเสียงที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งบ้านเราอิงจากสำเนียงอังกฤษเป็นหลัก บางครั้งในภาษาฝรั่งเศษ อิตาลี เค้าอาจใช้ตัวสะกดที่เหมือนกันแต่แค่ออกเสียงต่างกัน หลายๆคนในบ้านเราเลยอ่าน ผิดๆ ถูกๆ ถ้าไม่อยากปล่อยไก่ งั้นไปดูกันเลยว่าแต่ละยี่ห้อ ออกเสียงยังไงกันบ้าง

   

  มาเริ่มทีคันแรก Harley Davidson เคยได้ยินหลายๆคนเรียกติดหูมาก็คือ “ฮาร์ เล่ย์ เด วิด สัน” ในคำว่า ley คนบ้านเราจะชอบอ่านว่า เล่ แต่ความจริงแล้วต้องอ่านว่า ลี่ย์ แม้กระทั่งคำว่า วอลลีย์บอล(Volleyball) ดังนั้นเราต้องออกเสียงว่า “ฮาร์ ลีย์ เด วิด ซึ่น” ถึงจะถูกนะค้า


   

  ต่อที่ Ford บ้านเราก็จะเรียก “ฝอด” แต่เวลาออกเสียงกับฝรั่งก็อาจจะต้องห่อลิ้นนิดนึงเพื่อจริต ก็จะออกเสียงเป็น “ฝอร์ด” หรือ “โฝร์ด” ในรุ่นหรูของแบรนด์นี้ก็คือ Mustang “มัส แตง” ใช่แล้ว อ่านแบบนี้แหละถูกแล้วจ้า


   

  ยี่ห้อที่เห็นกันทั่วบ้านทั่วเมืองเราก็คือ Toyota “โต โย ต้า” ก็คือเรียกถูกแล้วแหละ แต่ที่ออกเสียงผิดกันเยอะมากก็คือรุ่น Alphard คนไทยอ่านว่า “อัล ผาด” แต่ต่างชาติ เค้าเรียก “แอล ฝาร์ด” นะจ๊ะ” (ph ออกเสียง ฟ/ฝ)


   

  Mercedes Benz ปกติเราก็เรียกกันสั้นๆ แค่ เบนซ์ แต่ถ้าจะให้ดูหรูหราขึ้นไปอีกก็เรียกชื่อเต็ม เมอ ซี เดส เบนซ์ ซึ่งผิดจ้า ต้องออกเสียงแบบฝรั่งว่า “เมอร์ เซ ดีส เบนซ์” ให้ฟันกระทบกันไปอีกนิสฝรั่งจะได้ไม่งง


   

  Volkswagen อ่านง่ายๆ ฉบับคนไทยเลยก็คือ “โฟล์ค วา เก้น” ไม่ต้องเอซเซ้นอะไรให้ยุ่งยาก 55555 แต่ถ้าโกอินเตอร์ที่ถูกต้องจริงๆ ก็ให้เรียก “โฝล์คส-แว-กึน” ขยับปากนิดหน่อยให้ดูมีคลาส


   

  มาต่อที่เจ้า Bumble Bee รถสปอร์ตหรูที่คุ้นตากันในภาพยนตร์ Transformers จากค่าย Chevrolet เชฟ โรเล็ต ซึ่งก็คิดว่าอ่านกันถูกแล้วใช่มะ  แต่จริงๆ เค้าอ่านว่า “เชฟ-โร-เล่” (แอบงงมันเล่ตรงไหนวะ ตอนเรียนก็ไม่อ่านอย่างงี้) แต่ก็นะไม่ใช่ภาษาบ้านเรา ส่วนรุ่นที่เห็นกันบ่อยก็คือ Camaro ออกเสียงว่า “คา เม โร่” และ Monte Carlo “มอน ถิ คาร์ โล๊” แกรนด์ไปอีก


   

  Audi ตัวอักษรแค่นี้จะไปยากอะไร อ่านกันไปเลยง่ายๆ “ออ ดี้” อ้าวผิดซะงั้น!!! ต้องดัดจริตขึ้นอีกนิดนึงค่ะคุณ รวบรวมพลังลมคอขึ้นมา แล้วพูดไปว่า  “อาว-ดิ/เอา-ดิ” พูดกับฝรั่งยังพอปลอดภัย แต่ถ้าพูดกับวัยรุ่นบ้านเราอาจมีเรื่องก็เป็นได้


   

  Ferrari น่าจะรู้จักกันทั่วบ้านทั่วเมือง กับรถสปอร์ตในฝันของหลายคน ด้วยชื่อ “เฟอ รา รี่” แต่ก็ยัง ยังไม่ถูกจริตเค้าอีก เสียงสูงคือผิด เค้าเอาแค่ “เฝ่อ-ราาา-หริ” สั้นๆ แค่นี้พอ


   

  Jaguar  เรียกกันแต่ “จา กั้ว จา กั้ว” คนก็รู้จักแล้วว่าหมายถึงรถยี่ห้อไหน แต่พอไปคุยกับฝรั่งเค้าก็คงคิดว่าเราเรียกเสือกันมั้ง วันนี้ก็คงคุยกันไม่รู้เรื่องแน่ๆ แต่ถ้าเราลองพูดว่า “แจ๊ก กิว เวอร์” พวกนางก็คงจะอ๋อ รถหรูคันนี้นี่เอง


   

  Peugeot เป็นยี่ห้อที่อ่านยาก และตลกที่สุดเวลาคนอ่านผิดกันเลยทีเดียว หลายคนก็เรียก “เปอ โยต์” แต่ก็ยังมีบางคนอ่าน “พี ก๊วด” บ้าง บางคนก็ “เปอ จี อ๊อด” 55555 จะอ่านยากไปไหน จริงๆ เจ้าของแบรนด์ เค้าอ่านว่า “พือ-โช” ให้ตายเถอะ


   

  Porsche มั่นหน้าพูดไปเลย “ปอร์ เช่” ฝรั่งได้ยินงงจ้า รถอะไรของเธอ??  เค้าเรียกว่า “โพร์ เชอะ” หรือออกเสียงง่ายๆ สำเนียงบ้านเรา ก็ “พอร์ช” อยากได้ๆ


   

  Maserati แบรนด์หรู่ของ Italy อ่านตรงตัวกันเลยก็ “มา เซ รา ติ” แต่ก็ยังแค่เกือบถูก เพราะฝรั่งเค้าเรียก “มา เซอ รา ถิ” แบบนี้จ้า


   

  Lamborghini ส่วนตัวฉันเคยเรียก “แลม โบ กี นี่” สรุปก็ยังผิด ลองเปลี่ยนมาเป็น “ลัม โบ กี นี่ ก็ยังไม่ถูกเป๊ะอีก หรือบางคนก็เรียกสั้นๆ  ลัมโบ,แลมโบ ไรงี้ แต่ความเป็นจริงแล้วฝรั่งอ่านว่า “แลม บอร์ กี นี” เอ้อ ก็อ่านตามเค้าไป จะได้จบๆ


   

  Dodge  อันนี้ไม่ยาก แค่คำเดียว “ดอดช” ต้อง ชึ ลงท้ายนิดนึง หรือออก ช ลงท้ายนิดนึง Supercar ในสัญชาติเมกัน ทีเด่นๆ ก็น่าจะมีรุ่น Viper อ่านว่า “ไว เปอร์” นะคะ โน “วิป เปอร์” นะ หรืออีกรุ่นเลยที่แล่นอยู่ใน Fast&Furios ก็คือ Challenger “ชา เลน เจอร์” อันนี้ไม่ยากไม่เมื่อยปาก


   

  Bentley “เบ้นท์ ลี่ย์” ใช่ เราอ่านถูก แต่ก็ยังมีบางคนเรียก “เบ้นท์ เล่ย์” อยู่บ้างนะ ผิดนะจ๊ะ


   

  Aston martin  “แอสต้าซิเนก้า” เฮ้ย ผิด โทษๆๆ“แอส ตัน มาร์ ทิน” ถูกแล้ว  เรียกไม่ยากค่ะยี่ห้อนี้

  เป็นไงกันบ้างสำหรับการเรียกชื่อรถที่จะไม่ทำให้เราเสร่ออีกต่อไป ฝึกไว้ เผื่อวันนึงจะมีโอกาสได้ขึ้นไปนั่งสวยๆ หรือมีหนุ่มๆขับรถหรูๆ มารับไปดินเนอร์ เวลาเรียกชื่อรถ จะได้ไม่โป๊ะ นะค้า

   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles