More
  spot_img

  Nissan เปิดตัว RE-LEAF รถช่วยเหลือฉุกเฉินต้นแบบสุดเจ๋ง..

  รถคันนี้จะทำหน้าที่เข้าไปดูแลและฟื้นฟูในสถานที่เกิดเหตุภัยพิบัติหรือภัยธรรมชาติที่มีสภาพอากาศเลวร้าย Nissan เพิ่งเปิดตัวรถไฟฟ้าต้นแบบที่ชื่อว่า Nissan RE-LEAF ซึ่งเป็นหน่วยฉุกเฉินเคลื่อนที่ และยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรีสำรองส่งพลังให้กับอุปกรณ์อื่นๆ อีกด้วย

  ชื่อของรถคันนี้มาจากภาษาอังกฤษที่มีคำว่า RE 3 ตัว ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อันได้แก่ Response (ตอบสนอง) Recovery (พักฟื้น) และ Resilience (ฟื้นฟู) 

  รถคันนี้พัฒนามาจาก LEAF e+ รถไฟฟ้าพลัง 62 กิโลวัตต์ ซึ่งมีการปรับปรุงหลายๆ อย่าง รวมทั้งนำเอาที่นั่งด้านหลังออก เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับเก็บของจำเป็นมากขึ้น แล้วก็ยังมีการติดตั้งตะแกรงเหล็กกั้นระหว่างที่นั่งด้านหน้ากับด้านหลังที่เป็นพื้นที่เก็บของด้วย

  รถคันนี้ยกให้สูงขึ้นได้อีก 70 มม. – 225 มม. พร้อมด้วย sump guard ที่ทำขึ้นพิเศษช่วยปกป้องพื้นของรถ มีขนาดกว้าง (+90 มม. ด้านหน้า / +130 มม. ด้านหลัง) แกนล้อรถที่ทำขึ้นพิเศษ บังโคลน ยาง terrain พร้อมลุยไปในทุกสภาวะท้องถนน ขนาด 17 นิ้ว แล้วก็ยังมีหลังคาที่ติดตั้งแถบไฟ LED ด้วย

  สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องมีก็คือพลังไฟฟ้า เพื่อที่จะใช้เป็นพลังงานสำรองสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งจำเป็นจะต้องใช้เมื่อประสบภัยธรรมชาติหรือในสภาพอากาศอันเลวร้าย เต้าเสียบชาร์จเข้าและออกของ RE-LEAF เป็นปลั๊กที่ทนต่อทุกสภาพอากาศ มีกำลังไฟ 110/230 โวลต์ เพียงพอสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมีอสื่อสาร ไฟส่องสว่าง และเครื่องมือช่วยชีวิตต่างๆ  

  อาจมีบางคนคิดว่าพลัง 62 กิโลวัตต์มันไม่มากพอสำหรับใช้กับเครื่องมือทั้งหลาย (ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะต้องใช้ไฟอย่างน้อย 100 – 200 กิโลวัตต์) แต่เนื่องจากรถคันนี้เป็นรถฉุกเฉินที่จะเข้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุคันแรก ฉะนั้นแล้วพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้ภายใน 24 – 48 ชั่วโมง ก่อนที่จะมีทีมหลักตามมาสมทบถือว่าเพียงพอแล้ว

  จากข้อมูลที่ทาง Nissan ได้ให้มา อุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าเหล่านี้กินไฟไม่มากเลย อย่างเช่น เครื่องเจาะไฟฟ้า 24 ชม. กินไฟ 36 กิโลวัตต์ พัดลมระบายอากาศ 24 ชม. กินไฟ 21.6 กิโลวัตต์ เครื่องช่วยหายใจ 24 ชม. กินไฟ 3 กิโลวัตต์ ไฟ LED ส่องสว่าง 100 วัตต์ 24 ชั่วโมงกินไฟ 2.4 กิโลวัตต์ 

  RE-LEAF สามารถชาร์จในระบบ CHAdeMO ชาร์จแล้วขับต่อไปได้ เป็นระบบชาร์จไฟฟ้าแบบเร็ว 2 ทาง คือ V2G (Vehicle-to-Grid) กับ V2X (Vehicle-to-everything)

   การพัฒนารถรุ่น LEAF ให้เป็น RE-LEAF นั้นทำโดย RJN บริษัทวิศวกรรมและมอเตอร์สปอร์ตของอังกฤษ และบริหารจัดการโปรเจ็กต์โดย GTA Global Ltd. 

  RE-LEAF Technical Specifications

  • Base Model: Nissan LEAF Tekna
  • Tyres: BF Goodrich Baja All Terrain Tyres 225/65/17
  • Wheels: Compomotive MO5 8” x 17”
  • Arches: Bespoke GRP Composite 40mm Wide Arches
  • Ground Clearance: 225mm
  • Tracks (Front/Rear): 1830mm / 1890mm (increased from 1740mm / 1760mm)

  source :insideevs.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts