More

  เผยโฉมแล้ว Nissan Z Proto สไตล์เรโทร ทวินเทอร์โบ เกียร์กระปุก

  Nissan Z กลับมาแล้ว โฉบเฉี่ยวกว่าที่เคย Nissan 370Z รุ่นปัจจุบันนั้นออกมาตั้งแต่ปี 2009 ถือว่านานแล้วล่ะ และในที่สุดทางบริษัทก็ได้เวลานำเอารุ่น 370 ที่ประสบความสำเร็จอย่างดีมาพัฒนาต่อ และนี่คือโฉมหน้าของมันที่ใครๆ รอคอยมานาน Nissan Z Proto

   อาจจะยังไม่ได้ออกวางขายตอนนี้ (ชื่อรุ่น Proto หมายถึง ต้นแบบ) ยังไงก็ตาม เราก็คาดหวังได้ว่าในกระบวนการผลิตออกมาวางขายจริง รายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ในแบบรถเรโทร การตกแต่งภายในที่ทันสมัย และเครื่องยนต์ทวินเทอร์โบชาร์จ V6 น่าจะถูกนำมาใส่ในรถสปอร์ตคันนี้ซึ่งคงจะพร้อมให้จับจองเป็นเจ้าของภายในปีหน้า

  หัวใจของ Nissan Z Proto ก็คือ เครื่องยนต์ทวินเทอร์โบ V6 จับคู่เข้ากับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลัง ทาง Nissan บอกว่าเกียร์ออโต้อยู่ในกระบวนการพัฒนา เนื่องจากมันยังคงเป็นเพียงแค่รถคอนเซ็ปต์  ฉะนั้นพลังของมันยังคงเป็นปริศนาอยู่ แต่ก็น่าจะใช้มอเตอร์จาก Infiniti Red Sport ตามที่มีข่าวออกมา ซึ่งให้พลังสูงถึง 400 ม้า (298 กิโลวัตต์) เรียกได้ว่าเป็นการอัปเกรดขึ้นจาก 370Z รุ่นปัจจุบันที่มี 332 ม้า (248 กิโลวัตต์) ไม่เพียงเท่านั้น มันยังเอาชนะคู่แข่งอย่าง Toyota Supra ที่มี 382 ม้า (285 กิโลวัตต์) รวมทั้งแรงกว่า Ford Mustang GT กับ Chevrolet Camaro SS อีกด้วย

  ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกถอดแบบบรรพบุรุษในตระกูล Z สีเหลืองอ่อนเหมือนกับ 240 รุ่นแรก ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา ล้ออัลลอย 19 นิ้ว สำหรับหลังคาลาดยาว ไฟหน้า LED ทรงกลม และกระจังหน้าสี่เหลี่ยมคล้ายกับ Z รุ่นอื่นๆ รวมทั้งยังมีตราสัญลักษณ์ Fairlady Z ด้วย ส่วนด้านหลัง หลังคาสีดำพาดยาวมาถึงกระโปรงหลัง มีไฟท้าย LED วางในแนวนอน การออกแบบนี้น่าจะมี 300ZX ที่ออกในยุค 90s เป็นแรงบันดาลใจ

  ขนาดโดยรวมของ Nissan Z Proto นั้นใหญ่กว่ารุ่น 370Z พอสมควร โดย Z รุ่นใหม่มีความยาว 172.5 นิ้ว กว้าง 72.8 นิ้ว และสูง 51.6 นิ้ว สำหรับ 370Z นั้นยาวแค่ 167.5 นิ้ว กว้าง 72.6 นิ้ว และสูง 51.8 นิ้ว

  ภายในของ Nissan Z Proto ไม่ได้ย้อนยุคเหมือนกับภายนอก ห้องโดยสารสะอาดตา พวงมาลัย 3 ก้านมีโลโก้ Z เบาะหนังใช้ของ Alcantara ตัดด้วยสีเหลือง มีที่นั่งเพียงแค่ 2 เหมือนกับรุ่นก่อนหน้า 

  สำหรับเทคโนโลยีมีแผงหน้าปัดดิจิตัล 12.3 นิ้ว ใช้แทนแบบอะนาล็อคของ 370Z ที่ตกรุ่นไปแล้ว แล้วก็ยังมีหนาจอสัมผัสแบบใหม่ด้วย ถ้าหากใช้เหมือนกับ Rogue รุ่นใหม่ จะต้องมีขนาด 9.0 นิ้วและมีระบบความบันเทิงล่าสุดของ Nissan

  Nissan Z Proto ยังเป็นเพียงแค่รถคอนเซ็ปต์ แต่เราก็คาดหวังว่าจะได้เห็นรุ่นปี 2022 แบบที่ขายจริงภายในปีหน้า จากรายละเอียดทั้งหมดที่เราได้บอกไป ราคาเริ่มต้นของมันควรจะเปิดที่ 33,704.4 ยูโร (ประมาณ 1.24 ล้านบาท) ถือเป็นการตัดราคาคู่แข่งเพื่อนร่วมชาติญี่ปุ่นอย่าง Toyota Supra ไปในตัวด้วย

  source : motor1

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts