More

  เปิดฝากระโปรงเพื่อระบายความร้อน..ช่วยได้จริงหรือ?

  เวลาเราเดินทางไปต่างจังหวัดแล้วแวะพักรถไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมันหรือสถานที่จุดพักรถต่างๆ แล้วเห็นจอดเปิดฝากระโปรงทิ้งไว้เพื่อระบายความร้อน แล้วเคยสงสัยไหมว่าการเปิดฝากระโปรงรถเมื่อจอดพักจริงๆ แล้วมันมีประโยชน์หรือไม่ ช่วยลดภาระของเครื่องหลังใช้งานมาได้หรือเปล่า เพื่อคลายข้อสงสัยเรามาหาคำตอบกัน

  ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับระบบคลายความร้อนของระบบเครื่องยนต์กันเสียก่อนในการสตาร์ทรถเครื่องยนต์จะร้อนขึ้นและเย็นลงผ่านหม้อน้ำนี่คือสิ่งที่เราทราบกันในความเป็นจริงงานของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์คือการรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในช่วงที่กำหนด (85-100 องศา) เรียกว่าอุณหภูมิในการทำงานที่อุณหภูมิในการทำงานมอเตอร์จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุดโดยผ่านอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ท่อสำหรับระบายของเหลวจากหม้อน้ำเครื่องทำความร้อนท่อสาขาสำหรับกำจัดของเหลวร้อนจากหัวถังไปยังหม้อน้ำเครื่องทำความร้อนท่อบายพาสเทอร์โม, ช่องระบายความร้อนท่อจ่ายหม้อน้ำการขยายตัวถัง, เสื้อระบายความร้อน, ปลั๊กหม้อน้ำและท่อพัดลมและปลอก, รอก, ท่อระบายหม้อน้ำสายพานพัดลมปั๊มน้ำหล่อเย็นท่อจ่ายน้ำหล่อเย็นไปยังปั๊มและเทอร์โมสตัทซึ่งทั้งหมดนี้จะทำหน้าที่คุมอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 85-100 องศาเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ร้อนมากจนเกินไป

  นอกจากนี้รถยังได้มีการออกแบบระบบหมุนเวียนอากาศภายในเครื่องยนต์ให้มีการถ่ายเทความร้อนลองสังเกตได้จากช่องต่างๆที่อยู่บริเวณกระจังหน้ารถซึ่งเป็นจุดรับลมในขณะรถเคลื่อนที่ซึ่งปริมาณลมจะเข้ามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้แล้ววนออกทางช่องว่างระหว่างฝากระโปรงหรือที่เราเรียกว่าแผงจิ้งหรีดซึ่งถือเป็นถ่ายเทความร้อนที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนมากๆเราจะสามารถมองเห็นไอร้อนลอยขึ้นมาบริเวณช่องว่างของฝากระโปรง

  แบบนี้เราพอเห็นภาพคร่าวแล้วนะว่าเครื่องยนต์มีระบบคลายความร้องของตัวเองอยู่ที่ควบคุมอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 85-100 องศา (นอกจากเกิดการชำรุดของอุปกรณ์หล่อเย็นหรือปัจจัยอื่นๆเช่นเปลี่ยนถ่ายของเหลวไม่ตรงกำหนดซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์เกิดโอเวอร์ฮีทได้) ดังนั้นการเปิดฝากระโปรงหน้าหลังดับเครื่องยนต์นั้นแม้ว่าจะไม่มีผลโดยตรงต่อการระบายความร้อนสะสมในเครื่องยนต์แต่ก็จะช่วยยืดอายุชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกขึ้นได้และยังมีส่วนช่วยปรับอุณหภูมิของแบตเตอรี่ให้ลดลงเร็วขึ้นรวมถึงช่วยยืดอายุการใช้งานฉนวนกันความร้อนใต้ฝากระโปรงอีกด้วย

  photo : google

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles