More

  ไหว้รถเทศกาลตรุษจีนเสริมความเฮง

  เข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนซึ่งในปีนีตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยจะมีพิธีกรรมการไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในชีวิตซึ่งรวมถึงรถอยู่ด้วยนื่องจากเป็นวันดีในการสร้างความเป็นสิริมงคล ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรืองในวันปีใหม่ สำหรับคนที่อยากเสริมความเฮงของรถด้วยการไหว้บูชาเรามีเคล็ดลับมาแนะนำ

  เตรียมของไหว้

  1. ธูป 9 ดอก      

  2. เทียน 2 เล่ม

  3. น้ำแดง 1 ขวด

  4. ดอกไม้ 1 กำ (เอาไปติดไว้ที่กระจังหน้ารถยนต์)

  5. ขนมหวาน อย่างเช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน หรือจะเป็นถ้วยฟูก็ได้นะครับ แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกแบบไหนหรือชอบกินอะไรก็ได้นะครับ

  6. ผลไม้ 5 อย่าง          

  สำหรับผลไม้เราก็มีข้อแนะนำเช่นกัน เพราะแต่ละอย่างที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้เป็นผลไม้มลคลเสริมความเฮง ซึ่งผลไม้ทั้ง 5 อย่างมีดังนี้

  1. สับปะรด      สับปะรด ตรงกับคำว่า “อั้งไล้” ในภาษาจีน ซึ่งหมายถึงการเรียกโชคลาภ เงินทองและความเป็นสิริมงคลให้เข้ามาหาตนเอง    

  2. แก้วมังกร      เป็นผลไม้สีแดง ซึ่งคนจีนถือว่าเป็นสีมงคล ใช้แทนความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวย ถ้าหากเป็นพันธุ์เนื้อแดง ก็จะยิ่งเพิ่มความมงคลมากขึ้นไปอีก แก้วมังกรจึงเป็นผลไม้ที่คนจีนนิยมไหว้ในทุกๆเทศกาล  

  3. ทับทิม      เป็นผลไม้สีแดงเช่นเดียวกับแก้วมังกร สื่อถึงความแน่นแฟ้น ความสามัคคีกันภายในครอบครัวเหมือนเม็ดทับทิมที่อัดแน่นอยู่ในผล  

  4. มะพร้าว      ภาษาสันสฤตอ่านว่า ศรีปาละ แปลว่าผลไม้ของเทพพระเจ้า จึงถือเป็นผลไม้แห่งความมงคล    

  5. กล้วยหอม      เป็นสัญลักษณ์แทนการกวักเรียกโชคลาภและความมงคลต่างๆให้เข้ามาหาตนเอง  

  ขั้นตอนและวิธีการไหว้  

  1. ให้ตั้งโต๊ะไหว้หน้ารถ นำของที่เตรียมไว้ไปวางให้เรียบร้อย  

  2. ทำการจุดธูปตั้งนะโม 3 จบ นึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และกล่าวถึง แม่ย่านางให้ท่านมารับของไหว้และขอให้ท่านคุ้มครอง เดินทางปลอดภัยปราศจากอุบัติเหตุต่างๆ

  3. รอให้ธูปหมดดอก แล้วค่อยลาของไหว้

  นอกจากการไหว้รถเสริมดวงแล้ว การทำความสะอาดบ้านเรือนหรือร้านค้าก่อนวันตรุษจีนก็เป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน โดยเฉพาะประตูทางเข้าหรือหน้าร้าน จะถือว่าเป็นทางเข้าของโชคลาภ ห้องครัวจะถือว่าเป็นปากท้องและสุขภาพของคนในบ้าน ส่วนห้องนอนนั้น ก็เพื่อต้อนรับโชคลาภและสร้างพลังที่ดีในชีวิต

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles