More

  การ์ดอย่าตก 10 สิ่งของจำเป็นพกติดรถ ต้านไวรัสโควิด 19

  เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงระบาดต่อเนื่อง สิ่งแรกที่ต้องดูแลและป้องกันเลย คือตัวคุณเอง ที่เราไม่สามารถจะรู้ได้ว่าไอเจ้าไวรัสตัวร้ายนี้อยู่ที่ไหนสักแห่งรอบตัวเราได้ เพราะฉะนั้นเราต้องตั้งการ์ดของเราให้แน่นหนา ไม่ว่าเราจะอยู่ที่บ้านหรือต้องออกไปทำงานนอกสถานที่ ควรที่จะป้องกันเพิ่มขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ 

  ต่อให้เราได้รับการฉีดวัคซีนกันไปแล้วก็ตาม ก็อย่าได้ชะล่าใจกันไป เพราะการฉีดวัคซีนนั้น เพียงแค่เข้ามาช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงจนกระทั้งเสียชีวิต แต่ยังไม่ได้ถูกรับรองว่าการฉีดวัคซีนจะทำให้เรานั้น ไม่ติดเชื้อโควิด-19  ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิดและช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด เราต้องป้องกันตัวเองอย่างรัดกุมให้ดีที่สุด ทำให้เป็นติดเป็นกิจวัตรประจำวันไปเลยค่ะ ต่อให้โรคระบาดนี้จะหมดไปแล้ว ก็ยังมีเชื้อโรคอื่นๆที่อยู่รอบตัวเรามากมาย เพราะฉะนั้นป้องกันเอาไว้ตลอดไปเลยได้ยิ่งดีค่ะ

  สำหรับ บางคนที่ยังต้องทำงานในออฟฟิส หรือ ต้องออกจากบ้านเพื่อไปจับจ่ายใช้สอยซื้อของกินของใช้เข้าบ้าน หรือบางกลุ่มที่ต้องเดินทางไปพบลูกค้าต่างจังหวัด จะเห็นได้ว่า สุดท้ายแล้วทุกคนก็ต้องใช้ชีวิตนอกบ้านอยู่ดี ดังนั้น เมื่อจำเป็นต้องออกจากบ้าน เราจึงอยากแนะนำ 10 สิ่งของจำเป็นที่ควรพกติดรถเอาไว้ ช่วยลดการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสิ่งของต่อไปนี้สามารถหามาพกติดรถได้ง่ายๆ เลย

  1. เจลแอลกอฮอล์ หรือ สเปย์แอลกอฮอล์ สิ่งแรกที่ทุกคนต้องมีเลย ก็คือสเปย์หรือเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งควรมีแอลกอฮอล์ถึง 70% สำหรับใช้ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคในทุกส่วนของรถที่เราต้องสัมผัส ทั้งมือเรา พวงมาลัย ที่เปิดประตู ต่างๆ ฉีดพ่นเข้าไปเลยค่ะ ยังมีหลายคนสงสัยว่าพกเสปย์หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้ในรถแล้ว ประสิทธิภาพของแอลกอฮอล์นั้นจะระเหยหรือเสื่อมประสิทธิภาพหรือไม่ อันนี้เราแนะนำให้เก็บให้พ้นแสงแดดและควรหาที่จอดรถในร่มเอาไว้ค่ะ หรือถ้าหากหาไม่ได้จริงๆ ก็หาถุงผ้าเก็บพกติดตัวเอาไว้ก็ได้ค่ะ

   

  2. หน้ากากอนามัย เรียกได้ว่าเป็นอาวุธประจำกายทุกคนไปแล้ว สำหรับแมสก์หรือหน้ากากอนามัย ซึ่งก็ควรมีไว้ติดรถ เผื่อว่าคุณทำหล่น หรือแมสก์ที่ใช้สกปรกแล้ว ก็จะได้หยิบอันใหม่มาใช้ได้อีก หรืออาจจะแบ่งปันให้เพื่อนร่วมเดินทางที่ไม่ได้พกมาก็ได้ค่ะ

   

   

   

  3. กระดาษทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ บางคนอาจจะไม่ชอบที่ สเปย์หรือเจลแอลกอฮอล์บางยี่ห้อที่ใช้แล้วรู้สึกเหนียวมือ ไม่สบายมือ ลองเปลี่ยนมาใช้ทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เอาไว้ใช้ทำความสะอาดมือแทน หรือจะเช็ดรถก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

   

   

   

  4. ถุงมือยางหรือพลาสติก จะช่วยลดการสัมผัสโดยตรงกับเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคต่างๆ ได้ หากเราต้องไปสถานที่เช่นห้องน้ำสาธารณะ หรือจับประตูร่วมกับผู้อื่น นี่คือสิ่งหนึ่งที่ควรพกติดตัวติดรถเอาไว้ในระยะนี้เลยค่ะ หลังจากใช้เสร็จแล้วควรทิ้งเลยไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำนะคะ

   

   

  5. น้ำยาฆ่าเชื้อเบาะรถ เพื่อลดความเสี่ยงในการนำเชื้อเข้ารถเราไม่ว่าเราจะเดินไปไหนมาไหน เชื้อโรคอาจจะติดมากับเสื้อผ้าเรา เพราะฉะนั้นกันไว้ก่อนค่ะ น้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับใช้กับเบาะรถแต่ละชนิด ควรมีพกเอาไว้

   

   

  6. เครื่องฟอกอากาศสำหรับรถยนต์ ตัวนี้จะช่วยกรองอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ซึ่งในบางรุ่นจะมีน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้ด้วย จะช่วยให้ระบบอากาศในรถที่หมุนเวียน สะอาดขึ้นอีกด้วยค่ะ

   

   

   

  7. ของใช้ส่วนตัว ของใช้ส่วนตัวที่ว่านี้ก็คือ ช้อน ส้อม จาน ชาม แก้วน้ำ หลอดน้ำ ฯลฯ เพื่อเวลาที่เราจะต้องไปพักตามโรงแรมหรือไปค้างสถานที่อื่นๆ จะได้ไม่ต้องสัมผัสกับสิ่งของที่ผู้อื่นต้องใช้ร่วมกัน เพื่อลดการสัมผัสของใช้ร่วมกัน ป้องกันเอาไว้ก่อนค่ะ

   

   

  8. เฟซ ชิลด์ เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ควรพกติดรถติดตัวเอาไว้ เพื่อป้องกันการสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากผู้อื่นอีกชั้น หากเป็นเมื่อก่อนการใส่ Face shield อาจจะดูแปลกใหม่ และน่าเขินอาย แต่ในยุคแห่งโรคระบาด และการใช้ชีวิตในโลกหลังโรคระบาดแบบนี้ การสวม Face Shield กลายมาเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว ยิ่งเราป้องกันหนาแน่นเท่าไร รับรองว่าห่างไกลจากเชื้อไวรัสได้แน่นอน

   

  9. ปากกาส่วนตัว เวลาที่เราจะต้องไปเซ็นต์เอกสารหรือต้องจดออเดอร์สั่งอาหารตามร้านค้าต่างๆ ไม่ควรหยิบจับร่วมกับใคร เพราะเราก็ไม่รู้ว่าใครติดเชื้อมาแล้วบ้าง ดังนั้นควรพกปากกาไปในทุกที่เอาไว้ เพื่อลดการสัมผัสกับผู้อื่นอีกทางนึงค่ะ

   

   

  10. แอพพลิเคชั่นที่บันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth ร่วมกับการสแกน QR Code จากแอพของหน่วยงานต่างๆ  เช่น ไทยชนะ เพื่อเช็กอินตามสถานที่ต่าง ๆ ทำให้บันทึกการเดินทางของผู้ใช้งานแม่นยำและเที่ยงตรงมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กรมควบคุมโรค หากเราได้รับเชื้อไวรัสโดยไม่รู้ตัว จะช่วยในการเช็คไทม์ไลน์การเดินทางได้สะดวก

   

  10 สิ่งของที่แนะนำให้พกติดรถไว้นั้น สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด แต่ต้องระมัดระวังของปลอมหรือของไม่มีคุณภาพด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้น สิ่งของที่เราพกติดรถไว้ อาจจะไม่มีประสิทธิภาพมากพอช่วยป้องกันโควิดค่ะ นอกเหนือจากนั้นเราต้องไม่พาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยง หรือแออัด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรป้องกันตัวเองให้แน่นหนานะคะ ด้วยความเป็นห่วงทุกท่านจาก Car2Day


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles

  spot_imgspot_img