More
  spot_img

  Preview MotoGP Japanese GP 2022 : ยินดีต้อนรับกลับมานะ ญี่ปุ่น

  สนามที่ 16 ของการแข่งขัน MotoGP World Championship 2022 เหลืออีกเพียง 5 สนามเท่านั้น ก็จะปิดฤดูกาล 2022 โดยรายการถัดไป เราจะได้กลับไปที่ญี่ปุ่น กับรายการ Japanese Grand Prix

  เดิมที Japanese GP นั้นถูกจัดการแข่งขันที่สนาม Suzuka แต่หลังจากปี 2004 พวกเขาก็ย้ายไปจัดการแข่งขันที่สนาม Motegi ในจังหวัดโทะชิงิแทนมาจนถึงปัจจุบัน

  Motegi มีชื่อสนามเต็ม ๆ ว่า Twin Ring Motegi เนื่องจากตัวสนามนั้นมีผัง 2 แบบ ที่แข่งขันได้ทั้ง ‘โร้ดคอร์ส’ และ ‘โอวอลคอร์ส’ ที่มีความยาว 4.801 และ 2.493 กิโลเมตร ตามลำดับ

  มันเป็นสนามที่ถูกสร้างขึ้นโดย Honda เพื่อที่จะดึงดูดรายการแข่งขัน IndyCar และเปิดโลกทัศน์ให้กับชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับการแข่งขันรถล้อเปิดสไตล์อเมริกัน

  นับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2022 ทางสนามได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Mobility Resort Motegi เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี หลังจากที่มันถูกเปิดใช้งานมานับตั้งแต่ปี 1997

  คาแรคเตอร์ของสนาม Motegi นั้นมีความคล้ายคลึงกับสนาม Red Bull Ring คือ เซกเตอร์แรกและเซกเตอร์สุดท้ายจะเป็นรูปแบบ ‘Start-Stop’ คือเน้นเร่งและเบรก ในขณะที่เซกเตอร์กลางจะเป็นการทำความเร็วไหลลื่นไปตามโค้ง

  แน่นอนว่าเมื่อแข่งบนแผ่นดินญี่ปุ่น ค่ายรถจากญี่ปุ่นเลยทำผลงานได้ดีในสนามแห่งนี้ ซึ่งใน 10 ปีหลังสุดนั้น มีค่ายรถที่ไม่ได้มาจากญี่ปุ่นอย่าง Ducati คว้าชัยชนะไปได้เพียงครั้งเดียว

  หลังจากที่ถูก Francesco Bagnaia ทำคะแนนไล่เข้ามาในหลายสนามก่อนหน้านี้ เนื่องจากผังสนามนั้นไปเข้าทาง Ducati เสียมากกว่า แต่สนามแห่งนี้ Yamaha และ Honda น่าจะมีโอกาสมากขึ้นในการตีตื้นขึ้นมา และน่าจะเป็นโอกาสอันดีสำหรับ Fabio Quartararo ในการดึงกระแสเกมกลับมายังฝั่งตัวเอง

  แต่นอกเหนือจากการลุ้นการแข่งขันแล้ว ที่น่าลุ้นยิ่งกว่าเห็นจะเป็นสภาพอากาศ ทั้ง ๆ ที่เราพึ่งได้กลับมาแข่งขันที่ญี่ปุ่นอีกครั้งในรอบ 3 ปี แต่ในปีนี้ระหว่างสุดสัปดาห์การแข่งขัน ญี่ปุ่นกลับกำลังโดนพายุไต้ฝุ่นถล่มอยู่ ซึ่งก็คงต้องภาวนาให้มันไม่สร้างผลกระทบต่อการแข่งขัน จนอาจทำให้ต้องยกเลิกการแข่งขันในสนามนี้ไป

  MotoGP Japanese GP 2022

   รายละเอียดสนามเพิ่มเติม

  • สนาม : Mobility Resort Motegi
  • ความยาวต่อรอบ : 801 km
  • จำนวนโค้ง : 14 โค้ง
  • ความเร็วเฉลี่ย : ประมาณ 162 km/h
  • ความเร็วสูงสุด : ประมาณ 305 km/h
  • จุดแซงสำคัญ : โค้ง 1, 2, 9, 11
  • ผู้ชนะคนล่าสุด : Marc Marquez – Repsol Honda Team
  • โพลคนล่าสุด : Marc Marquez – Repsol Honda Team – 1.45.763
  • เวลาต่อรอบเร็วที่สุดของสนาม : Jorge Lorenzo – Movistar Yamaha MotoGP – 1.43.790 – 2015

  อ้างอิง : motogp.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img

  Latest Posts