More

  6 ของต้องห้าม!! ที่ไม่ควรเก็บไว้บนรถ

  ทุกวันนี้การใช้รถกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ทำให้รถยนต์กลายเป็นห้องส่วนตัวเคลื่อนที่แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนทำให้บางครั้งเราเก็บของที่มีความอันตรายไว้บนรถอย่างไม่รู้ตัว เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถครั้งนี้ Car2Day มีข้อแนะนำมาย้ำเตือนถึงสิ่งของที่ห้ามเก็บไว้ในรถโดยเด็ดขาด ถ้าพลาดอาจจเกิดอันตราบแบบคาดไม่ถึงได้

  กระป๋องสเปรย์

  สำหรับคนที่ใช้ออกกำลังบ่อยๆ สเปรย์ดับกลิ่นกายเป็นสิ่งที่ขาดหายไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าเรานำมาเก็บไว้ในรถอาจจะทำให้ระเบิดได้ เนื่องจากกระป๋องสเปรย์มีแก๊สที่อัดไว้อย่างเต็มเปี่ยมเมื่อเจอความร้อนสะสมที่เกิดจากการจอดรถตากแดดจะทำให้แรงดันภายใน จะกระป๋องสเปรย์จะขยายตัวจนเกิดประกายไฟหรือระเบิดได้

  พาวเวอร์แบงค์

  นับว่าเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้สำหรับที่ชาร์จโทรศัพท์แบบพกพาหรือพาวเวอร์แบงค์ซึ่งบางคนนอกจะพกติดตัวแล้วอาจจะมีเก็บไว้บนรถอีกหนึ่งชิ้นเพื่อเตรียมไว้ในกรณีฉุกเฉิน แต่รู้หรือไม่ว่าการเก็บพาวเวอร์แบงค์ไว้บนรถอาจทำให้เกิดการระเบิดได้ เนื่องจากพาวเวอร์แบงค์นั้นมีสารเคมีที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมีอาจทำให้เกิดการลัดวงจรเมื่อเจอความร้อนสูงมาก จนเป็นเหตุทำให้เกิดไฟลุกและระเบิดได้

  ไฟแช็ก

  สิงห์นักสูบต้องระวังเลยสำหรับการเก็บไฟแชกไว้บนรถ เพราะไฟแช็กเป็นสิ่งของที่ทำให้เกิดเปลวไฟได้ง่ายๆ หากถูกทิ้งไว้ในรถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูง สารเคมีเหลวภายในไฟแช็กจะเกิดปฎิกิริยากับความร้อนจนเกิดการระเบิดตัวเอง และเป็นประกายไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ตัวรถ

  ขวดน้ำ

  ขวดน้ำดื่มที่เราซื้อขึ้นมาดื่มบนรถ ผิวเผินอาจดูไม่มีพิษมีภัยเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำดื่มที่เต็มขวดนั้น หากโดนแสงแดดเป็นเวลานานจะทำเป็นคล้ายแว่นขยาย อาจทำให้เกิดไฟไหม้รถได้ นอกจากนี้การปล่อยให้ขวดน้ำโดนแสงแดด และได้รับความร้อนเป็นเวลานาน อาจทำให้สารเคมีเหล่านี้ละลายและผสมลงไปในน้ำดื่ม ซึ่งถ้าเราดื่มเข้าไปอาจทำให้รับสารพิษได้

  อาหาร

  เชื่อว่าผู้ใช้รถหลายๆ คนคงต้องเคยทานอาหารบนรถ ซึ่งบางครั้งเราอาจจะลืมทิ้งจนทำให้เกิดการหมักหมมบนรถจนทำให้เกิดการบูดเสีย แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ เป็นตัวสร้างเชื้อแบคทีเรียบนรถยนต์ที่คุณนั่ง ทั้งต่อทางเดินหายใจและต่อผิวหนัง นอกจจากนี้อาหารยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้แอร์รถยนต์มีกลิ่นอับอีกด้วย

  น้ำหอมติดรถและเครื่องหอมระเหย

  เครื่องหอมระเหย และน้ำหอมติดรถต่างๆ เมื่อได้รับความร้อนสูง อาจละลายไหลลงบนคอนโซลรถ ทำให้เกิดรอยด่างซึ่งยากต่อการทำความสะอาด และไอระเหยของน้ำหอมที่หมุนเวียนภายในรถนั้น จะไปสะสมอยู่ในรังผึ้งของระบบแอร์รถ จนเกิดการอุดตันบริเวณช่องแอร์ ทำให้ระบบแอร์รถเสียหายได้

  photo : google

   

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts