More

  KTM โดดร่วมวงตลาดนักบิด MotoGP 2023 ลือคุย Rins, Miller

  KTM เป็นค่ายล่าสุดที่กระโดดเข้ามาร่วมวง “เก้าอี้ดนตรี” ของนักบิด MotoGP 2023 โดยไม่เพียงแต่ Alex Rins นักบิดของ Suzuki ที่มีชื่ออยู่ในเรดาร์ของ KTM เท่านั้น แต่ Jack Miller นักบิด Ducati โรงงานเองก็มีชื่ออยู่ด้วยเช่นกัน

  ทีมแข่งจากออสเตรียนั้นไม่ค่อยได้เข้ามามีส่วนร่วมใน “Silly Season” มากนัก เนื่องจาก Brad Binder นักบิดคนหนึ่งในค่ายนั้นมีสัญญาผูกพันกับทีมแข่งอยู่ถึงปี 2024 ในขณะที่พวกเขาก็ดันเด็กจากโครงการของตัวเองขึ้นมาอย่าง Remy Gardner และ Raul Fernandez แชมป์และรองแชมป์ Moto2 ปีล่าสุด

  อย่างไรก็ตามด้วยความที่รถ KTM ดูเหมือนจะขี่ได้ยาก อย่างน้อยก็ตามที่นักบิดทั้ง 4 คน ของค่ายได้กล่าวมา และ Miguel Oliveira นักบิดอีกคนหนึ่งของทีมก็มีสัญญาถึงแค่สิ้นสุดปีนี้ KTM จึงได้พาตัวเองเข้ามาอยู่ใต้แสงสปอตไลท์

  Rins เป็นคนแรกที่ออกมายืนยันถึงการพูดคุยกับ KTM โดยเขากล่าวว่าหลังจากจบการแข่งขันที่ French GP เขาได้มีการพูดคุยกับทุก ๆ ทีม แต่ KTM เป็นทีมที่ติดต่อกับเขามากที่สุด

  “ก็… นี่เป็นสุดสัปดาห์แรกที่เรามาอยู่ในจุดนี้” Rins กล่าวยอมรับถึงสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีของตัวเองกับ Suzuki “แต่ KTM นั้นสนใจในตัวผม ผู้จัดการของผมก็มีการพูดคุยกับ Aprilia, Honda, และ Yamaha ด้วยเช่นกัน เดี๋ยวเรามาดูกันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป”

  Miller

  ทางด้าน Sky สื่ออิตาเลียนเองก็มีการเล่นข่าวว่า Miller นั้นก็อยู่ในเรดาร์ของ KTM ด้วยเช่นกัน และนั่นก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้เนื่องจาก Aki Ajo ผู้จัดการส่วนตัวของ Miller นั้นผนึกกำลังกับ KTM ในการทำทีมแข่งใน Moto2 และ Moto3 นอกจากนั้นอดีตบอสของ Pramac Racing ทีมแข่งที่ Miller เคยอยู่ในสังกัด อย่าง Francesco Guidotti ก็พึ่งย้ายสังกัดมายัง KTM อย่างไรก็ตาม Sky ไม่ได้ระบุว่านักบิดออสเตรเลียนจะได้เข้าร่วมกับทีมโรงงานหรือไม่ โดยเขาอาจจะเดินเส้นทางเดียวกับที่ Danilo Petrucci เคยเลือกในปี 2021 ในการไปอยู่กับ Tech3 ก่อน

  “ไม่มีความเห็น” Miller กล่าวเมื่อถูกถามโดย MotoGP.com ว่าเขาได้บรรลุข้อตกลงกับ KTM แล้วหรือยัง ? “มันมีพวกขี้โม้เยอะมากที่พูดเรื่องไม่เป็นเรื่อง”

  “เราพึ่งมาได้ 1 ใน 3 ของฤดูกาล ผมยังมีฤดูกาลเต็ม ๆ กับเสื้อสีนี้ อย่างน้อยผมก็ยังอยากจะเก็บโพเดียมให้ได้มากที่สุด หรือชัยชนะอีกครั้งหรือสองครั้ง ก่อนที่ผมจะต้องออกไปหรือยังคงอยู่กับพวกเขา ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง”

  Oliveira

  ไม่ว่าจะเป็น Rins หรือ Miller ที่ได้มา KTM ตัวแปรตัดสินอีกคนหนึ่งคือ Oliveira ซึ่งถึงแม้ว่านักบิดโปรตุกีสจะชนะการแข่งขันที่อินโดนีเซีย แต่ด้วยตัวรถที่ไม่สม่ำเสมอทำให้ฟอร์มของเขาแกว่งไปมา ซ้ำร้ายก่อนหน้านี้เขายังมีข่าวกับการถูกดึงตัวไปโดย Suzuki หาก Rins หรือ Joan Mir ย้ายออกจากทีม ก่อนที่ Suzuki จะประกาศข่าวช็อควงการ

  “ผมไม่มีข่าวอะไรจะให้” นักบิดโปรตุกีสกล่าวยอมรับ “ผมหวังว่าภายในสิ้นเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้า ผมจะได้รับคำตอบ ในตอนนี้ผมต้องโฟกัสกับการแข่งขันและทำให้ดีที่สุด แค่นั้น”

  ทางด้าน Tech3 เองที่ตอนแรกดูเหมือนจะไม่เจอปัญหาอะไรกับตัวเลือกนักบิด กลับกลายเป็นว่าทั้ง Gardner และ Fernandez ต่างมีปัญหากับการปรับตัวและการรีดประสิทธิภาพรถออกมาอยู่ในขณะนี้

  “ผมไม่รู้เรื่องอะไรทั้งนั้น” นักบิดสแปนิชกล่าวกับ The Race “ผมต้องการแค่โฟกัสกับงานของผม เพราะทันทีที่ผมเริ่มโฟกัสกับอนาคตของผม ผมก็สร้างความผิดพลาดขึ้นมามากมาย และผมไม่ต้องการที่จะผิดพลาดซ้ำเหมือนในอดีต”

  “ปีถัดไปนั้นยังคงเปิดกว้าง แต่จนกว่าจะมีการระบุเวลาที่ชัดเจน ผมก็ไม่สามารถที่จะไปไหนได้ทั้งนั้น” นักบิดออสซีพยายามอธิบายถึงสัญญาที่เขามีกับต้นสังกัด “พวกเขาสามารถที่จะตัดสินยังไงก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ แต่ผมคิดว่าผมเองก็ทุ่มเทให้ 100 เปอร์เซ็นต์ และหลังจากผ่านไป 7 เรซ การตามหลัง Miguel แค่ 0.2 วินาที ในการควอลิฟาย ก็เป็นอะไรที่ผมคิดว่าไม่แย่นัก”

  “ทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับพวกเขา ผมไม่รู้อะไรทั้งนั้น แต่ถ้าผมไม่ได้ไปต่อ ผมก็คงไป World Superbikes”

  Gardner Fernandez

  อ้างอิง : the-race.com


  บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts