More

  ระวัง!! จุดเสี่ยง แหล่งสะสมโรค COVID-19 แบบไม่รู้ตัว!!

  รู้หรือไม่ว่ารอบๆ ตัวเรามีความเสี่ยงต่อการติดโรค COVID-19 แบบไม่รู้ตัว ถึงแม้ว่าเราไม่อยู่ใกล้กับผู้ป่วย เพราะเชื้อไวรัสอาจยังคงแฝงตัวอยู่ตามสถานที่ต่างๆหรือสิ่งของต่างๆ ที่เราคาดไม่ถึง และต้องสัมผัสอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

  ธนบัตร-เหรียญ

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราจะไม่จับใช้เงินในชีวิตประจำวันซึ่งมีความเสี่ยงไม่น้อยที่เราจะสัมผัสกับเชื้อไวรัส ข้อแนะนำก็คือ หลังจากสัมผัสหรือจับแล้ว ควรรีบทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือล้างมือด้วยสบู่ทันที หรือเปลี่ยนช่องทางการจ่ายเงินให้สะดวกมากขึ้น อย่างเช่นการโอนเงิน หรือการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แทน

  พัสดุ

  หนึ่งในกิจกรรมยามว่าที่เรา WFH หรือ ทำงานอยู่ที่บ้านการสั่งของออนไลน์นับเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าพสดุก่อนจะถึงมือเรา จึงมีผู้สัมผัสมันเป็นจำนวนมาก ดังนั้น หลังการรับพัสดุ จึงควรพ่น และ เช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือแอลกอฮอล์ก่อนสัมผัส และ มีการล้างมือรวมทั้งกำจัดหีบห่อ หลังจากเปิดหีบห่อแล้ว โดยใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดทิ้งไว้ในห้องแยกเป็นเวลา 2 วัน พัสดุที่ทิ้งไว้ไม่ได้ให้ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ก่อนจับ

  ที่จับประตู หรือลูกบิด

  ในการเดินทางออกนอกสถานที่ บางครั้งเราจำเป็นต้องต้องสัมผัสกับที่จับประตู หรือ ลูกบิดในที่สาธารณะ เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ใช้ไหล่ดัน เพื่อเปิดประตู หรือใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดก่อนสัมผัสลูกบิด

  ราวบันไดเลื่อน

  เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก และเป็นที่ที่มีความจำเป็นต้องสัมผัสเพื่อความปลอดภัย  ซึ่งหากมีผู้ที่มีเชื้อมาจับโดยไม่ระมัดระวัง เราก็มีโอกาสสัมผัสเชื้อไปโดยปริยาย ดังนั้น เราจึงควรงดเว้นการจับราวบันไดเลื่อน และหากจำเป้นต้องจับ ควรทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์ทันที

  ปุ่มกดลิฟต์

  ในการเดินห้างเพื่อจับจ่ายซื้อของการขึ้นลิฟต์เป็นอีกสิ่งที่เรามักคุ้นชินและทำเป็นประจำ ซึ่งบอกเลยว่าลิฟต์นับเป็นอีกจุดเสี่ยงที่เราละเลยไม่ได้ เนื่องจากเป็นจุดที่มีผู้ใช้งานร่วมกันมาก ดังนั้นเราควรป้องกันด้วยการใช้ปากกา หรือไม้จิ้มฟันในการกดลิฟต์ ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการป้องกันตัวเองได้

  บัตรจอดรถตามที่สาธารณะ

  ไม่ว่าเราจะขับรถไปที่ไหนส่วนใหญ่จได้รับบัตรจอดรถ ซึ่งบัตรเหล่านี้มีการเปลี่ยนมือตลอดเวลาเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสการใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อพ่นหลังจากได้รับบัตรมา จึงเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะช่วยเราป้องกันเชื้อได้

  ห้องน้ำสาธารณะ

  ห้องน้ำจะเป็นจุดเสี่ยงที่เป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อ ดังนั้นเราจึงอาจจะใช้ทิชชู่สัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ แทนหลังเสร็จธุระ และควรทำความสะอาดมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์หลังการใช้งาน

  photo : google

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts