More

  7 สิ่งที่ต้องดู หลังกลับจากโรดทริป (Road Trip)

  นอกเหนือไปจากภารกิจ โรดทริป (Road Trip) แสนแฮปปี้ในสุดสัปดาห์ของแต่ละคนผ่านไปแล้ว แต่ภารกิจในการเช็คสภาพรถเพิ่งเริ่มต้นขึ้นนะคะคูณณณ  หลังจากที่ตะลุยตะลอนไปตามสถานที่ต่างๆ พักผ่อนหย่อนใจกันพอสมควรแล้ว ต่อให้คุณจะเพลียหรือเหนื่อยล้าเต็มอิ่มกับความสุขมากแค่ไหน ก็อย่าลืมที่จะต้องเช็คสภาพรถทุกครั้งหลังจบทริปนะคะ ลองมาดูวิธีการเช็คและสภาพภูมิประเทศหรือสภาพถนนที่เราไปเจอกันหน่อยดีกว่า ว่าแบบไหนควรเช็คอะไรกันบ้าง

   

  1. ยางรถยนต์ ยางรถยนต์เป็นส่วนที่สัมผัสกับถนนและเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอันดับต้นๆเลยที่จะต้องได้รับการตรวจสภาพก่อนสิ่งอื่น ไม่ว่าจะร่องรอยการเดินทาง ยางรถมีรอยกรีดหรือรอยบาดของเศษหินหรือไม่ เพราะถ้าขับๆไปเรื่อยอาจจะยางรั่วหรือซึม และอาจจะยางแตกได้หาสัมผัสกับถนนมากเกินไป รวมถึงการเช็คลมยางให้ได้ตามมาตรฐานของรถก่อนใช้ครั้งต่อๆไปด้วยนะคะ

   

  2. พื้นที่ภายในห้องโดยสาร ต่อมาสิ่งที่ควรตรวจสอบก็คือ ตรวจสอบเศษสิ่งของสกปรก เศษถุงหรืออาหารที่อาจจะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถได้ ทำความสะอาดรอบๆรถ กำจัดฝุ่นหรือเศษผงต่างๆ เพื่อที่จะได้ไม่ไปอุดตันในกรองแอร์ คราบสกปรกตามเบาะ คอนโซล พวงมาลัยต่างๆ ฆ่าเชื้อต่างๆ ด้วยนะคะ

   

  3. แบตเตอรี่รถยนต์ ต่อมาคือแบตเตอรี่รถยนต์ ตรวจเช็คกำลังไฟด้วยการฟังเสียงสตาร์ทของรถ ว่าผิดปกติหรือไม่ ตรวจเช็คระบบไฟต่างๆยังคงใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ ทั้งนี้หากแบตเตอรี่ของคุณถูกใช้งานมานาน แนะนำว่าควรเปลี่ยนแบตเตอรี่นะคะ

   

  4. ของเหลวในรถยนต์ ต่อให้ก่อนออกเดินทางเราได้ตรวจเช็คทุกอย่างไปเรียบร้อยแล้ว หลังเดินทางก็ควรทำด้วยเช่นกัน ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างยังคงอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการใช้งานต่อไปได้อยู่ เช่น น้ำยาแอร์ น้ำมันเบรค น้ำมันเครื่อง น้ำฉีดกระจก น้ำกลั่นหม้อน้ำ เป็นต้น

   

  5. ไฟ และ สัญญาณต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นไฟเลี้ยว ไฟเบรค ไฟส่องสว่างและไฟตัดหมอกทุกส่วนของรถ ควรตรวจเช็คว่ายังคงใช้งานได้ดีอยู่ หากมีดวงไหนชำรุดหรือดูแล้วอาจจะถูกใช้งานมาอย่างหนักแล้วใกล้จะพังแล้วก็ควรเปลี่ยนทันที

   

  6. อุปกรณ์ฉุกเฉิน ในรถทุกคันควรมีอุปกรณ์ฉุกเฉินที่เราเคยได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วติดรถไว้เสมอ ซึ่งบางอย่างมีความจำเป็นมากถ้าเราต้องมีการเดินทางบ่อยๆ อย่างที่เคยกล่าวไว้ ดังนั้นหากเรามีการใช้งานในระหว่างโรดทริปนี้ ก็ควรตรวจเช็คว่ามีสิ่งไหนชำรุดหรือไม่ ก็ควรเปลี่ยนใหม่ เพื่อที่ครั้งต่อไปเราก็จะสามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทภาพ

   

  7. ด้านนอกรถยนต์ เดินทางไกลๆ มา หรือไปบุกน้ำลุยโคลนกันมาหนักหน่วงแล้วหละก็ หากรถสกปรกไปก็ควรทำความสะอาดเสีย เพื่อที่สีรถจะได้ไม่ถูกกัดกร่อนด้วยเศษหินดินโคลนต่างๆนะคะ หากล้างออกแล้วพบว่ามีรอยขีดข่วนเล็กๆน้อยๆ จากหินกระแทกหรือกระเด็นมาโดน ก็มีวิธี D.I.Y. ในการแก้รอยขีดข่วนที่ไม่ลึกมากให้กลับมาเรียบเนียนไปกับสีรถ ไว้เราจะมาเขียนให้ดูกันในครั้งหน้านะคะ

  การตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางโรดทริปก็เป็นเรื่องที่สำคัญและควรทำทุกครั้งเช่นกัน ไม่ว่าจะเดินทางในระยะใกล้หรือไกลทุกครั้งควรเช็คความพร้อมของรถอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้เดินทางราบรื่นตลอดทริปของคุณนะคะ


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles