More

  ไอเท็มแก้ง่วงขณะขับรถ ไม่ลองไม่รู้!!

  ขับรถนานๆ นอกจากเพลียแล้วก็ยังร่ายกายก็ยังเหนื่อยล้า พาให้ง่วงนอนกันใช่มั้ยคะ?? หลังจากใช้สายตาทำงานหนักกันมาแล้ว ก็ต้องมาใช้สายตาขับรถอีก ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล แอร์เย็นๆ เป่าหนังตา ก็พาเคลิ้มกันไปหมด ซึ่งบอกไว้เลยว่าอันตรายมาก เพราะถ้าหากเราควบคุมสติ สมาธิไม่อยู่ ก็อาจทำให้ “หลับใน” ได้เลย ผู้ขับขี่หลายๆคนก็พยายามสรรหาสารพัดวิธีมาช่วยให้หายง่วงกันไปได้บ้าง วันนี้เราเลยรวบรวมไอเท็มแก้ง่วง เพื่อลดการเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการหลับในมาไว้ให้ค่ะ 

   

  กาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลัง

  สิ่งแรกนี่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า กาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังนี้มีส่วนผสมของคาเฟอีนที่จะทำให้เรารู้สึกตื่นตัว คลายความง่วงไปได้สักระยะ ไม่ว่าจะเป็นแบบดื่ม หรือลูกอมต่างๆ ก็หามาเคี้ยวเล่นให้เพลินๆ มีอะไรทำไม่ให้สมองมันว่าง จะได้ไม่เผลอวูบไป แต่สำหรับบางคนแล้วกาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง สารพัดคาเฟอีนก็เอาไม่อยู่ใช่มั้ยคะ งั้นมาลองตัวช่วยถัดไปกันเลย

  ขนมหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว 

  ตัวช่วยนี้ถึงแม้ไม่ง่วงก็ตาตื่นค่ะ ยิ่งผลไม้อย่างพวก มะม่วง มะนาวแช่อิ่ม หรือของดองต่างๆนี้ แค่ได้เอาลิ้นสัมผัสไปนิดเดียว นอกจากหายง่วงแล้ว ยังเข็ดฟันเลยเนี่ย 5555 นอกจากผลไม้แล้วก็จะมีพวกน้ำดื่มรสเปรี้ยว ขนมต่างๆ พวกนี้จะไปช่วยปลุกชีพประสาทสัมผัสของเราให้ไม่รู้สึกง่วงซึม แถมกระปรี้กระเปร่าขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ขับรถแล้วรู้สึกง่วงบ่อยๆ ควรพกติดรถไว้เลยค่ะ

  เปิดเพลงจังหวะสนุก หรือฟังเรื่องสยองขวัญ

  อันนี้ถ้าคนอินกับเรื่องเล่าสยองขวัญจากทางวิทยุละก็ หลับไม่ลงแน่นอน นอกจากฟังแล้วจะทำให้เราจินตนาการตาม หน้าลอยมา หลอนๆแบบนี้ ก็กระตุ้นอารมณ์ให้รู้สึกตื่นเต้น แอบกลัวจนหลับไม่ลงกันเลยก็เป็นได้ หรือถ้าไม่ไหวจะฟังเรื่องสยองกันแล้ว ก็มาเวย์ปาร์ตี้ไปเลยค่ะ เปิดเพลงปลุกอารมณ์ นักร้อง นักเต้น ในตัวคุณขึ้นมา ให้มีจังหวะสนุกๆนิดนึง เพื่อดึงอารมณ์เราให้ลืมความง่วงก็ช่วยได้ค่ะ

   

  เปิดหน้าต่างขณะขับรถรถ

  แอร์มันเป่าตามานานจนง่วงไม่ไหวแล้วใช่มั้ยคะ เปิดกระจกไปเลยค่ะ รับลมธรรมชาติก็จะทำให้คุณไม่ง่วงจนเกินไป บวกกับเปิดเพลงฟังชิวๆ กินลมชมวิว ก็พอจะช่วยให้เราหายง่วงไปได้บ้างค่ะ แต่อากาศบ้านเรานี้เปิดนานๆ ไม่ไหวนะ อีกเรื่องก็คือวิธีนี้ก็ควรมองสภาพแวดล้อมด้านนอกด้วยนะคะ ว่าเหมาะสมที่จะเปิดหรือป่าว ถ้าเป็นทางเปรี่ยวๆ ตัวคนเดียวก็ควรใช้วิธีอื่นดูนะคะ

  หาที่จอดพัก

  หลังจากลองมาสารพัดวิธีแล้วง่วงเกินต้านไม่ไหวจริงๆ ควรหาที่จอดแวะพัก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม หรือปั้มน้ำมัน หรือสถานที่พักรถตามจุดต่างๆ ที่ปลอดภัย แวะล้างหน้าล้างตา แปรงฟัน หรือหาอะไรทำ ลงมายืดเส้นยืดสายสักนิด หรืออาจจะงีบสักหน่อย แล้วค่อยไปต่อกันดีกว่าค่ะ จะช่วยให้เราคลายความง่วง เหนื่อยล้าลงได้มากขึ้นไปอีก

  เป็นไงบ้างคะไอเท็มหรือคำแนะนำในการหาตัวช่วยไม่ให้ง่วงขณะขับรถที่พอจะช่วยคุณได้บ้าง แต่ถ้าทำสารพัดวิธีแล้วไม่สามารถเอาอยู่จริงๆ แนะนำให้หาโรงแรมหรือที่พักจอดนอนจะดีที่สุดค่ะ เพื่อความปลอดภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดจากการหลับในของคุณได้ ยังไงก็อย่าฝืนหรือประมาทกันนะคะ 


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles

  spot_imgspot_img