More
  spot_img

  คำพูดไหนที่ทำให้คุณรำคาญใจที่สุดเมื่อได้ยินจากพนักงานขาย?

  สื่อ Carscoops นั้นมักจะรายงานเกี่ยวกับแทคติกของผู้แทนจำหน่ายที่ไม่ชัดเจนอยู่เป็นประจำ และวันนี้พวกเขาก็จัดบทความที่น่าสนใจมาอีกครั้ง โดยพวกเขาได้ไปค้นหาว่า ‘อะไรบ้างคือสิ่งที่น่ารำคาญใจที่สุดที่พนักงานขายของผู้แทนจำหน่ายพูด?’

  เริ่มกันเลยกับประโยคแรก ‘เรามีประกันราคาถูกแนะนำให้ทำไว้’ ประโยคนี้เรามักจะได้ยินหลังจากที่พนักงานขายเตรียมที่จะปิดการขาย พวกเขาจะนำเสนอบริการหรือประกันต่าง ๆ ที่มันเป็น ‘ตัวเลือก’ ให้กับผู้ซื้อ ตัวอย่างหนึ่งคือ โปรแกรมการรับประกันหลังการขาย ซึ่งผู้แทนจำหน่ายส่วนใหญ่จะได้รับเงินคืนจากผู้ให้บริการการรับประกัน

  ประกันหรือบริการต่าง ๆ พวกนี้ถึงแม้ว่ามันจะเป็นอะไรที่น่าสนใจและให้ความสะดวกต่อผู้ซื้อ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า บางครั้งมันก็ได้สร้างความรำคาญใจให้กับพวกเขาไม่น้อย ที่จะต้องจ่ายเงินเพิ่มนอกเหนือจากตัวรถ ที่บางครั้งก็ไม่จำเป็นแต่อย่างใด

  ‘ผมมีบางอย่างที่ดีกว่านั้นหน่อย’ ถ้าพนักงานขายพูดประโยคนี้กับคุณ ยินดีด้วยครับ เขากำลังมองว่าคุณมีกระเป๋าเงินที่หนาใช้ได้ พวกเขาอาจจะนำเสนอออพชันหรือชุดแต่งบางอย่าง ซึ่งบางครั้งคุณเองก็ไม่อยากได้สักเท่าไร

  พนักงานขาย

  ‘เดี๋ยวขอคุยกับผู้จัดการก่อน’ ประโยคคลาสสิคตัวจี๊ดเลยสำหรับประโยคนี้ มันมักจะเป็นประโยคที่ถูกนำมาคั่นหรือซื้อเวลาให้กับพนักงานขายต่อความคิดเห็นหรือข้อเรียกร้องของผู้ซื้อ ไม่มีอะไรการันตีว่าคุณจะได้ในสิ่งที่ร้องขอไป ถึงแม้ว่าบางครั้งผู้จัดการจะเข้ามาไกล่เกลี่ยหรือนำเสนอแนวทางอื่น ๆ ให้ก็ตาม แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้มีประสบการณ์ด้านการขายก็ออกมายอมรับว่า มันเป็นประโยคที่ใช้ซื้อเวลาในการต่อรองหรือรับมือกับผู้ซื้อนั่นแหละ

  ‘คุณแน่ใจนะว่าจะเอาตัวเลือกนี้?’ ผู้ซื้อฟังดูแล้วสามารถตีความไปได้หลายทางเลยทีเดียว เขาอาจจะกำลังพยายามขายบางอย่างให้คุณเพิ่ม หรือเขาอาจจะเป็นห่วงคุณจริง ๆ และไม่แนะนำในสิ่งที่คุณกำลังเลือก แต่ก็นั่นแหละ ด้วยตัวรูปประโยคนี้ พนักงานขายควรที่จะหาคำพูดอื่นที่ดีกว่า หากพวกเขาเป็นห่วงผู้ซื้อจริง ๆ

  นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ที่เปรียบเสมือน ‘ทุ่นระเบิด’ หากพนักงานขายเผลอเดินไปเหยียบมัน แล้วคุณล่ะ… เคยเจอกับคำพูดไหนที่ทำให้รู้สึกรำคาญใจบ้าง?

  อ้างอิง : carscoops.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img

  Latest Posts