More

  “รถเก่าแลกรถใหม่” โครงการดีแต่มาตรการยังไม่ชัดเจน

  สื่อได้ประโคมข่าวกันมาสักพักแล้วกับ “โครงการรถเก่าแลกรถใหม่เพื่อที่จะกระตุ้นยานยนต์ไฟฟ้า โดยให้นำรถเก่ามาแลกรถยนต์ไฟฟ้า แต่รายละเอียดที่แท้จริงยังไม่ชัดเจน มีคำถามเกิดขึ้นมากมายจากหลาย ๆ ฝ่าย ในส่วนของผู้บริโภคมีคำถามมามากที่สุด เราลองมาดูรายละเอียดที่พอจะสรุปได้คร่าว ๆ ว่ามีอะไรบ้าง

  จากการให้สัมภาษณ์จากหลาย ๆ หน่วยงานพอจะสรุปได้ว่าให้เลิกคุยเรื่องนี้กันไปก่อนจนกว่าโครงการนี้จะตกผลึกเสียก่อน แต่ผมจะเอารายละเอียดจากรัฐมนตรว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมมาสรุปคร่าว ๆ ให้อ่านกันซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนเช่นกันแค่เป็นแนวทางของมาตรการเท่านั้น ลองไปดูว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องทำควาเข้าใจเบื้องต้น

  1.ต้องนำรถเก่าเข้าสู่ระบบรีไซเคิล

  2.รถเก่าที่เข้าโครงการต้องมีอายุการใช้งาน 10-12 ปี

  3.ลดหย่อนภาษี 100,000 บาท ในเวลา 5 ปี

  4.หรือเป็นคูปองไปลดราคาซื้อ 100,000 บาท

  5.หรือบริษัทที่รับรีไซเคิลได้รับการสนับสนุนจากรัฐในการรับรถเก่า

  6.บริษัทรถยนต์ลดราคาขายร้อยละ 2 และค่ากำจัดซากอีก 1 %

  จะเห็นได้ว่ารายละดอียดของมาตรการที่ทางภาครัฐออกมานั้น มันยังดูไม่ชัดเจน คือเราต้องมองให้รอบด้าน มองให้ทุกมุม ว่าการที่เราจะนำรถเก่าออกจากท้องถนนจะมีมารตการอย่างไร การกำจัดซากด้วยการรีไซเคิลจะมีขั้นตอนและใครได้เป็นผู้รับผิดชอบ และที่สำคัญรถใหม่จากโครงการนี้ที่จะมาสู่ท้องถนนแทน โดยสามารถนำมุมมองเรานี้มาเชื่อมโยงกันแบบโปร่งใส่เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในทุกภาคส่วน และน่าจะเป็นการช่วยประหยัดงบที่ต้องใช้ดำเนินโครงการ ทุกจุดต้องมีผู้รับผิดชอบและกำหนดให้ชัดเจนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

  ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตามที่ออกมาตรการนี้ออกมา ขอเพียงให้เป้าหมายชัดเจนเป็นพอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการออกมาตรการ ร่วมไปถึงรูปแบบการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างแท้จริง คือเป้าหมายต้องไม่ขัดกันเอง กับมาตรการที่ยัง “ลูกผี ลูกคนอยู่” ก็ให้นำกลับไปคุยและกำหนดมาตรการที่ชัดเจนเสียก่อน…จะดีกว่าครับ

   

   

  Credit : Thansettakij.com

   

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts