More

  รวมสถิติ ‘จ่อถูกทำลาย’ Formula 1 2023

  Max Verstappen ทำสถิติคว้าชัยชนะมากที่สุด 15 ครั้ง ในหนึ่งฤดูกาล และยังทำสถิติเก็บคะแนนสะสมต่อฤดูกาลไปได้มากที่สุด 454 แต้ม แต่นั่นย่อมไม่ใช่สถิติทั้งหมดที่มีใน Formula 1 ยังคงมีสถิติอีกมากมายที่รอการถูกทำลายในปี 2023 นี้

  จำนวนแชมป์โลกมากที่สุด

  สถิติผู้ที่คว้าแชมป์โลกติดมือกลับไปมากที่สุดตอนนี้เป็นของ Michael Schumacher และ Lewis Hamilton ที่จำนวน 7 ครั้ง เท่ากัน แน่นอนว่าหาก Hamilton ต้องการที่จะเป็นผู้ถือครองสถิตินี้เพียงคนเดียว เขาจะต้องคว้าแชมป์โลกให้ได้อีก 1 ครั้ง ซึ่งถ้าดูจากการที่ Mercedes ทุ่มเทอย่างหนักในการฟื้นฟอร์มกลับมา Hamilton ก็น่าจะมีโอกาสคว้าแชมป์โลกมากทีเดียวในปี 2023

  จำนวนแฮตทริกมากที่สุด

  ชัยชนะ คว้าโพล และทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด หากคุณสามารถทำ 3 อย่างนี้ได้ในเรซเดียวกัน นั่นคือคุณจะได้สถิติแฮตทริกมาครอง และผู้ที่ถือครองสถิตินี้ในปัจจุบันคือ Michael Schumacher กับจำนวน 22 ครั้ง ในขณะที่ผู้ที่อยู่ใกล้ที่สุดที่จะทำลายสถิตินี้คือ Lewis Hamilton กับจำนวน 19 ครั้ง

  จำนวนแกรนด์สแลมมากที่สุด

  หากการทำแฮตทริกนั้นยังดูไม่เหนือมนุษย์พอ มันก็ยังมีสถิติที่เหนือกว่าแฮตทริกอยู่ นั่นคือ แกรนด์สแลม โดยจะเป็นการคว้าชัยชนะ คว้าโพล ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด และนำทุกรอบการแข่งขัน ซึ่งสถิติที่ทำได้ยากยิ่งเรื่องนี้ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนทำได้ถึง 8 ครั้ง นั่นคือ Jim Clark ยอดนักแข่ง F1 ระดับตำนานยุค 60 ในขณะที่ผู้ที่เข้าใกล้การทำลายสถิตินี้มากที่สุดคือ Lewis Hamilton กับจำนวน 6 ครั้ง

  Jim Clark
  ที่มาภาพ : motorsport.com

  จำนวนแต้มสะสมมากที่สุดต่อฤดูกาล

  Max Verstappen พึ่งทำสถิตินี้ใหม่ไปเมื่อปี 2022 แต่ไม่ใช่ว่าในปี 2023 เราจะไม่มีโอกาสได้เห็นสถิติใหม่อีกครั้งในทันที เนื่องจากมีการเพิ่มจำนวนสนามแข่งขึ้นมาเป็น 23 สนามในปีนี้ รวมทั้งสปรินท์เรซที่มีเพิ่มขึ้นเป็น 6 เรซ นั่นทำให้มีคะแนนที่สามารถเก็บได้เต็มที่ถึง 646 แต้ม แต่จะเป็น Red Bull และ Verstappen ที่กำลังมีฟอร์มที่ร้อนแรงเป็นอย่างมากที่ทำได้ หรือจะเป็นคนอื่นกันแน่? คงต้องรอติดตามชมกันต่อไป

  จำนวนโพเดียมมากที่สุดต่อฤดูกาล

  Max Verstappen ทำลายสถิตินี้ไปเมื่อปี 2021 เมื่อเขาขึ้นโพเดียมได้ถึง 18 ครั้ง จนส่งให้เขาคว้าแชมป์โลกครั้งแรกได้สำเร็จ แต่กับจำนวนสนามที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ จะเป็นนักแข่งดัตช์ที่ทุบสถิติของตัวเอง หรือเป็นนักแข่งคนอื่นที่มาทำลายกันแน่? นั่นเป็นเรื่องที่น่าติดตามทีเดียว

  ผู้นำตารางคะแนนสะสมติดต่อกันนานที่สุด

  อ่านหัวข้อแล้วอาจจะงงเล็กน้อย สถิตินี้คือผู้ที่ทำคะแนนสะสมขึ้นนำตารางติดต่อกันนานที่สุด ซึ่งเจ้าของสถิติคือ Michael Schumacher ที่ยึดหัวตารางคะแนนตั้งแต่ United States Grand Prix 2000 ถึง Japanese Grand Prix 2002 รวม 37 รายการ

  กลับมาที่ปัจจุบัน Max Verstappen ทำคะแนนสะสมขึ้นนำตารางมาแล้ว 17 รายการติดต่อกัน และถ้าหากนักแข่งดัตช์สามารถทำคะแนนขึ้นนำนับตั้งแต่เปิดฤดูกาลไปจนถึง Sao Paulo Grand Prix 2023 เขาจะกลายเป็นผู้ถือครองสถิติคนใหม่ในทันที

  สถิติ Formula 1 2023

  จำนวนชัยชนะมากที่สุดในรายการหนึ่ง

  Michael Schumacher คว้าชัยชนะในรายการ French Grand Prix มาได้ถึง 8 ครั้ง เท่ากับ Lewis Hamilton ที่ชนะในรายการ British Grand Prix และ Hungarian Grand Prix ดังนั้น หาก Hamilton ต้องการที่จะเป็นเจ้าของสถิติใหม่ เขาจะต้องชนะที่สนาม Silverstone หรือ Hungaroring ที่ใดที่หนึ่งให้ได้ในปีนี้

  จำนวนโพลมากที่สุดในรายการหนึ่ง

  ในอดีต Ayrton Senna และ Michael Schumacher ต่างแชร์สถิตินี้ร่วมกันที่ 8 โพล โดย Senna ทำได้ที่สนาม San Marino ส่วน Schumacher ทำได้ที่สนาม Suzuka

  ปัจจุบัน Lewis Hamilton ได้เข้ามามีส่วนร่วมในสถิตินี้อีกคน โดยเขาทำได้ที่ออสเตรเลียและฮังการี และเช่นเดียวกับสถิติก่อนหน้านี้ เขาจะกลายเป็นผู้ถือครองสถิติเพียงคนเดียว หากเขาคว้าโพลได้อีกครั้งในปีนี้ที่ 2 สนามข้างต้น

  โพเดียมร่วมกันมากที่สุด

  Sebastian Vettel และ Lewis Hamilton ต่างขึ้นโพเดียมร่วมกันมาทั้งหมด 56 ครั้ง ในขณะที่ปัจจุบัน Hamilton และ Max Verstappen ขึ้นโพเดียมร่วมกันมาแล้วทั้งหมด 53 ครั้ง เช่นเดียวกับ Hamilton และ Valtteri Bottas แน่นอนว่าการที่นักแข่งฟินน์ลงขับให้กับ Alfa Romeo ในปัจจุบัน จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเดาได้ว่า Hamilton และ Verstappen น่าจะเป็นคู่ที่ทำลายสถิตินี้ได้ในปี 2023

  สถิติ Formula 1 2023

  จำนวนโพลมากที่สุดโดยไม่สามารถคว้าแชมป์โลกได้

  สถิติเดิมนั้นเป็นของ Valtteri Bottas นักแข่งฟินน์คว้าโพลมาแล้ว 20 ครั้ง แต่ยังไม่เคยไปถึงจุดสูงสุดในการเป็นแชมป์โลกเลย แต่ในปี 2023 มีผู้ที่จะขึ้นมาท้าชิงทำลายสถิตินี้ Charles Leclerc นักแข่งโมเนแกสคว้าโพลมาแล้ว 18 ครั้ง โดยที่ 9 ครั้งนั้นมาจากเฉพาะของปีที่แล้ว ดังนั้น หากเขาเก็บโพลได้อีก 3 ครั้ง แล้วยังไม่สามารถคว้าแชมป์โลกได้อีก สถิติที่ไม่น่าอภิรมย์นี้ก็จะตกเป็นของเขาทันที

  จำนวนสนามที่ลงแข่งขันมามากที่สุด

  สถิตินี้เป็นสถิติในปัจจุบันของ Fernando Alonso นักแข่งสแปนิชพึ่งทำลายสถิตินี้ไปเมื่อปีที่แล้วจาก Kimi Raikkonen และเจ้าตัวก็กำลังเก็บทำยอดสถิติใหม่เพิ่มขึ้นในทุกวัน โดย Alonso ที่พึ่งย้ายมาซบ Aston Martin ในปีนี้ ได้เซ็นสัญญากับต้นสังกัดไปแบบหลายปี นั่นทำให้เขามีโอกาสยืดสถิติออกไปไกลและอาจจะกลายเป็นนักแข่งคนแรกที่ลงแข่งขันถึง 400 เรซ ก็เป็นได้

  จำนวนสนามที่จบการแข่งขันมากที่สุด

  แน่นอนว่านักแข่งที่ลงแข่งขันมานานอย่าง Fernando Alonso ย่อมที่จะเป็นผู้ถือครองสถิตินี้ไปอย่างไม่น่าแปลกใจเสียเท่าไร อย่างไรก็ตาม Lewis Hamilton ได้ทำสถิติจ่อคอหอยนักแข่งสแปนิชเข้ามา โดยแชมป์โลก 7 สมัย จบการแข่งขันมาแล้วทั้งหมด 280 สนาม ตามแชมป์โลก 2 สมัย อยู่เพียง 1 สนาม เท่านั้น

  ลงแข่งขันมามากที่สุดก่อนที่จะชนะ

  Sergio Perez เป็นเจ้าของสถิตินี้ด้วยการลงแข่งขันถึง 190 เรซ ก่อนที่จะสามารถชนะการแข่งขันได้ในรายการ Sakhir Grand Prix 2020 อันดับ 2 เป็นของ Carlos Sainz ซึ่งหยุดสถิติไว้ที่ 150 เรซ จากชัยชนะในรายการ British Grand Prix เมื่อปีที่แล้ว

  Nico Hulkenberg

  ดูเหมือนว่าสถิตินี้ของ Perez จะปลอดภัยไปอีกนานแสนนาน จนกระทั่ง Nico Hulkenberg ประกาศหวนคืนแทร็ค F1 ในปี 2023 โดยนักแข่งเยอรมันมีสถิติอยู่ที่ 181 เรซ ซึ่งมันใช้เวลาเพียงฤดูกาลเดียวก็สามารถที่จะทำลายสถิตินี้ได้แล้ว โดยเฉพาะกับการที่เขาลงแข่งขันให้กับ Haas ทีมแข่งท้ายตาราง

  ลงแข่งขันมามากที่สุดโดยที่ไม่เคยชนะเลย

  ต่อเนื่องมาจากสถิติข้างต้น Nico Hulkenberg ยังอยู่ในระยะที่จะทำลายอีกหนึ่งสถิติ นั่นคือการลงแข่งขันมามากที่สุดโดยไม่สามารถยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโพเดียมได้เลย นักแข่งเยอรมันมีเวลาเพียง 27 สนาม เท่านั้น ในการคว้าชัยชนะ เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องตกเป็นเจ้าของสถิติที่ไม่ควรถือครองนี้แทนที่ Andrea de Cesaris ซึ่งลงแข่งขันมาทั้งหมด 208 สนาม โดยที่ไม่ชนะเลย

  เก็บคะแนนได้มากที่สุดโดยที่ไม่เคยชนะเลย

  และก็เป็นอีกครั้งที่ Nico Hulkenberg ต้องกลายเป็นเจ้าของสถิติที่ไม่น่าประทับใจเสียเท่าไร นักแข่งเยอรมันเก็บแต้มตลอดอาชีพนักแข่ง F1 มาทั้งหมด 521 แต้ม อย่างไรก็ตาม อันดับ 2 นั้นกำลังไล่เข้ามาด้วยความรวดเร็ว นั่นคือ Lando Norris ที่เก็บไปแล้ว 428 แต้ม จากการลงแข่งขันเพียงแค่ 4 ปี เท่านั้น ด้วยความเร็วขนาดนี้ นักแข่งวัย 23 ปี ก็มีโอกาสที่จะทำลายสถิติของนักแข่งวัย 35 ปี ได้ในไม่ช้า หากเขายังไม่สามารถที่จะคว้าชัยชนะได้

  อ้างอิง : f1.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts