More

  5 ข้อดีของการจอดรถหันหน้าออกด้านนอก

  การจอดรถเข้าซองมีหลายรูปแบบก็จริง ซึ่งไม่ได้มีกฎหมายกำหนดใดๆ ว่าแบบไหนถูกหรือผิด ยกเว้นในที่ห้ามจอด ไม่ว่าจะหันหน้าหรือหันท้ายเข้า ก็สามารถทำได้ทั้งสิ้นเพราะเป็นความถนัดส่วนบุคคล ซึ่งสิ่งที่ควรคำนึงก็คือ ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน หรือกีดขวางทางผู้อื่น แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากคุณเข้าไปจอดรถตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือสถานที่ไหนๆ คนส่วนใหญ่ ถึง 99% เลยด้วยซ้ำที่ผู้คนมักถอยหลังเข้าที่จอด จะเห็นมีเพียงตามปั๊มน้ำมันเท่านั้นที่มักมีผู้คนหัวหัวรถเข้าไปจอด นั่นอาจด้วยเหตุผลในเรื่องความสะดวก และพื้นที่บริเวณนั้นมีกว้างมากพอที่จะให้คุณถอยหลังออกมาได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องรถที่จอดต่อกันเรียงรายเช่นเดียวกับในห้างสรรพสินค้า ดังนั้นเราลองมาดูเหตุผล และข้อดีของการจอดรถหันหน้าออกหน้าออกกันดีกว่าว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงจอดแบบนี้กัน

  1.สะดวกรวดเร็วในการออกตัว
  การจอดรถหันหน้าออกนั้น ช่วยให้เราสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นขณะออกตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีฉุกเฉิน ที่คุณอาจต้องรีบไปทำธุระเร่งด้วย ก็สามารถออกรถไปได้ทันที เพียงแค่ใส่เกียร์ D ก็ออกไปได้เลย และทัศนวิสัยในการมองเห็นก็ถนัดตากว่า ไม่ต้องคอยหันหน้าหันหลัง ยิ่งหากรถรุ่นเก่าที่ไม่มีสัญญาณเตือนถอยหลัง หรือไม่มีกล้องมองหลัง ยิ่งอาจก่อให้เกิดอันตราย หรืออุบัติเหตุเฉี่ยวชนรถข้างๆ ได้ง่ายกว่า ทำให้คุณต้องเสียทรัพย์ และเสียเวลามากขึ้นไปอีก

  2.กะระยะวงเลี้ยวได้แม่นยำกว่า
  แน่นอนว่าการมองไปข้างหน้า กับการหันหลังคอยมองรถ หรือมองผ่านกระจกมองข้างนั้น ทำให้ผู้ขับมองเห็นได้ชัดเจนกว่ามาก โดยเฉพาะช่องจอดที่แคบ ผู้ขับไม่ต้องมานั่งคอยพะวงเรื่องวงเลี้ยว สามารถหักออกได้เลย ทำให้การจอดหันหน้าออกมีความแม่นยำกว่า และปลอดภัยกว่านั่นเอง

  Empty parking lots, aerial view.

  3.ช่วยประหยัดน้ำมัน
  หลายคนสงสัยว่าข้อนี้น่ะหรือ คือข้อดีของการจอดรถหันหน้าออก แต่รู้ไว้เลยว่าเมื่อคุณขับรถมา เครื่องยนต์ร้อนๆ แล้วนำรถเข้าที่จอด การระบายความร้อนของเครื่องยนต์ไม่ดีเท่ากับการหันหน้ารถออก จากผลสำรวจการที่นำรถหันหน้าเข้า เมื่อคุณสตาร์ทรถ และต้องการออก การขับรถถอยออกมาด้วยเกียร์ R ขณะที่เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่นั้น เป็นเรื่องที่กินน้ำมันอย่างมาก

  4.ป้องกันการโจรกรรม
  การจอดรถหันหน้าออก ทำให้เราสามารถมองเห็นรถของเราได้อย่างชัดเจน หากมีคนร้ายเข้ามาโจรกรรมรถของคุณ หรือต้องการทุบกระจกเพื่อขโมยทรัพย์สินภายในรถ จะทำให้ผู้อื่นที่ผ่านไปมาช่วยสอดส่องและมองเห็นได้ง่ายกว่า ทำให้การโจรกรรมเป็นไปได้ยากขึ้น อีกสิ่งหนึ่งคือโดยปกติแล้วฟิล์มกระจกหน้าจะมีความทึบน้อยกว่ากระจกด้านข้าง และด้านหลัง ทำให้การโจรกรรมเป็นไปได้ยากขึ้น

  5.หากรถขัดข้อง สามารถพ่วงแบตเตอร์รี่ได้ง่ายกว่า
  กรณีเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น เข้าจอดแล้ว กลับขึ้นรถมาสตาร์ทรถไม่ติด จะด้วยสาเหตุขัดข้อง หรือแบตเตอร์รี่หมด การช่วยเหลือ พ่วงแบตเตอร์รี่จากรถคันที่มาช่วยเหลือ จะทำได้ง่าย และสะดวกกว่ามาก หากคุณหันหน้ารถออก

  เป็นที่เข้าใจว่าการเข้าจอดรถนั้นเป็นเรื่องความถนัดเฉพาะบุคคล แต่เมื่อรู้ถึงข้อดีต่างๆ ของการจอดแบบหันหน้ารถออกว่ามีประโยชน์ขนาดไหน ก็อยากจะให้ทุกคนลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles

  spot_imgspot_img