More

  ส่องรถ SUV ใหม่ 2021

  ถึงกระแสโลกจะเริ่มต้นปี 2021 แต่ตลาดรถยนต์ยังคงเดินหน้าต่อ ในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจรถ SUV ใหม่ ที่มีแพลนทำตลาดในปี 2021 ซึ่งมีทั้งรถพลังงานไฟฟ้าที่กำลังเป็นกระแสนิยมและเครื่องยนต์สันดาบเวอร์ชั้นใหม่ที่มาพร้อมความแรง ความประหยัด และระบบความปลอดภัยเต็มรูปแบบ ซึ่งรถที่น่าสนใจจะมีอะไรบ้างมาติดตามกัน

  Mitsubishi E-Evolution 

  Mitsubishi e-Evolution Concept ซึ่งเคยเผยโฉมไปเมื่อปี 2017 แต่ก็น่าจะยังคงมาในแนวสปอร์ตเอสยูวีที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าคู่และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อในขณะที่รถคอนเซ็ปต์ที่เคยถูกจัดแสดงมาพร้อมกับ 3 มอเตอร์ไฟฟ้า โดยมีการคาดการณ์ระยะการเดินทางไว้ที่ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ

  นอกจากนี้ ภายในห้องโดยสารยังถูกออกแบบเน้นความทันสมัย ติดตั้งหน้าจอแสดงผลแบบกว้างจำนวน 2 จอ สามารถแสดงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น ระบบนำทาง, ข้อมูลภายนอกตัวรถ, ภาพจากกล้องหน้า-หลัง รวมถึงระบบ AI ที่ทำงานผ่านเซ็นเซอร์หลายตำแหน่งรอบคันเพื่อตรวจสอบการจราจรและสภาพถนน และแจ้งไปยังผู้ขับขี่เพื่อให้สามารถควบคุมรถได้ง่ายและปลอดภัย

  Hyundai Santa Fe 

  Hyundai Santa Fe ใหม่มี 2 ทางเลือกของเครื่องยนต์คือเครื่องยนต์เบนซิน V6 3,600 ซีซี 268 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 322 นิวตันเมตรโดยจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ส่วนอีกเครื่องยนต์เป็นดีเซล CRDi 2,200 ซีซี ให้กำลังขับเคลื่อน 198 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุด 440 นิวตันเมตรโดยใช้เกียร์ดูอัลคลัตช์ 8 สปีดส่งกำลัง

  Hyundai Santa Fe มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานอย่างจอระบบ Infotainment ขนาด 8 นิ้วพร้อม Apple CarPlay และ Android Auto กล้องมองหลัง ระบบบเตือนระยะถอยหลังเมื่อจอดรถ ระบบตรวจสอบลมยาง นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัย SmartSense อย่างระบบช่วยเลี่ยงการชนที่ด้านหน้ารวมทั้งที่ทางแยก ระบบเตือนผู้ขับเมื่อขาดสมาธิในการขับรถ และระบบช่วยเลี่ยงการชนในมุมอับ

  นอกจากเกรดพื้นฐานแล้วยัง Santa Fe ยังมีอีก 3 เกรดให้เลือกคือ Active, Elite และ Highlander ซึ่งเกรดสูงสุดที่มาพร้อมกับเรือนไมล์ดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว จอระบบ Infotainment ขนาด 10.25 นิ้ว ระบบเสียง Harman Kardon หนัง Nappa เบาะปรับความอุ่นและระบายอากาศ รวมทั้งการอัพเกรดอุปกรณ์อื่นๆ

  BMW iX 2021

  New BMW iX 2021 รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ถูกวางให้เป็นโมเดลเรือธง ตัวรถถูกออกแบบให้ดูล้ำสมัยสุด ๆ เน้นพื้นผิวสไตล์มินิมอล ซ่อนไว้ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะไม่ว่าจะเป็น กล้อง เรดาร์ และเซ็นเซอร์ระบบต่าง ๆ ส่วนเรื่องสมรรถนะก็จัดมาเต็มเช่นกัน ใช้ระบบขับเคลื่อน BMW eDrive เจเนอเรชันที่ 5 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมีมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ให้กำลังเกินกว่า 500 แรงม้า และเป็นที่คาดกันว่าจะสามารถทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5 วินาที ขณะที่แบตเตอรี่ ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) สามารถเดินทางได้ 605 กิโลเมตร

  ภายในห้องโดยสารของ BMW iX 2021 ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนมุมผ่อนคลายและยังคงเน้นสไตล์มินิมอล leg room หรือ ช่องวางขาให้กว้างขึ้นทั้งที่นั่งด้านหน้าและด้านหลัง คอนโซลกลางแบบฟรีสแตนด์ติดตั้งเซ็นเซอร์แบบสัมผัสแทนที่ปุ่มควบคุมพร้อมด้วย iDrive Touch Controller ขณะที่เบาะนั่งด้านหลังออกแบบให้กว้างนั่งสบายได้สำหรับผู้โดยสาร 3 คน และยังปรับพับได้ในอัตราส่วน 40 : 20 : 40 เพื่อขยายพื้นที่จัดเก็บสัมภาระ และเพิ่มความหรูหราด้วยหลังคากระจกพาโนรามิก Sky Lounge

  Haval H6

  All-New Haval H6 เป็นรถเอสยูวีขนาดกลาง มีมิติตัวถัง คือยาวเท่ากัน ที่ 4610 มม กว้างกว่าเล็กน้อย ที่ 1860 มม และสูงกว่า ที่ 1720 มม ระยะฐานล้อ ก็มากกว่า CR-V 28 มม คืออยู่ที่ 2690 มม มีระยะจากพื้นถึงใต้ท้องรถ อยู่ที่ 161 มม มาพร้อม 2 ขุมพลังเบนซินทางเลือกในตลาดต่างประเทศ คือเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร หรือ 1499 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 161 แรงม้า ที่ 5600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ที่ 1400-3000 รอบ/นาที และเครื่องยนต์เบนซินขนาดความจุ 2.0 ลิตร หรือ 1967 ซีซี ให้กำลังสูงสุด ที่ 188 แรงม้า ที่ 5500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 340 นิวตันเมตร ที่ 2000-3200 รอบ/นาที โดยทั้งสองรุ่นเครื่องยนต์ รองรับมาตรฐานด้านมลพิษ Euro V จับคู่กับเกียร์ Dual Clutch 7 สปีด ขับเคลื่อน 2 ล้อ ระบบช่วงล่างด้านหน้า เป็นแบบอิสระ MacPherson ส่วนด้านหลัง เป็นแบบ Double Wishbone ระบบห้ามล้อหน้าและหลัง เป็นดิสเบรก เจาะรูระบายความร้อน

  ความปลอดภัยของฮาวาล เฮช6 ก็ใส่มาให้ครบถ้วนทันสมัยเท่าที่รถปัจจุบันมีให้ ดังนี้ ระบบช่วยกะระยะเปลี่ยนเลน LCA , ระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนเลน LDW , ระบบเตือนจุดอับสายตาขณะถอยหลัง CTA , ระบบมองภาพรอบคัน 360 องศา เป็นต้น , ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC , ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control ที่สำคัญคือระบบเตือนการชนด้านหน้า และเบรคให้อัตโนมัติ ก็ถูกใส่มาด้วย โดยนอกจากการตรวจจับรถคันหน้า จักรยาน คนเดินถนนแล้ว ยังสามารถตรวจจับรถที่วิ่งตัดหน้ากะทันหันได้ด้วย อีกทั้งยังมีระบบช่วยดึงพวงมาลัยคืนกลับเลนได้เอง

  Nissan Juke Enigma

  Nissan Juke Enigma ถูกสร้างความแตกต่างจากรุ่นปกติด้วยล้ออัลลอย Akari พร้อมกับมีลายกราฟฟิกเฉพาะทั้งที่แนวหลังคาและกระจกมองข้างของรถ รวมทั้งมีป้ายนระบุรุ่นพิเศษที่เสาซี สำหรับสีของรุ่นพิเศษมีให้เลือก 2 สีทูโทนคือสีเทา Gun Grey และสีขาว Pearl White กับหลังคาสีดำ หรือสีดำล้วนทั้งคัน

  Nissan Juke Enigma มาพร้อมระบบ NissanConnect หน้าจอขนาด 8 นิ้ว ที่รองรับบริการ Alexa ของ Amazon ได้ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Alexa ภายในบ้านเข้ากับตัวรถผ่านฟังก์ชั่น “Nissan Skill” เพื่อสั่ง Alexa จากภายในบ้านให้เปิดไฟหน้ารถ, ตรวจสอบตำแหน่งตัวรถ, ตรวจสอบระยะทางที่เหลือจากน้ำมันในถัง, ตรวจสอบสถานะการล็อกประตู และส่งจุดหมายปลายทางไปยังระบบนำทางของตัวรถได้อีกด้วย

  Nissan Juke Enigma ถูกติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.0 ลิตร DIG-T ให้กำลังสูงสุด 114 แรงม้า ที่ 5,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 200 นิวตัน-เมตร ที่ 3,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ DCT 7 จังหวะและเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ผ่านค่ามาตรฐานการปล่อยไอเสียระดับ Euro 6d

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts