More

  เรารู้อะไรจากการทดสอบที่ Portimao ก่อนเปิดม่าน MotoGP 2023

  การทดสอบก่อนเปิดฤดูกาล MotoGP 2023 ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว หลังเสร็จสิ้นการทดสอบที่ Portimao ไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

  แชมป์โลกคนปัจจุบัน Francesco Bagnaia เป็นผู้นำในการทดสอบ พร้อมทำเวลาเป็นสถิติใหม่ของสนาม และไม่เพียงแต่นักบิดอิตาเลียนจะจบการทดสอบในระดับสูงเท่านั้น พลพรรคนักบิดในค่ายผู้ผลิตจากอิตาลีทั้งหลาย ก็ดูจะมีการทดสอบที่ดีด้วยเช่นกัน

  เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 2 สัปดาห์ เท่านั้น การแข่งขัน MotoGP สนามแรกของฤดูกาล 2023 ก็จะได้ฤกษ์เปิดม่านขึ้น และนี่คือสิ่งที่เรารู้จากการทดสอบที่ Portimao

  Bagnaia และ Ducati ยกระดับตัวเองขึ้นไปอีกขั้น

  Portimao MotoGP 2023 Ducati

  “ผมคิดว่าปีนี้เขาดูแข็งแกร่งกว่าปีที่แล้วเสียอีก หรือแม้กระทั่งช่วงท้ายของปี 2021 ผมคิดว่าปีนี้เขาดูเปลี่ยนไปกลายเป็นคนละคน เขาดูจะมีความมั่นใจมากขึ้น และเขาขี่รถได้อย่างดีเยี่ยมจริง ๆ” Jack Miller ได้กล่าวถึงอดีตเพื่อนร่วมทีมของเขาที่คว้าแชมป์โลกในปีที่ผ่านมา

  Bagnaia นั้นทำเวลาขึ้นหัวกระดานได้ทั้ง 2 วัน ในการทดสอบ เขารู้สึกมีความมั่นใจ 100% กับตัวแข่ง GP23 ซึ่งเจ้าตัวได้แสดงให้เห็นกับการกดเวลาเป็นสถิติใหม่ที่ 1.37.968 และมันเป็นเวลาที่ถึงกับทำให้ผู้ท้าชิงอย่าง Fabio Quartararo สบถระหว่างการให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อเห็นเวลาว่า ‘เร็ว *** หาย’

  Ducati ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดในปีที่ผ่านมา ในปีนี้พวกเขาทำแค่เพียงการปรับแต่ง GP23 ให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นจาก GP22 ที่คว้าแชมป์โลก และนั่นไม่เพียงนำมาซึ่งการทำเวลารอบเดียวที่ดีเท่านั้น

  ด้วยการแข่งขันสปรินท์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในปีนี้ หลาย ๆ ทีมจึงเลือกที่จะจำลองการแข่งขันสปรินท์ในการทดสอบวันสุดท้ายที่ Portimao และถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้สภาพยางของนักบิดแต่ละคนที่นำมาใช้วิ่งจำลอง แต่กับ Bagnaia เจ้าตัวบอกเลยว่า ยางของเขามีอายุ 12 รอบ ในขณะที่เขาทำเวลา 1.39.197 หลังจากที่มีการวิ่งทำเวลาอย่างสม่ำเสมอ

  จากการทดสอบอย่างเป็นทางการทั้ง 6 วัน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นักบิด Ducati นั้นสามารถครองหัวกระดานได้ทั้งหมด พวกเขาเร็วทั้งการทำเวลาแบบรอบเดียวและเรซเพซในการแข่งขัน ดังนั้น เราอาจจะไม่แปลกใจนักหากเห็นนักบิด Ducati สักคน ที่อาจจะไม่ใช่ Bagnaia ก็ได้ คว้าชัยชนะทั้งสปรินท์และการแข่งขันจริงในสนามเปิดฤดูกาล

  แสงสว่าง (ที่เหลือน้อยนิด) ณ ปลายอุโมงค์ของค่ายผู้ผลิตจากญี่ปุ่น

  Portimao MotoGP 2023 Yamaha

  Yamaha จบการทดสอบที่ Portimao โดยที่ยังไม่ได้เป้าตามที่คาดหวังไว้ เพราะถึงแม้ว่าตัวแข่ง YZR-M1 จะสามารถให้ท็อปสปีดตามที่ Fabio Quartararo ร้องขอไว้ได้ แต่นอกเหนือจากนั้น มันกลับไม่ตอบโจทย์แชมป์โลกปี 2021 เลย

  หลังจบการทดสอบที่ Sepang นักบิดเฟรนช์ได้ตราหน้าตัวแข่ง Yamaha 2023 ว่าเป็น ‘ฝันร้าย’ ในการกดเวลา เขาทำได้ดีที่สุดในวันเสาร์ที่ Portimao ด้วยเวลา 1.39.614 ซึ่งมันตามหลัง Bagnaia ที่หัวแถวเกือบเป็นวินาที นั่นบ่งบอกถึงความไม่พร้อมของค่ายผู้ผลิตจากอิวาตะได้เป็นอย่างดี

  ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Cal Crutchlow นักบิดทดสอบของ Yamaha ได้กล่าวกับสื่อ Motorsport.com ว่า เขาไม่เคยเห็นต้นสังกัดทำงานหนักขนาดนี้มาก่อนกับตัวแข่ง 2023 พวกเขามีชิ้นส่วนอัปเกรดมากมายมาให้ลองทดสอบ แต่นั่นเป็นสิ่งที่ Quartararo คิดว่ากำลังทำให้เขาลำบากอยู่ในขณะนี้

  “ผมคิดว่าโดยทั่วไปแล้ว เป็นเวลากว่า 4 ปี ที่เรามีรถแข่งที่เกือบจะเหมือนเดิม แต่ในปีนี้หลายสิ่งเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก และผมคิดว่ามันมากเกินไป คนอื่น ๆ นั้นเดินไปทีละก้าว แต่กับเราที่ 3 ปีนั้นเหมือนเดิม แต่จู่ ๆ ก็กระโดดข้ามขั้นไปเลย สำหรับผม มันทำให้เราหลงทาง” Quartararo ให้เหตุผล

  ในการทดสอบวันสุดท้าย Yamaha เลือกที่จะถอยหลังหนึ่งก้าว เพราะถึงแม้ว่าปีกหลังอันแปลกประหลาดของพวกเขานั้นจะดึงความสนใจจากผู้คนไปเสียส่วนใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วรถของ Quartararo ถูกปรับเปลี่ยนไปใช้เซตอัพและแพ็กเกจอากาศพลศาสตร์ของปี 2022 และนั่นเป็นผลให้นักบิดเฟรนช์ทำเวลาเร็วขึ้นมา 1.3 วินาที จากวันเสาร์ และมาจบการทดสอบในอันดับ 3 ด้วยเวลา 1.38.302

  Marquez ยังไม่สามารถคาดหวังอะไรได้

  Honda Marquez

  ดูเหมือนว่าสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดในค่ายปีกนกจากการทดสอบที่ Portimao ไม่ใช่ตัวแข่ง RC213V แต่กลับเป็นทัศนคติของ Marc Marquez หลังจบการวิ่งในวันเสาร์ เขากล่าวว่า ‘ไม่สามารถมองโลกในแง่ดีได้’ แต่เมื่อจบวันอาทิตย์ เขาพูดว่า ‘เดี๋ยวเรามาดูกัน’

  “แน่นอนว่าเราต้องมีความเชื่อมั่น ในตอนนี้ทุกคนมี 0 แต้ม เมื่อเราผ่านไป 5-6 สนาม เราถึงจะได้เห็นกันว่าคุณยืนอยู่จุดไหน มันเป็นความจริงที่เราต้องก้าวไปอีกขั้นเพื่อพัฒนาต่อไป แต่คุณไม่สามารถเริ่มต้นฤดูกาลด้วยความคิดเชิงลบได้ คุณต้องเริ่มต้นด้วยความคิดเชิงบวก พยายามหาสิ่งที่ดีที่สุด” Marquez กล่าว

  ถึงแม้ว่าการทดสอบที่ Portimao จะไม่วุ่นวายเท่าที่ Sepang ซึ่งเขาต้องใช้ตัวแข่งถึง 4 รุ่น แต่ในการทดสอบครั้งนี้ ชัดเจนว่า Marquez ได้ยอมรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในค่าย และคาดหวังผลการแข่งขันที่ดีที่สุดในสนามแรกเพียงอันดับ 5 เท่านั้น

  “น่าเสียดาย บางสิ่งที่ Honda คิดว่าจะเวิร์คกลับไม่เวิร์คอย่างที่คาดหวังไว้ แต่เราได้มีการเปลี่ยนแปลงเซตอัพต่าง ๆ และผมรู้สึกดีขึ้นเรื่อย ๆ”

  “ผมสามารถขี่ให้เข้าจังหวะได้ แต่เราไม่สามารถคิดถึงโพเดียมหรือชัยชนะได้ เราต้องคิดถึงสิ่งที่เรามีและพยายามทำให้ดีที่สุด ถ้าหากพรุ่งนี้เป็นวันแข่งขัน เราก็คงคาดหวังได้แค่อันดับ 5-10 เท่านั้น”

  Joan Mir เป็นนักบิดในค่ายปีกนกที่จบการทดสอบด้วยอันดับดีที่สุดในอันดับ 13 Marquez ตามมาในอันดับ 14 Alex Rins ในสังกัด LCR อยู่อันดับ 15 ส่วน Takaaki Nakagami จบการทดสอบในอันดับ 20

  Aprilia อาจเป็นค่ายเดียวที่ต่อกรกับ Ducati ได้

  Portimao MotoGP 2023 Aprilia

  ถึงแม้ว่า Yamaha จะมีการอัปเกรดปีกหลังทรง Formula 1 เพื่อช่วยเหลือในด้านอากาศพลศาสตร์ แต่นั่นเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่ Aprilia ทำกับตัวแข่ง 2023 ของพวกเขา

  ในการทดสอบวันแรก ตัวแข่ง RS-GP มาพร้อมกับปีกที่ถูกติดตั้งบนขาตะเกียบคู่หน้า และ T-wing ที่ติดตั้งบริเวณด้านหลังเบาะนั่ง นี่ยังไม่นับรวมกับแฟริ่งที่พวกเขาพยายามประยุกต์ใช้หลักการของ Ground Effect มาช่วยเหลือในด้านการทรงตัวของรถ

  Aprilia พยายามอย่างหนักที่จะไล่ตาม Ducati ให้ทันในแง่ของการประยุกต์ใช้อากาศพลศาสตร์ พวกเขาได้ Marco de Luca ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศพลศาสตร์ซึ่งเคยทำงานให้กับทีมแข่ง Minardi, Benetton, และ Ferrari ใน F1 มาเป็นผู้ออกแบบให้กับทางค่ายมาเป็นเวลา 4 ปี แล้ว

  ดูเหมือนว่าสิ่งที่ Aprilia ทุ่มเททำงานอย่างหนักนั้นจะให้ผลออกมาที่ดีทีเดียว ถึงแม้ว่าเวลาที่คู่หูนักแข่ง Aprilia ทำได้จะไม่ดีนัก แต่นั่นก็เป็นเพราะ Aleix Espargaro นั้นเจออาการอาร์มปั๊มในระหว่างการทดสอบ ในขณะที่ Maverick Vinales ไม่ได้เน้นทดสอบวิ่งกดเวลาแต่อย่างใด

  สิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจคือ การวิ่งระยะยาว 18 รอบ สำหรับ Vinales ในวันอาทิตย์ ซึ่งเขาทำเวลาได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยเวลาเร็วที่สุดนั้นอยู่ที่ 1.39.683 และจบรอบสุดท้ายในการวิ่งด้วยเวลา 1.39.751

  นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้นำเครื่องยนต์ใหม่ที่ให้รอบจัดกว่ามาทดสอบ แต่คาดว่าค่ายผู้ผลิตจากโนอาเลจะนำมันมาใช้ในการแข่งขันสนามแรกของฤดูกาล

  KTM เริ่มต้นฤดูกาลต่ำกว่ามาตรฐานอีกครั้ง

  Portimao MotoGP 2023 KTM

  ในขณะที่ Aprilia กำลังปรับปรุงดีวันดีคืน KTM กลับเป็นค่ายที่ผีเข้าผีออกหาความสม่ำเสมอไม่ได้ พวกเขามีปัญหากับการยึดเกาะส่วนท้ายมาตั้งแต่การทดสอบที่ Sepang และในการทดสอบที่ Portimao พวกเขาก็ยังคงต้องต่อสู้กับปัญหาเดิม ๆ

  Jack Miller นักบิดใหม่ที่ย้ายสังกัดมาจาก Ducati ให้ความเห็นว่า RC16 นั้นเป็นรถที่มี ‘พื้นฐาน’ ที่ดีทีเดียว แต่มันจำเป็นต้องมีการ ‘จัดระเบียบ’ บางอย่างกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

  Brad Binder นักบิดอีกคนในสังกัด KTM ทำเวลามาเป็นอันดับ 9 โดยห่างจากผู้นำอยู่ประมาณครึ่งวินาที นักบิดจากแอฟริกาใต้ได้แสดงความกังวลออกมาอย่างชัดเจน โดยกล่าวว่าเขาต้อง ‘เค้นอย่างบ้าคลั่ง’ กว่าจะได้มาซึ่งเวลาข้างต้น

  อย่างไรก็ตาม Binder ยังคงรู้สึกโล่งใจอย่างหนึ่งที่ทางทีมรู้ดีว่าปัญหาของตัวรถอยู่ตรงไหน และเขากล่าวเพิ่มเติมว่าตัวรถจำเป็นต้องแก้ไข ‘ฮาร์ดแวร์’ ด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เพียงแค่อิเล็กทรอนิกส์อย่างที่ Miller ให้ความเห็น

  อ้างอิง : motorsport.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts