Changan เตรียมรวมหลังบ้าน Avatr และ Deepal หลังยอดขายแบรนด์พรีเมียมร่วง

ถึงกับต้องจัดการโครงสร้างใหม่ สำหรับ Changan ที่กำลังจะรวมการทำงานหลังบ้านของ 2 แบรนด์หลักอย่าง Avatr และ Deepal เข้าด้วยกัน เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ หลังยอดขายของค่ายรถพรีเมียม Avatr สะดุดในไตรมาสแรก จากการแข่งขันที่เข้มข้นของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน 

Changan เตรียมรวมหลังบ้าน

ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ หลังยอดขายไม่เป็นใจ

Chairman Zhu ประธานกรรมการบริหาร ของบริษัท Changan Automobile มีการเปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทเตรียมรวมการทำงานเบื้องหลัง ของ Avatr และ Deepal เข้าด้วยกัน ในเชิงกลยุทธ์

โดยขอบเขตที่ถูกยดมารวมกัน ได้แก่ งานวิจัยและพัฒนา ห่วงโซ่อุปทาน และการผลิต ซึ่งทั้งหมดจะถูกออกแบบมาให้มีการทำงานร่วมกันมากขึ้น เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและลดความซ้ำซ้อนในการดำเนินงาน โดยตั้งเป้าให้โครงสร้างใหม่นี้เสร็จสิ้นภายในปี 2026

 

โมเดลใหม่ หน้าแยก หลังรวม

แนวคิดหลักของการปรับโครงสร้างครั้งนี้ คือการแยกส่วนที่ผู้บริโภคมองเห็นออกจากส่วนการดำเนินงานภายใน

โดย Avatr และ Deepal จะยังคงมีเอกลักษณ์ของแบรนด์ กลุ่มผลิตภัณฑ์ และช่องทางการขายที่ชัดเจนและแยกจากกัน แต่โครงสร้างพื้นฐานภายในจะใช้ร่วมกันทั้งหมด

ซึ่งแนวทางนี้ช่วยให้แต่ละแบรนด์ยังคงมีจุดยืนของตัวเองในแต่ละตลาด โดยไม่ต้องแบกรับต้นทุนการพัฒนาและการผลิตแยกกันเหมือนก่อนหน้านี้

 

เป้าหมายเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ

สำหรับโมเดลการบริหารใหม่นี้ Changan ได้มีการประเมินว่า การใช้ทรัพยากรหลังบ้านร่วมกัน จะช่วยลดต้นทุนลงได้ประมาณ 20 – 30% และทำให้การทำงานโดยรวมเร็วและยืดหยุ่นมากขึ้น

ซึ่งการปรับโครงสร้างครั้งนี้จะไม่กระทบกับสิ่งสำคัญของแบรนด์ โดยจะยังคงแนวทางการดำเนินธุรกิจแบบเดิม ได้แก่

  • ทิศทางกลยุทธ์ของกลุ่ม
  • การวางตำแหน่งของแต่ละแบรนด์
  • สิทธิ์ของลูกค้าเดิม

Changan เตรียมรวมหลังบ้าน

ตั้งเป้ายอดขายรวม 1.5 ล้านคัน

การรวมระบบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนระยะยาว ในการสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์รถไฟฟ้าระดับกลางถึงระดับสูง

โดยภายในปี 2030 บริษัท Changan ได้ตั้งเป้ายอดขายรวมของ Avatr และ Deepal ไว้ที่ 1.5 ล้านคันต่อปี ซึ่งจะมีการแบ่งบทบาทที่ชัดเจน

  • Deepal จะเน้นตลาดระดับกลางในช่วงราคา 150,000 – 300,000 หยวน หรือประมาณ 750,000 – 1,500,000 บาท ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 1 ล้านคันต่อปี
  • Avatr จะทำตลาดพรีเมียมในช่วงราคา 250,000 – 700,000 หยวน หรือประมาณ 1,250,000 – 3,500,000 บาท พร้อมเป้ายอดขายไว้ที่ 500,000 คันต่อปี

Changan

เตรียมเดินเกมรุกตลาดโลก

สำหรับปัจจุบัน Changan กำลังมีแผนเร่งขยายผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

  • Deepal เพิ่งเปิดตัว SUV รุ่น S05 ในสหราชอาณาจักร โดยมีระยะทางวิ่งตามมาตรฐาน WLTP ประมาณ 303 ไมล์ และรองรับการชาร์จแบบ 3C
  • Avatr มีการขยับเข้าสู่ตลาดรถสมรรถนะสูงมากขึ้น โดยเพิ่งมีการเปิดให้จอง Avatr 06T wagon ที่มีกำลังสูงสุดถึง 955 แรงม้า ในราคาเริ่มต้นที่ 230,100 หยวน หรือประมาณ 1.15 ล้านบาท

 

ยอดขายไตรมาสแรกสวนทางกัน

ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2026 ทั้งสองแบรนด์มีทิศทางที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

  • Deepal มียอดส่งมอบ 53,601 คัน เพิ่มขึ้น 5.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนว่าตลาดกลุ่มหลักยังเติบโตได้ต่อเนื่อง
  • Avatr กำลังต้องเจอแรงกดดันในตลาดรถพรีเมียม โดยสามารถทำยอดขายได้เพียง 11,703 คัน ลดลง 41.6% เมื่อเทียบกับปี 2025 ที่ทำได้ถึง 20,041 คัน

จากสถานการณ์นี้ การรวมหลังบ้านจึงถูกมองว่าเป็นทางออกในการช่วยให้ Avatr ยังสามารถแข่งขันในตลาดพรีเมียมต่อได้ พร้อมกับช่วยดันยอดขายของ Deepal ให้เติบโตมากกว่าเดิม

 

กลยุทธ์ 1445 เดินเกมระยะยาว

การปรับโครงสร้างครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนใหญ่ 1445 ที่ Changan ใช้เป็นทิศทางหลักในการขับเคลื่อนองค์กร

โดยบริษัทตั้งเป้ายอดขายรวม 5 ล้านคันต่อปี ภายในปี 2030 แบ่งเป็น

  • รถพลังงานใหม่สัดส่วนมากกว่า 60% 
  • ตลาดต่างประเทศจะสัดส่วนประมาณ 40%

เป้าหมายครั้งนี้เป็นการต่อยอดจากผลงานในปี 2025 ที่ Changan มียอดส่งมอบรวม 2.91 ล้านคัน โดยในจำนวนนี้เป็นรถพลังงานใหม่ 1.11 ล้านคัน ซึ่งเติบโตขึ้น 51.1% ในกลุ่มรถไฟฟ้า

 

ข้อมูลจาก : carnewschina.com

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ : car2day.com

ABOUT THE AUTHOR

Latest Posts