More
  spot_img

  เช็กให้ดี!! ก่อนถอยรถป้ายแดงออกจากโชว์รูม

  ​หากคุณมีนัดกำลังจะไปรับรถใหม่ป้ายแดงที่โชว์รูม ต้องรู้ก่อนที่จะถอยรถออกมาจากโชว์รูมนั้น จะต้องเช็กอะไรบ้าง จะได้ไม่ต้องมีปัญหาตามมาภายหลัง สำหรับคนที่เคยมีรถป้ายแดงผ่านมือมาแล้วคงไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งมีรถคันแรกบอกเลยว่ายากแน่นอน ถ้าไม่อยากพลาดรับรถที่มีปัญหาเรามีข้อแนะนำในการตรวจเช็กรถป้ายแดงมาฝาก

  สำรวจตัวถังและภายใน ตรวจเช็กสภาพตัวถังรอบๆ รถว่าตัวถังมีรอยขีดข่วนพวก รอยขนแมวหรือรอยยุบเล็กๆ หรือไม่ ถัดมาให้ลองเปิด/ปิดประตูทุกบาน และลองระบบล็อกรถในทุกจุด เช็กขอบฝากระโปรงหน้าและหลัง เมื่อลองเปิด/ปิดดูแล้ว ต้องมีระยะห่างของขอบฝากระโปรงและตัวถังที่เสมอกันและเรียบเนียนไม่เผยอ ดูที่ยางขอบประตูว่ายังติดแน่นดีหรือไม่ และต้องแนบสนิท ที่สำคัญต้องเช็กรอยเชื่อมต่างๆ ว่ามีสนิมขึ้นหรือไม่ ถ้ามีต้องให้ศูนย์บริการแก้ไขทันที

  เมื่อตรวจสอบภายนอกแล้วก็ถึงเวลาตรวจเช็กภายใน เริ่มจากลองนั่งปรับเบาะเช็กดูว่ามีความลื่นไหลหรือฝืดหรือไม่ ถ้าเป็นเบาะไฟฟ้าต้องปรับได้แบบเนียนไม่สะดุด สำรวจเบาะนั่งทั้งด้านหน้าและด้านหลังต้องไม่มีรอยขีดข่วนหรือฉีกขาด ลองเปิดปิดกระจกทุกบานเพื่อตรวจสอบการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าว่าทำงานติดขัดหรือไม่ ที่สำคัญอย่าลืมเช็กหน้าปัดต่างๆ ด้วย ว่าจะเป็นเรือนไมล์และหน้าปัดวิทยุห้ามเป็นรอยขีดข่วน

  เครื่องยนต์และช่วงล่างเรื่องสำคัญ ​ในการรับรถเราจำเป็นต้องมุดลงไปดูช่วงล่างเพื่อเช็กรอยสนิม ไม่ว่าจะเป็นรอยเชื่อมหรือชุดช่วงล่างที่เป็นเหล็กต่างๆ เนื่องจากรถที่ส่งมอบให้เรานั้นส่วนใหญ่จะถูกขนส่งมาจากที่จอดรถจากโรงงานซึ่งเราไม่อาจวางใจได้ว่ารถคันที่เราได้มาจะถูกจอดทิ้งไว้นานเท่าไหร่เพื่อความสบายใจมุดเช็กเถอะ ส่วนเครื่องยนต์ต้องไม่มีคราบน้ำมันหรือคราบน้ำและอย่าลืมเช็กระดับของเหลวต่างๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำหม้อน้ำ น้ำมันเบรก ด้วยว่ามีการขาดหรือไม่ อย่าลืมเรื่องยางด้วยนะต้องเช็กว่าเป็นปีใหม่รึเปล่า ที่สำคัญต้องลองสตาร์ทฟังเสียงและเช็กการเดินของเครื่องยนต์ว่าเดินเรียบหรือไม่ ความร้อนไม่สูง เข้าเกียร์ได้ครบ ไม่มีเสียงดังเวลาเข้าเกียร์ ถ้ามีเสียงประหลาดแปลกปลอมถ้ามีต้องรีบให้ช่างตรวจเช็กทันที อย่าลืมเช็กระบบไฟทั้งภายนอกและภายในต้องทดสอบเปิดให้หมด เช็กไฟหน้า ไฟสูง และไฟหรี่ รวมถึงไฟเลี้ยวและไฟเบรกว่าใช้งานได้เป็นปกติหรือไม่

  ของแถมสิทธิ์ของเราที่ต้องได้ สุดท้ายอย่าลืมเช็กของแถมว่าได้ตามข้อตกลงหรือไม่ เช่น ประกันภัยชั้น 1 แพ็กเกจพ่นสนิม ขัดเคลือบสี ทำความสะอาดรถ ติดฟิล์มรอบคัน เสริมอีกนิดถ้าได้ป้ายขาวแล้วอย่าลืมเอาเงินค่ามัดจำป้ายแดงคืนด้วยล่ะ

  สุดท้ายอย่าลืมเรื่องเอกสาร ​ให้ตรวจสอบให้ครบ ไม่งั้นอาจเกิดปัญหาในภายหลังได้ โดยเบื้องต้นที่ต้องเช็กมีดังนี้

  • สมุดทะเบียน
  • ใบเสร็จรับเงินค่าดาวน์รถยนต์
  • ใบเสร็จค่ามัดจำป้ายแดง 3,000 บาท
  • เอกสารรับประกันอุปกรณ์รถ
  • เอกสารใบรับประกันเช็กระยะฟรี
  • เอกสารใบรับประกันอุปกรณ์ตกแต่ง
  • ใบโอนรถ
  • ประกันภัย/พรบ.
  • คู่มือรถ

  เพียงเท่านี้ก็สบายใจในการถอยรถออกมาจากโชว์รูมได้แล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาอื่น ๆ ที่จะตามมาภายหลัง หรือต้องมาเสียเวลาในการติดต่อภายหลังไปอีก 


  บทความอื่น ๆ

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img

  Latest Posts